Ministry of Labour & Employment
Ist BRICS Employment Working Group (EWG) Meeting amongst BRICS Countries
13 MAY 2021 12:44PM by PIB Delhi
Shri Apurva Chandra, Secretary, Labour and Employment chaired the 1st BRICS Employment Working Group (EWG) Meeting held on 11-12 May 2021 in Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi in virtual format. India has assumed BRICS Presidency this year. The prime agenda for the discussions were Promoting Social Security Agreements amongst BRICS Nations, Formalization of labour markets, Participation of women in labour force and Gig and platform workers – Role in labour market.
Apart from representatives of member nations i.e Brazil, Russia, India, China and South Africa, the representatives of International Labour Organization (ILO) and International Social Security Agency (ISSA) also made valuable interventions and suggestions on the agenda issues. The Indian delegations were represented by Mrs. Anuradha Prasad, Special Secretary, Shri R.K Gupta, Joint Secretary, Shri Ajay Tewari, JS & DGLW, Ms. Kalpana Rajsinghot, Joint Secretary and Shri Rupesh Kumar Thakur, Director from Ministry of Labour and Employment.
On the issue of Social Security Agreement (SSA), the Member Nations resolved to enter into dialogue and discussion with each other and take it forward towards signing of the agreements, while the ISSA and ILO on their part, expressed willingness to provide technical support in facilitating conclusion of such agreements. Member Nations also converged on devising multilateral framework for the same on a later stage. Social Security Agreement would help the international workers to port their benefit to their home countries thereby preventing loss of their hard earned money. Further they will be exempted from contributing both in home as well as host countries.
On the issue of formalization of labour market, Member Nations discussed various initiatives taken by them towards formalization of jobs and how Covid-19 has enhanced informalization risk.
On participation of women in the labour force, the member countries resolved to promote participation of women in remunerative, productive and decent work and to extend social security cover to the women workers engaged in informal sector. Impact of Covid-19 on participation of women in labour force was also discussed.
On the issue of Gig and Platform workers and their role in labour market, the member nations discussed how the proliferation of Digital Labour Platforms is transforming the labour processes in the world of work. Challenges faced by them and various measures being taken by member nations including extension of social protection system were also discussed.
The discussion took place in an extremely candid atmosphere and in seamless manner, where the Member Nations and International Organizations shared not only their initiatives and best practices, but also their concerns and challenges.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਪਹਿਲੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ( ਈ.ਡਬਲੂ.ਜੀ.) ਦੀ ਬੈਠਕ
13 MAY 2021 12:44PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਬੈਠਕ 11-12 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲ ਰੂਪ ’ਚ ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਬ੍ਰਿਕਸ
ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪਦ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ, ਲੇਬਰ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰੂਪ ਦੇਣ, ਲੇਬਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਲੇਬਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ’ ਘੰਟੇ ਜਾਂ ਪਾਰਟ-ਟਾਇਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ (ਗਿਗ) ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ (ਪਲੇਟਫਾਰਮ) ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।
ਬ੍ਰਾਜੀਲ, ਰੂਸ, ਭਾਰਤ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਜਿਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਹਨਤ ਸੰਗਠਨ (ਆਈ.ਐਲ.ਓ.) ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀ ( ਆਈ.ਐਸ.ਐਸ.ਏ.) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਏਜੇਂਡਾ ’ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ । ਭਾਰਤੀ ਵਫਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਰਾਧਾ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਗੁਪਤਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਲੇਬਰ ਕਲਿਆਣ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਜੈ ਤਿਵਾੜੀ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਪਨਾ ਰਾਜਸਿੰਹੋਟ ਅਤੇ ਲੇਬਰ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰੂਪੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਠਾਕੁਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੱਝੌਤੇ ’ਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਆਈ.ਐਸ.ਐਸ.ਏ. ਅਤੇ ਆਈ.ਐਲ.ਓ. ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਲੋਂ ਇਨਾਂ
ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਅਮਲੀਜਾਮਾ ਪਵਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ । ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਗੇ ਚਲਕੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ । ਸਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੰਤਕਿਲ ਕਰਨ ’ਚ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਕਮਾਈ
ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਤਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼, ਦੋਨਾਂ ਜਗ੍ਹਾ ਟੈਕਸ ਆਦਿ ਦੇਣ ਤੋਂ ਛੂਟ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ । ਲੇਬਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਸਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋਖਮ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ’ਤੇ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ।
ਲੇਬਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ । ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਲੇਬਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ
ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੀ। ਚਰਚਾ ਅਤਿਅੰਤ ਖੁੱਲੇ ਅਤੇ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਨ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਵਿਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ।