ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
పిఎం కేర్స్ కింద వెంటిలేటర్ల సరఫరాపై తాజా సమాచారం
మౌలికసదుపాయాల పెంపుతో సమర్థవంతమైన కోవిడ్ చికిత్సకు దోహదం చేసిన మేడిన్ ఇండియా వెంటిలేటర్లు
లోపరహిత నిర్వహణకు తయారీదారుల సాంకేతిక సహకారం
13 MAY 2021 10:00AM by PIB Hyderabad
నిరుటి నుంచి కోవిడ్ బాధితులకు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు సమర్థవంతమైన చికిత్స అందించే విధంగా భారత ప్రభుత్వం వాటికి అన్ని విధాలా సహాయ సహకారాలు అందిస్తూ వస్తోంది. ఇప్పుడున్న ఆస్పత్రి మౌలిక సదుపాయాలకు తోడుగా కేంద్ర ప్రభుత్వం కేంద్రీకృత కొనుగోళ్ళ ద్వారావెంటిలేటర్లు సహా అత్యవసర వైద్య పరికరాలు కొనుగోలు చేసి రాష్టాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు, కేంద్ర ఆస్పత్రులకు, వైద్య సంస్థలకు పంపిణీచేస్తోంది.
అయితే పంజాబ్ రాష్ట్రంలోని ఫరీద్ కోట్ జిజిఎస్ వైద్య కళాశాలకు పిఎం కేర్స్ ద్వారా కొనుగోలు చేసి భారత ప్రభుత్వం పంపిణీ చేసిన వెంటిలేటర్లు సాంకేతిక కారణాల వలన పనిచేయకపోవటంతో నిరుపయోగంగా తయారయ్యాయని కొన్ని వార్తలు వెలువడ్డాయి. వాటిని అమ్మిన సంస్థలు అమ్మకానంతర సేవలు అందించటంలో విఫలమైనందువల్లనే అలాంటి పరిస్థితి ఏర్పడినట్టు ఆ వార్తల్లో ఆరోపించారు. అయితే, ఈ వార్తలు నిరాధారమైనవిగానీ విషయంలో తగిన సమాచారం లేకుండానే ప్రచురించినట్టుగానూ కనబడుతోంది.
నిరుడు ఈ సంక్షోభం మొదలైనప్పుడు అన్ని ప్రభుత్వ ఆస్పత్రులలోనూ వెంటిలేటర్లు చాలా పరిమిత సంఖ్యలో అందుబాటులో ఉండేవి. పైగా వెంటిలేటర్ల తయారీ కూడా దేశంలొ నామమాత్రంగానే ఉండేది. విదేశీ తయారీదారులు సైతం భారతదేశానికి పెద్ద సంఖ్యలో ఎగుమతి చేయగలిగే పరిస్థితి ఉండేది కాదు. ఆ సమయంలోనే స్థానిక తయారీదారులను మేకిన్ ఇండియా వెంటిలేటర్ల తయారీకి ప్రోత్సహించటం జరిగింది. ఆ విధంగా పెద్ద ఎతున దేశ అవసరాలు తీర్చటానికి మార్గం ఏర్పడింది. వాళ్లలో చాలామందొ మొదటి సారిగా వెంటిలేటర్ల తయారీ చేపట్టారు. అందువల్లనే అందుబాటులో ఉన్న అతికొద్ది సమయంలోనే ఆ వెంటిలేటర్లను ఆ రంగంలో నిష్ణాతులైన వారిచేత క్షుణ్ణంగా పరిశీలింపజేసి, సాంకేతికంగా పరీక్షించటం ద్వారా, రోగులమీద ప్రయోగాత్మకంగా వాడిన మీదటే ఆమోదించటం జరిగింది. ఆ తరువాతనే వాటిని వాడకంలో పెట్టారు.
కొన్ని రాష్టాలకు ఈ వెంటిలేటర్లు పంపినప్పటికీ వాటిని ఇంకా వాటి ఆస్పత్రులలో అమర్చుకోలేదు. గత 4-5 నెలలుగా కనీసం 50 వెంటిలేటర్లు ఇంకా అమర్చుకోని రాష్టాలకు కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి 20212 ఏప్రిల్ 11న లేఖ రాశారు. త్వరగా అమర్చుకోవటం ద్వారా వెంటికేటర్లను వాడకం లోకి తెచ్చుకోవాలని ఆలేఖలో సూచించారు.
