ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-3 ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ 12 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ 1.04.2020 ਤੋਂ 31.03.2021 ਤੱਕ ਵੰਡ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 928.77 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ, 363.89 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ 564.88 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਵੰਡ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐਮਜੀਕੇਵਾਈ-3 ਅਤੇ ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਬ੍ਰੀਫ ਕੀਤਾ
10 MAY 2021 7:07PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐਮਜੀਕੇਵਾਈ-3 ਅਤੇ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਬਾਰੇ ਬਰੀਫ ਕੀਤਾ। "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ"(ਪੀਐਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ 3) ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨੇ "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ" ਨੂੰ ਦੋ ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਯਾਨੀਕਿ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਇਸੇ ਹੀ ਪੈਟਰਨ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ 5 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਨਾਜ (ਚਾਵਲ / ਕਣਕ) ਦਾ ਵਾਧੂ ਕੋਟਾ ਮੁਫਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਜੋ ਐਨਐਫਐਸਏ ਦੀਆਂ ਦੋਹਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅੰਤਯੋਦਿਆ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀਕਰਾਂ (ਪੀਐਚਐਚ) ਅਧੀਨ 80 ਕਰੋਡ਼ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਾਰਾ ਖਰਚਾ ਚੁੱਕੇਗੀ।
ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਬਰੀਫ ਕਰਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਮਈ, 2021 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਨੁਸਾਰ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 10 ਮਈ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 34 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਐਫਸੀਆਈ ਦੇ ਡਿਪੂਆਂ ਤੋਂ 15.55 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ 12 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ 2 ਕਰੋਡ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੀਐਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-3 ਦੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਵੰਡ, ਜੋ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਕੀਮ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਈਪੀਓਐਸ ਉਪਕਰਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿ਼ਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾਲ ਜੋ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ ਤਾਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵੰਡ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਕੱਤਰ (ਡੀਓਐਫਪੀਡੀ) ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸਕੱਤਰਾਂ / ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਅਤੇ ਜੁਆਇੰਟ ਸਕੱਤਰ (ਬੀਪੀ, ਪੀਡੀ) ਵਲੋਂ 5 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
"ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ" (ਓਐਨਓਆਰਸੀ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦਿਆਂ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਇਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ, 2013 (ਐਨਐਫਐਸਏ) ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਐਨਐਫਐਸਏ ਅਨਾਜ / ਲਾਭਾਂ ਤੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 32 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ 69 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ (86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐਨਐਫਐਸਏ ਆਬਾਦੀ) ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨੇ ਹੁਣ 32 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਅਧੀਨ ਤਕਰੀਬਨ 1.5 ਕਰੋਡ਼ ਤੋਂ 1.6 ਕਰੋਡ਼ ਔਸਤ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 26.3 ਕਰੋਡ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ (ਇੰਟਰਾਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਅਗਸਤ, 2019 ਤੋਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 18.3 ਕਰੋਡ਼ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਕੋਵਿ਼ਡ-19 ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ (ਓਐਨਓਆਰਸੀ) ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਨਐਫਐਸਏ ਅਨਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਆਂ / ਪੱਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾੰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, 14445 ਟੋਲ ਫਰੀ ਨੰਬਰ ਅਤੇ "ਮੇਰਾ ਰਾਸ਼ਨ" ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਐਨਆਈਸੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 9 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਯਾਨੀਕਿ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ, ਉਡ਼ਿਆ, ਪੰਜਾਬੀ, ਤਾਮਿਲ, ਤੇਲਗੂ, ਮਲਿਆਲਮ, ਕਨ੍ਹਡ਼, ਗੁਜਰਾਤੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਰਾਸ਼ਨ ਐਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਲਈ ਖਰੀਦ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੂਪ ਵਿਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 9 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਕੁਲ ਕੁਲ 337,95 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਖਰੀਦੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਸੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 248.021 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 34.07 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸੇ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 