ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਗਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜਿਲ੍ਹਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 10 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ 28 ਮਈ, 2021 ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲਈ 200 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਲਈ 206 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ
12 MAY 2021 12:49PM by PIB Chandigarh
ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਰਾਜ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ 10-28 ਮਈ, 2021 ਦਰਮਿਆਨ ਚਲੇਗਾ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ 37,107 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ 2224 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਂਤਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ-ਕਾਜ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕ (ਪ੍ਰਾਂਤਕ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਰਹਨੁਮਾ, ਉਦਮਿਤਾ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜਿਲ੍ਹਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ 10 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਦਲ ਨੇਤਾਵਾਂ ਤੇ ਉਦਮਿਤਾ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪਾਰਟਨਰਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਸੇਫ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੇ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਰਾ ਧਿਆਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ 3500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਹਰ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਕਦਮ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਫਪੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਸ਼ੈਲਟਰ ਅਤੇ ਗੋਦਾਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਕਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਐੱਨਜੀਓ ਜਾਂ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੈਅ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਹਰ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਦਸ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਤੀਸਰੇ ਕਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਈ ਵਪਾਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂਕਿ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ ਤੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੋਲਣ, ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੀ ਅਲਗ ਪਹਿਚਾਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਚੌਥੇ ਕਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ, ਬ੍ਰੈਂਡਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇ। ਵਪਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪੰਜਵੇਂ ਕਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਐੱਸਡੀਪੀ, ਐੱਸਐੱਫਯੂਆਰਟੀਆਈ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 200 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਟਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਜ਼ਰੀਏ ਲਗਭਗ 60,000 ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 3090 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 206 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸਮੇਟਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 61,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਘੂ ਵਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਮਣੀਪੁਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਛੇ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਇਕਾਈਆਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉੱਥੇ 18 ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਲਾਂ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਉੱਚਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ 25 ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ (ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ) ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਤਾਂਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਾਫਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਕਦਮ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਵੰਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾੜਾਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਪਣਨ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂਕਿ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਹ ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਣ। ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੂਹ ਆਦਿ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਪਣਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਣਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2005 ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ-ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੇ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ ਤਿੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਵਨ ਧਨ ਜਨਜਾਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਘਟਕ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਘੂ ਵਣਉਤਪਾਦ ਦੇ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ, ਬ੍ਰੈਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਪਣਨ ਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਵਣਅਧਾਰਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਫਰਾਹਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 20 ਜਨਜਾਤੀ ਮੈਂਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ 15 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ), ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਰੀ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਦੋਵਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਸਕਣ। ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਨ ਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਇਸ ਚਰਣ ਦਾ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਉੱਦਮ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇ ਕੇ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਫਯੂਆਰਟੀਆਈ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮੂਹ ਦੀ ਵਿਕਾਸ-ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ, ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ, ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਿਰਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਤਾਂਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਗਰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੂੰ ਆਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ‘ਤੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED is organiszing State level Webinars in coordination with State/ District Implementing Agencies between 10th May -28th May, 2021for Efficient Implementation of the MSP For MFP Scheme and Van DhanYojana across the country
200 Vandhan Growth Clusters for Manipur and 206 Van Dhan Growth Clusters for Nagaland being taken up
12 MAY 2021 12:49PM by PIB Delhi
In order to review the state-wise progress under two programmes (MSP for MFP scheme and Van DhanYojana) and steps taken by the State Implementing Agencies for operationalizing the sanctioned 37,107 VDVKs and 2224 VDVK Clusters sanctioned in the 23 States and 2 UTs, TRIFED has started a series of State-level Webinars with all the stakeholders (State Nodal agencies, Team leaders of VDVKs and VDVKCs, ESDP partners) in coordination with State/ District Implementing agencies. These webinars will be conducted between 10th May and 28th May, 2021.
The first of these webinars took place with the states of Manipur and Nagaland on May 10, 2021. Attended by more than 70 participants, which included officials from State Implementing Agencies, mentors, team leaders of both VDVKs & VDVK Clusters, ESDP training partners, the webinars touched upon various aspects of the two schemes in these two states and the next steps forward, while keeping the safety protocols in place. In fact the webinar was also attended by UNICEF representatives to guide the VDVK members regarding safe practices during COVID.