ఎజివిఎ సంస్థ తయారు చేసిన 80 లో 71 వెంటిలేటర్లు పనిచేయటం లేదని, అవి పంజాబ్ లొని ఫరీద్ కోట్ జిజిఎస్ వైద్య కళాసాలలొ వృధాగా పడి ఉన్నాయని ఇటీవల మీడియాలో వచ్చిన వార్తలకు సంబంధించి వాస్తవాలు ఇలా ఉన్నాయి. భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్ (బిఇఎల్) 88 వెంటిలేటర్లు, ఎజివిఎ 5 వెంటిలేటర్లు పంజాబ్ లోని జిజిఎస్ కాలేజ్ కి సరఫరా చేశాయి. వాటిని విజయవంతంగా నెలకొల్పి పరీక్షించిన తరువాత ఆస్పత్రి అధికారులు అంతిమ ఆమోద ధృవపత్రం ఇచ్చారు.
బిఇఎల్ సంస్థ తాను అందజేసిన వెంటిలేటర్లలో ఎలాంటి లోపమూ లేదని, మీడియాలో వస్తున్న వార్తలు నిజం కాదని స్పష్టం చేసింది. గతంలో వారి సిబ్బంది వేరు వేరు సందర్భాలలో ఆ కళాశాలను సందర్శించి. చిన్న చిన్న మరమ్మతులు కూడా తక్షణమే చేసినట్టు పేర్కొంది. అక్కడి సిబ్బందికి కూడా వాటి పనితీరును ప్రయోగాత్మకంగా చూపినట్టు స్పష్టం చేసింది.
అయితే, జిజిఎస్ వైద్య కళాశాల ఆస్పత్రిలో కేంద్ర ఆక్సిజెన్ గొట్టాలలో తగినంత పీడనం లేకపోవటం వంటి సమస్యలు ఉన్నట్టు తెలిసింది. పైగా, ఫ్లో సెన్సార్లు, బాక్టీరియా ఫిల్టర్లు. హెచ్ ఎం ఇ ఫిల్టర్ల వంటి ముఖ్యమైన విడి భాగాలను ఆస్పత్రి అధికారులు మార్చకపోవటం లాంటి లోపాలను కూడా గుర్తించారు. సరైన పీడనాన్ని నిర్వహించకపోవటం, విడి పరికరాల వాడకం తగినట్టు ఉండేలా చూడటం చాలా కీలకం. ఇవి సక్రమంగా లేనప్పుడు సివి 200 వెంటిలేటర్లు సరిగా పనిచేయకపోవచ్చు.
పైగా, బిఇఎల్ ఇంజనీర్లు 12వ తేదీన మళ్ళీ జిజిఎస్ ఆస్పత్రిని సందర్శించారు. ఆస్పత్రి వారు చూసుకోవాల్సిన చిన్న చిన్న పరికరాలను మార్చటం ద్వారా ఐదు వెంటిలేటర్లను పనిలో పెట్టారు. ఆస్పత్రి అధికారుల సమక్షంలోనే ఇదంతా జరిగింది. సరిగా నడిపితే బాగా పనిచేస్తాయని, వెంటిలేటర్ల పనితీరు విశ్వసనీయమైనదని తేల్చారు.
పైగా ఆ వెంటిలేటర్లతోబాటు ఇచ్చిన యూజర్ మాన్యువల్ లోనే అన్ని మార్గదర్శకాలూ ఉన్నాయని, దాని వాడకానికి అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల గురించి, నిర్వహణ గురించి కూడా ఉన్నదని స్పష్టం చేశారు. అయితే చాలా పంజాబ్ లోని చాలా ఆస్పత్రులలో వాటిని పాటించకపోగా, సమస్య వెంటిలేటర్లలో ఉన్నట్టు చెప్పటం అర్థరహితమని పేర్కొన్నారు. బిఇఎల్ క్రమం తప్పకుండా ఈ సంక్షోభ సమయంలో అవసరమైన పూర్తి సాంకేతిక సహకారం కొనసాగిస్తుందని స్పష్టం చేశారు.