28.15 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਰੀਦ ਦਾ ਕੰਮ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 19,030 ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਵੀ ਐਮਐਸਪੀ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਅਦਾਇਗੀ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਮੋੜਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਹੁਣ ਆਪਣੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਕੁਲ ਅਦਾਇਗੀ ਵਿਚੋਂ 49,965 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਖਾਤੇ ਵਿਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਇਸ ਵਿਚੋਂ 21,588 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ 11,784 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿਚ ਸਿੱਧੇ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮੁਡ਼ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਫਡ਼ਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਖੁਲ੍ਹੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚਾਵਲਾਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2021-22 ਦੇ ਸਾਲ ਲਈ ਓਐਮਐਸਐਸ(ਡੀ) ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਓਐਮਐਸਐਸ(ਡੀ) ਅਧੀਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਜੈਵ ਖਰੀਦ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 2800 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਤਕਰੀਬਨ 928.77 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ, 363.89 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ 564.88 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ 1.04.2020 ਤੋਂ 31.03.2021 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇਕ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨੇੜਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਕਾਰਣ ਕੁਝ ਸਟਾਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੈਕਸਾਂ ਕਾਰਣ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਫਸ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਸਟਾਕ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਆਪਣਾ ਨਰਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਰਸਾਉਣਗੇ।
ਖੰਡ ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਬਾਰੇ ਇਕ ਹੋਰ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਥਨੌਲ ਲਈ ਖੰਡ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਵਿਸਥਾਰਥ ਸਮੀਖਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਾਲ 7.2% ਰਲੇਵੇਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 8.5% ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ 9 ਤੋਂ 10% ਰਲੇਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਰਾਜ ਰਲੇਵੇਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ I

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Over 1 Lakh MT of food grains distributed to over 2 Crore beneficiaries by 12 States/UTs in First 10 days itself of scheme under PMGKAY-3
During Covid-19 pandemic around 928.77 LMT of foodgrains, 363.89 LMT of wheat and 564.88 LMT of rice have been issued from central pool for distribution from 1.4.2020 to 31.3.2021
Secretary, Department of Food & Public Distribution Shri Sudhanshu Pandey briefed media persons about PMGKAY-3 and ONORC Schemes
10 MAY 2021 7:07PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food & Public Distribution Shri Shudhanshu Pandey today briefed the media persons about PMGKAY-3 and One Nation One Ration Card scheme through a virtual press conference. Speaking about the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana” (PM-GKAY III), the Secretary said that the department started implementation of “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana” (PM-GKAY III) for two months period i.e. May and June 2021 in same pattern as earlier by providing an additional quota of free-of-cost foodgrains (Rice/Wheat) at a scale of 5 Kg per person per month, over and above their regular monthly NFSA entitlements to about 80 Crore beneficiaries covered under both categories of NFSA, namely Antyodaya Anna Yojana (AAY) and Priority Householders (PHH). The Government of India will bear all expenditure of over Rs 26,000 Crore on account of food subsidy and Central assistance to states/UTs on account of intrastate transportation etc.
While briefing the media, Shri Pandey informed that the distribution of food grains is going as per schedule for the month of May, 2021. He said as on 10thMay 2021, 15.55 LMT of food grains have been lifted from FCI depots by the 34 States/UTs for the month of May 2021 and over 1 Lakh MT has been distributed to over 2 Crore beneficiaries by 12 states/UTs. he said that almost all States/UTs have indicated action plan to complete the distribution of PMGKAY-III Foodgrains, for the months of May and Jun 2021, by the end of June 2021.
He further said that the Department is continuously reviewing the scheme and pursuing with all States/UTs to give wide publicity and to ensure timely distribution of PM-GKAY III Foodgrains in a transparent manner through ePoS devices after following all safety protocols relating to COVID -19 pandemic, as per advisories issued. VC meetings were held with Food Secretaries/ representatives of States/UTs by Secretary (DoFPD) on 26th April 2021 and by Joint Secretary (BP,PD) on 5th May 2021 to strategize and review the progress of foodgrains distribution.