With good progress made in the states of Nagaland and Manipur regarding MFP and Van Dhan Schemes, the focus is now on developing over 3500 VDVKs in the two states, as focussed Growth Centers. For each VDVK Cluster(VDVKC), the below mentioned 5-step plan is being formulated: with the following
Step 1 involves the identification of items for Procurement of MFPS in each VDVKC and strengthening it with a planned development of infrastructure including Procurement Sheds and godowns. Step 2 entails the appointment of Local NGOs or NRLM Officials as Mentors for each Cluster as per guidelines issued and Release of money to each Cluster by Transferring Rs 10 lacs to each cluster account.Step 3will require the preparation of a Business Plans for each cluster for taking up Value addition and other formalities including opening of bank account and setting up of signages and Boards for identification of each VDVK Cluster and VDVK. Step 4 envisges the Planning and facilitating of each Cluster into Production, Branding, Packaging and Sale of its selected products as per the Business Plan. And in Step 5, ESDP, SFURTI and TRIFOOD schemes will be converged with respective clusters gradually to expand the scope of programme.
Graphical user interface, application, WordDescription automatically generatedGraphical user interface, websiteDescription automatically generatedA screenshot of a video gameDescription automatically generated with medium confidence
In the state of Manipur, there are 3000 Van Dhan Vikas Kendras subsumed into 200 Van DhanVikas Kendra clusters and approximately 60,000 tribal entrepreneurs are benefited. Whereas in the state of Nagaland, there are 3090 Van DhanVikasKendras subsumed into 206 Van DhanVikas Kendra clusters and more than 61,000 tribal entrepreneurs are benefited. As for the MSP for MFP scheme, as of now, 1 MFP is being procured in the state of Manipur and 6 infrastructure units have been established. Whereas, in Nagaland, 3 MFPs are being procured and 20 infrastructure units and 18 procurement centres have been set-up. During the webinar, the teams from the two states clarified all related matters for which they needed some inputs and also discussed the next steps with regard to the two schemes.
A series of 25 such Webinars has been planned with Top Officials of each of the partner states of the country. TRIFED, Ministry of Tribal Affairs has implemented several initiatives across the country to help improve the livelihoods of the tribal population. Several of these were accelerated to also help the beleaguered tribals who had been severely impacted due to the pandemic.
Among the various programmes, which have emerged as a panacea to the tribal population is the Van Dhan tribal start-ups and the Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP). The Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme provides MSP to gatherers of forest produces and introducing value addition and marketing through tribal groups and clusters.A flagship scheme of the Ministry of Tribal Affairs,drawing its strength from The Forest Rights Act of 2005, it aims to provide remunerative and fair prices to tribal gatherers of forest produces, almost three times higher than would be available to them from middle men, trebling their incomes.
The Van Dhan tribal start-ups, a component of the same scheme, is a programme for value addition, branding & marketing of Minor Forest Produces by establishing Van Dhan Kendras to facilitate creation of sustainable livelihoods for the forest-based tribes. A typical Van Dhan Vikas Kendra includes 20 tribal members. 15 such Van Dhan Vikas Kendras form 1 Van DhanVikas Kendra cluster. The Van DhanVikas Kendra Clusters (VDVKCs) provide Van DhanVikasKendras economies of scale, livelihood and market-linkages, as well as entrepreneurship opportunities.
Together, both the schemes offer a great opportunity to the tribals to improve their income and employment. To continue with the progress made in the implementation and take it to the next level, TRIFED had planned the transformation from this Van Dhan mode to the Tribal enterprise mode last year. The convergence of the Van DhanYojana with the MSP for MFP is one of the main changes planned in this phase. A way of doing that is through the convergence of the Van DhanYojana to the Enterprise Model: from processing to cluster development under SFURTI (Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries) andTRIFOOD.
The webinars being held in this month will offer an opportunity to the State implementing agencies and the other stakeholders to once again touch base, review and correct course of action so that maximum benefit that can be derived by the efficient implementation of these schemes accruing to the tribal population.
With the successful implementation of these planned initiatives, TRIFED hopes for the complete transformation of the tribal ecosystem through collection procurement under MSP for MFP Scheme and value addition of MFPs under Van DhanYojana and usher in a revolution across the country.