ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
49,965 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ (ಡಿಬಿಟಿ) ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ರೈತರ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ
ಏಪ್ರಿಲ್, 2020 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 2021ರ ಕೋವಿಡ್ -19 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಎನ್ಒಆರ್ಸಿ (ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡ್ – ಒಂದು ದೇಶ ಒಂದು ಪಡಿತರ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 18.3 ಕೋಟಿ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ (ವರ್ಗಾಯಿಸಬಹುದಾದ) ವಹಿವಾಟುಗಳು ಒಂದು ಕಡೆಯಿಂದ ಬೇರೆಡೆಗೆ ಹೋಗಿ ದುಡಿಯುವ ಮತ್ತು ವಲಸಿಗರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ
34 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ-3 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೇ 2021 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಎಫ್ ಸಿಐ ಡಿಪೋಗಳಿಂದ 15 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ನಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ.
ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ-3 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 12 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 1 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 2 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಒಎನ್ಒಆರ್ ಸಿ ಯೋಜನೆಯ ಆರಂಭದಿಂದಲೂ ಒಟ್ಟು 26.3 ಕೋಟಿ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶು ಪಾಂಡೆಯವರು ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ-3 ಮತ್ತು ಒಎನ್ಒಆರ್ಸಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಧ್ಯಮದವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು
10 MAY 2021 5:28PM by PIB Bengaluru
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶು ಪಾಂಡೆಯವರು ಇಂದು ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ-3 ಮತ್ತು ಒಎನ್ಒಆರ್ ಸಿ (ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡ್ – ಒಂದು ದೇಶ ಒಂದು ಪಡಿತರ) ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಡಿಯೋ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದರು. “ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನಯೋಜನೆ” (ಪಿಎಂ-ಜಿಕೆಎವೈ III) ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು, ಇಲಾಖೆ “ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ” (ಪಿಎಂ-ಜಿಕೆಎವೈ III) ಅನ್ನು ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಂದರೆ ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2021 ರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲಿನ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 5 ಕಿ.ಗ್ರಾಂ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ (ಅಕ್ಕಿ / ಗೋಧಿ) ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೋಟಾವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಎರಡೂ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಆಂತ್ಯೋದಯ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಎಎವೈ)ಯವರು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಮನೆಯವರು (ಪಿಎಚ್ಹೆಚ್). ಇವುಗಳ ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ನಿಯಮಿತ ಮಾಸಿಕ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಅರ್ಹತೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಸಾರಿಗೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವು ನೆರವು ನೀಡುವ 26,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಭರಿಸಲಿದೆ
ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವಾಗ, ಶ್ರೀ ಪಾಂಡೆ ಅವರು 2021 ರ ಮೇ ತಿಂಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 2021 ಮೇ 10ರ ವೇಳೆಗೆ, 15.55 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಎಫ್ ಸಿಐ ಡಿಪೋಗಳಿಂದ 34 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು 1 ಲಕ್ಷ ಎಂ.ಟಿ.ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 12 ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 2 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ- III ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2021 ರ ಜೂನ್ 2021 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಲಹೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ. ಎಲ್ಲಾ ಸುರಕ್ಷತಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ ನಂತರ ಇಲಾಖೆಯು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಇಪಿಒಎಸ್ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ- III ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ವಿತರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು., 2021 ಏಪ್ರಿಲ್ 26 ರಂದು ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು / ರಾಜ್ಯಗಳ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಡಿ ಒ ಎಫ್ ಪಿಡಿ)ಯವರಿಂದ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು 2021 ರ ಮೇ 5 ರಂದು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಬಿಪಿ, ಪಿಡಿ) ಅವರಿಂದ.ವಿಡಿಯೋ ಮುಖಾಂತರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು
'ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡ್' (ಒಎನ್ಒಆರ್ಸಿ) ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2013 (ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ. ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸುವುದನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಇಲಾಖೆಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ವಲಸೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು / ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿ ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು 32 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸುಮಾರು 69 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು (86% ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಜನಸಂಖ್ಯೆ) ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಒಎನ್ಒಆರ್ ಸಿಯನ್ನು ಈಗ 32 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಂಡೆ ಹೇಳಿದರು. ಒಎನ್ಒಆರ್ ಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿ 1.5 ರಿಂದ 1.6 ಕೋಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ 26.3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ವಹಿವಾಟುಗಳು (ಅಂತರ್-ರಾಜ್ಯ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಂಡೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ಈ ಯೋಜನೆ 2019 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಏಪ್ರಿಲ್, 2020 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 2021 ರವರೆಗಿನ ಕೋವಿಡ್ -19 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 18.3 ಕೋಟಿ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಲಸೆ ಬಂದ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಿಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಈ ಇಲಾಖೆಯು ವಿಡಿಯೋ ಸಭೆಗಳು / ಸಲಹೆಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಎನ್ಒಆರ್ ಸಿ ಯೋಜನೆ, 14445 ಟೋಲ್ ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ‘ಮೇರಾ ರೇಷನ್’ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಕೋರಲಾಗಿದೆ. ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ವಲಸೆ ಬಂದ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಇಲಾಖೆಯು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಎನ್ಐಸಿ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ಒಂಬತ್ತು ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಾವುವೆಂದರೆ ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಹಿಂದಿ, ಒರಿಯಾ, ಪಂಜಾಬಿ, ತಮಿಳು, ತೆಲುಗು, ಮಲಯಾಳಂ, ಕನ್ನಡ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿ. ಮೇರಾ ರೇಷನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್-ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
2021-22ರ ರಬಿಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, 2021 ಮೇ 9 ರ ವೇಳೆಗೆ ಒಟ್ಟು 337.95 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಾಗು ಕಳೆದ ವರ್ಷ 248.021 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಇದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಂಡೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ 28.15 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದುವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 34.07 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 19,030 ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ಸಹ ಎಂಎಸ್.ಪಿಯ ಪರೋಕ್ಷ ಪಾವತಿಯಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಬದಲಾಗಿದೆ, ರೈತರು ಈಗ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಗಳ ಮಾರಾಟದ ನೇರ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೋಧಿ ಖರೀದಿಯ ಒಟ್ಟು 49,965 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಡಿಬಿಟಿ ಪಾವತಿಯ ಮುಖಾಂತರ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪಂಜಾಬಿನಲ್ಲಿ 21,588 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 11,784 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯಿಂದಾಗಿ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2021-22ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಒಎಂಎಸ್ಎಸ್ (ಡಿ) ನೀತಿಯನ್ನು ಉದಾರೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಂಡೆ ಹೇಳಿದರು. ಒಎಂಎಸ್ಎಸ್ (ಡಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮಾರಾಟವು ಖರೀದಿ ಮಾಡದೇ ಇದ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದುವರೆಗೆ 2800 ಮೆ.ಟನ್ ಮಾರಾಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 928.77 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, 363.89 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 564.88 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಉಗ್ರಾಣದಿಂದ 1.4.2020 ರಿಂದ 31.3.2021 ರವರೆಗೆ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯ ಕುರಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪಾಂಡೆ, ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ತೆರವು ಸಂಬಂಧಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವು ದಾಸ್ತಾನುಗಳು ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿವೆ, ಈಗ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅವುಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಲಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ತೈಲ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಕ್ಕರೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸುವಾಗ, ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಉದ್ಯಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ವಿಮರ್ಶೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಂಡೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ವರ್ಷ ನಾವು 7.2% ನಷ್ಟು ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 8.5% ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದ 11 ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 9 - 10% ನಷ್ಟು ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ, ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಇದರ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Rs 49,965 crore transferred directly into farmers’ account across India (DBT)
18.3 Crore portability transactions under ONORC(One Nation One Ration Card)during the Covid-19 period of April, 2020 to April 2021 show increased use by working population on move & migrants
34 States/UTs have lifted more than 15 Lakh MT of food grains from FCI depots for the month of May 2021 under PMGKAY-3
Over 1 Lakh MT of food grains distributed to over 2 Crore beneficiaries by 12 States/UTs so far under PMGKAY-3
Total 26.3 Crore portability transactions have been recorded since inception of ONORC scheme
Secretary, Department of Food & Public Distribution Shri Sudhanshu Pandey briefed media persons about PMGKAY-3 and ONORC Schemes
10 MAY 2021 5:28PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food & Public Distribution Shri Shudhanshu Pandey today briefed the media persons about PMGKAY-3 and One Nation One Ration Card scheme through a virtual press conference. Speaking about the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana” (PM-GKAY III), the Secretary said that the department started implementation of “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana” (PM-GKAY III) for two months period i.e. May and June 2021 in same pattern as earlier by providing an additional quota of free-of-cost foodgrains (Rice/Wheat) at a scale of 5 Kg per person per month, over and above their regular monthly NFSA entitlements to about 80 Crore beneficiaries covered under both categories of NFSA, namely Antyodaya Anna Yojana (AAY) and Priority Householders (PHH). The Government of India will bear all expenditure of over Rs 26,000 Crore on account of food subsidy and Central assistance to states/UTs on account of intrastate transportation etc.