Emphasising the importance of ‘One Nation One Ration Card’ (ONORC), Secretary, D/o Food & Public Distribution shared that it is an ambitious plan and endeavour of the Department to introduce the nation-wide portability of ration cards under the National Food Security Act, 2013 (NFSA). This aims to empower all migrant beneficiaries to seamlessly access their NFSA foodgrains/benefits anywhere in the country. Presently, this system is seamlessly enabled in 32 States/UTs, covering about 69 Crore beneficiaries (86% NFSA population) in these States/UTs.
Shri Pandey said that ONORC is now enabled in 32 States/ UTs .He said that monthly average of about 1.5 to1.6 Crore potability transactions under ONORC. Shri Pandey informed that a total of more than 26.3 Crore portability transactions (including intra-state transactions) have taken place all across these States/UTs, Since the inception of this scheme in August, 2019, out of which almost 18.3 Crore portability transactions have been recorded during the Covid-19 period of April, 2020 to April 2021 itself. He further informed that Given the potential of One Nation One Ration Card (ONORC) plan to ensure the access to NFSA foodgrains to Migrant NFSA beneficiaries during the COVID-19 crisis, this department has been continuously pursuing with States/UTs through VC meetings/advisories/letters etc to implement the programme to its full potential by proactively reaching out to the migrant beneficiaries. These States/UTs have been requested to undertake wide-spread publicity and awareness of the ONORC plan, 14445 toll-free number and ‘Mera Ration’ Mobile application that was recently developed by Department in association with NIC for the benefit of NFSA beneficiaries, specifically the migrant NFSA beneficiaries, in nine different languages viz. English, Hindi, Oriya, Punjabi, Tamil, Telugu, Malayalam, Kannada, Gujarati. Efforts are afoot to include more regional languages in the Mera Ration App, going forward.
As the procurement in Rabi Marketing Season 2021-22 is going on smoothly, Shri Pandey informed that as on 9th May, 2021 total 337.95 LMT wheat has been procured, as compared to 248.021 LMT wheat has been procured during last year on corresponding day. He further informed that around 34.07 Lakh farmers have been benefitted so far against 28.15 lakh last year as on date. He said procurement has undertaken through 19,030 purchase centres across India. He said Haryana and Punjab also switched from indirect payment of MSP to direct online transfers of benefit to farmers, farmers are now receiving direct benefits against sale of their crops without any delay across the country.
The Secretary informed that out of total DBT payment of Rs 49,965 crore so far transferred directly into farmers’ account across India on account of wheat procurement, out of this, Rs 21,588 Crore in Punjab and about Rs 11,784 Crore in Haryana has been transferred directly into farmers’ account.
Shri Pandey said that in view of resurgence of Covid, with the objective to make wheat and rice stocks easily available in open market, Government of India has liberalised OMSS(D) policy for the year 2021-22. It is informed that the Sale of food grains under OMSS(D) has started in non- procuring States and 2800 MT have been sold so far.
It is also informed that during Covid-19 pandemic around 928.77 LMT of foodgrains, 363.89 LMT of wheat and 564.88 LMT of rice have been issued from central pool for distribution from 1.4.2020 to 31.3.2021.
While replying to a question about price rise ofedible oils, Shri Pandey said that price of edible oils is being monitored closely by the government. He said due to covid condition some stocks are stuck at ports due to clearance related tests by various agencies, the problem is now addressed and soon stocks will be released in the market and this will show softening impact on oil prices.
While answering another question about sugar subsidy, Shri Pandey informed that detailed review with sugar and ethanol industry have been going on. He said, we have achieved 7.2 % blending target this year and we are able to achieve 8.5 % target by the end of this year. He said, as of now 11 states in the country already achieved the blending of 9-10 %, while remaining States are working on to achieve the blending target.