అదే సమయంలో కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి మే 9న అన్ని రాష్టాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు లేఖరాస్తూ వెంటిలేటర్ల తయారీదారుల హెల్ప్ లైన్ నెంబర్లను కూడా తెలియజేశారు. వెంటిలేటర్లమీద అతికించిన స్టిక్కర్లలో కూడా ఆ నెంబర్లు ఉన్నాయని పేర్కొంది. రాష్ట్రాలవారీ వాట్సాప్ గ్రూపుల్లో సైతం ఈ సమాచారం ఉందన, ఆయా నోడల్ అధికారులకు సమాచారం ఇచ్చామని, సాంకేతిక సమస్యలకు పరిష్కారం కోరేందుకు అది అనువిఉగా ఉంటుందని తెలియజేశారు. తయారీదారుల ఈ మెయిల్ ఐడి లు కూడా రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఇచ్చారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Ventilators Supplied under PM CARES
“Made in India” Ventilators have strengthened Infrastructure of Hospitals for Effective COVID management
All Technical Assistance being provided by Manufacturers for their Glitch-free Operation
13 MAY 2021 10:00AM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for effective management of COVID patients in hospital care, under the ‘Whole of Government” approach since last year. In order to augment the existing hospital infrastructure, the Union Government has been centrally procuring and providing States/UTs/Central Hospitals/ Institutes with essential medical devices including ventilators since April 2020.
There have been some media reports suggesting that Government of India supplied ventilators (supported by PM CARES) to GGS Medical College and Hospital, Faridkot, Punjab are lying unused as a result of technical glitches which have not been resolved due to poor after-sales support by the manufacturers. These reports seem to be unfounded, not having the full information on the matter.
Ventilators were available in very limited numbers in Government Hospitals across the country at the beginning of the pandemic last year. Moreover, very limited manufacturing of ventilators was taking place in the country and most of the suppliers abroad were not in a position to make supplies of ventilators in large quantities to India. That is when the local manufacturers were encouraged to produce “Make in India" Ventilators to address the huge projected demand of the country and orders placed on them. Many of them were first time manufacturers of the ventilators. The ventilator models went through rigorous screening, technical demonstration and clinical validation process in the very limited time available for the same, through domain knowledge experts, and after their approval, these were put into supplies.
There are a few States which have received the ventilators but are yet to get these installed in their hospitals. Union Health Secretary has written to seven such States on 11th April 2021 which still have more than 50 ventilators lying uninstalled with them for the last 4-5 months. They have been requested to get the installation expedited so that the ventilators can be put to optimal use.
With reference to the recent media report regarding 71 of 80 AGVA make Ventilators being non-functional or faulty at the GGS Medical College and Hospital, Faridkot, Punjab it is clarified that 88 Ventilators have been supplied by Bharat Electronics Limited (BEL) and five by AGVA. After successful installation and commissioning, these Ventilators were provided with Final Acceptance Certificate by the hospital authorities.
BEL has informed that bulk of the ventilators at GGS Medical College Hospital (GGSMCH), Faridkot are not faulty, as are being reported in a section of the media. Their engineers have visited the said Medical College on different occasions in the past to address the complaints received and carried out minor repairs required promptly. They have even conducted repeated demonstrations of the functioning of the ventilators to the staff over there.
It was observed that there are issues / problems with the infrastructure in GGSMCH including non availability of required pressure in the central oxygen gas pipelines. Further, the consumables like flow sensors, bacteria filters and HME filters are not being changed by the hospital authorities as per the prescribed norms, or the ventilators are being used without these important consumable items. Maintenance of correct gas pressures (difference between air pressure and oxygen pressure cannot be more than 10 PSI) and use of proper consumables are essential requirements, without which performance of CV200 ventilators is not guaranteed.
Furthermore, BEL engineers visited GGSMCH again today (12th May, 2021) and made five ventilators functional only by replacing a few consumables and demonstrated their optimum performance to the GGSMCH authorities, thereby, further making it evident that when operated properly, the ventilators will provide reliable performance.
In addition to the instructions given in the user manual, detailed instructions and guidelines have also been issued to all the ventilator users regarding infrastructure requirements, proper usage and maintenance of the CV200 ventilators. However, these are not being followed by many hospitals / medical colleges in Punjab. They have been, instead, raising the issue of ventilators being non functional without any basis.
It is clarified that BEL will continue to provide all the technical support required by the State in meeting the ventilator requirement during this pandemic situation.
In addition, the Union Health Ministry has written to the States and UTs on 9th May2021 informing them once again of the Helpline numbers of the Ventilator manufactures, which are also available on the ventilators in the form of stickers. In addition, information has again been provided of state wise Whatsapp groups created with the concerned nodal officers of the States/UTs, representatives of the User Hospitals and technical teams of the manufacturers in order to address any technical issues in real time. Dedicated email IDs of these manufacturers have also been shared with the States/UTs.