While briefing the media, Shri Pandey informed that the distribution of food grains is going as per schedule for the month of May, 2021. He said as on 10thMay 2021, 15.55 LMT of food grains have been lifted from FCI depots by the 34 States/UTs for the month of May 2021 and over 1 Lakh MT has been distributed to over 2 Crore beneficiaries by 12 states/UTs. he said that almost all States/UTs have indicated action plan to complete the distribution of PMGKAY-III Foodgrains, for the months of May and Jun 2021, by the end of June 2021.
He further said that the Department is continuously reviewing the scheme and pursuing with all States/UTs to give wide publicity and to ensure timely distribution of PM-GKAY III Foodgrains in a transparent manner through ePoS devices after following all safety protocols relating to COVID -19 pandemic, as per advisories issued. VC meetings were held with Food Secretaries/ representatives of States/UTs by Secretary (DoFPD) on 26th April 2021 and by Joint Secretary (BP,PD) on 5th May 2021 to strategize and review the progress of foodgrains distribution.
Emphasising the importance of ‘One Nation One Ration Card’ (ONORC), Secretary, D/o Food & Public Distribution shared that it is an ambitious plan and endeavour of the Department to introduce the nation-wide portability of ration cards under the National Food Security Act, 2013 (NFSA). This aims to empower all migrant beneficiaries to seamlessly access their NFSA foodgrains/benefits anywhere in the country. Presently, this system is seamlessly enabled in 32 States/UTs, covering about 69 Crore beneficiaries (86% NFSA population) in these States/UTs.
Shri Pandey said that ONORC is now enabled in 32 States/ UTs.He said that monthly average of about 1.5 to1.6 Crore potability transactions are being recorded under ONORC. Shri Pandey informed that more than 26.3 Crore portability transactions (including intra-state transactions) have taken place all across these States/UTs, Since the inception of this scheme in August, 2019, out of which almost 18.3 Crore portability transactions have been recorded during the Covid-19 period of April, 2020 to April 2021 itself. He further informed that Given the potential of One Nation One Ration Card (ONORC) plan to ensure the access to NFSA foodgrains to Migrant NFSA beneficiaries during the COVID-19 crisis, this department has been continuously pursuing with States/UTs through VC meetings/advisories/letters etc to implement the programme to its full potential by proactively reaching out to the migrant beneficiaries. These States/UTs have been requested to undertake wide-spread publicity and awareness of the ONORC plan, 14445 toll-free number and ‘Mera Ration’ Mobile application that was recently developed by Department in association with NIC for the benefit of NFSA beneficiaries, specifically the migrant NFSA beneficiaries, in nine different languages viz. English, Hindi, Oriya, Punjabi, Tamil, Telugu, Malayalam, Kannada, Gujarati. Efforts are afoot to include more regional languages in the Mera Ration App, going forward.
As the procurement in Rabi Marketing Season 2021-22 is going on smoothly, Shri Pandey informed that as on 9th May, 2021 total 337.95 LMT wheat has been procured, as compared to 248.021 LMT wheat has been procured during last year on corresponding day. He further informed that around 34.07 Lakh farmers have been benefitted so far against 28.15 lakh last year as on date. He said procurement has undertaken through 19,030 purchase centres across India. He said Haryana and Punjab also switched from indirect payment of MSP to direct online transfers of benefit to farmers, farmers are now receiving direct benefits against sale of their crops without any delay across the country.
The Secretary informed that out of total DBT payment of Rs 49,965 crore so far transferred directly into farmers’ account across India on account of wheat procurement. He further informed that Rs 21,588 Crore in Punjab and about Rs 11,784 Crore in Haryana has been transferred directly into farmers’ account.
Shri Pandey said that in view of resurgence of Covid, with the objective to make wheat and rice stocks easily available in open market, Government of India has liberalised OMSS(D) policy for the year 2021-22. It is informed that the Sale of food grains under OMSS(D) has started in non- procuring States and 2800 MT have been sold so far.
It is also informed that during Covid-19 pandemic, around 928.77 LMT of foodgrains, 363.89 LMT of wheat and 564.88 LMT of rice have been issued from central pool during 1.4.2020 to 31.3.2021for distribution.
While replying to a question about price rise of edible oils, Shri Pandey said that priceof edible oils is being monitored closely by the government. He said due to covid condition some stocks are stuck at ports due to clearance relating tests by various agencies, the problem is now addressed and soon stocks will be released in the market and this will show softening impact on oil prices.
While answering another question about sugar subsidy, Shri Pandey informed that detailed review with sugar and ethanol industry have been going on. He said, we have achieved blending target of 7.2 % this year and we are trying to achieve 8.5 % blending target by the end of this year. He said, as of now 11 states in the country already achieved the blending target of 9-10 %, while rest of the states are working on it.