ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਜੀ ਏਐਫਐਮਐਸ ਨੂੰ ਸਾਬਕਾ ਏਐਮਸੀ / ਐਸਐਸਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ
09 MAY 2021 11:53AM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀਜੀ ਏਐੱਫਐੱਸਐੱਸ) ਨੂੰ ਐਕਸ ਆਰਮੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੋਰ (ਏਐੱਮਸੀ)/ਸ਼ਾਰਟ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਲਈ ਇਕ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ‘ਟੂਰ ਆਫ਼ ਡਿਊਟੀ’ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ, 2017 ਤੋਂ 2021 ਦਰਮਿਆਨ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਏ 400 ਸਾਬਕਾ-ਏਐਮਸੀ / ਐਸਐਸਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ I
08 ਮਈ, 2021 ਦੇ ਹੁਕਮ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਰਧਾਰਤ ਇਕਮੁਸ਼ਤ ਮਾਸਿਕ ਰਕਮ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਸਮੇਂ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਤਨਖਾਹ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਮੁੱਢਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਾਧੂ ਤੌਰ ਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਤਨਖਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਕਮ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬਦਲੇਗੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੋਈ ਭੱਤੇ ਵੀ ਅਦਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਡਾਕਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫਿੱਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਾਧੂ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਏਐਫਐਮਐਸ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ, ਸੁਪਰ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਸਣੇ ਵਾਧੂ ਡਾਕਟਰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਏਐਫਐਮਐਸ ਦੇ ਸ਼ਾਰਟ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਡ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਐਕਸਟੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 238 ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਬਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਏਐਫਐਮਐਸ ਤੋਂ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਹੋਏ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਤਾਇਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ 'ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਮੁਫਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਬਕਾ-ਰੱਖਿਆ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੈਬਸਾਈਟ https://esanjeevaniopd.in/ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵੇਟਰਨਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਰਾਤ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਲਈ 51 ਹਾਈ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਐਕਸ ਸਰਵਿਸਮੈਨ ਕੰਟਰੀਬਿਉਟਰੀ ਹੈਲਥ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐਚਐਸ) ਪੌਲੀਕਲੀਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਟਰੈਕਚੂਅਲ ਸਟਾਫ ਦੀਆਂ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Defence
DG AFMS gets nod to recruit Ex-AMC/SSC medical officers
09 MAY 2021 11:53AM by PIB Delhi
The Ministry of Defence has issued an order to Directorate General Armed Forces Medical Services (DG AFMS) for recruitment of Ex-Army Medical Corps (AMC)/Short Service Commission (SSC) medical officers. Under the ‘Tour of Duty’ scheme, 400 ex-AMC/SSC medical officers, released between 2017 and 2021, are expected to be recruited on contract basis for a maximum period of 11 months.
The order, dated May 08, 2021, says fixed monthly lump sum amount will be admissible by deducting the basic pension from the salary drawn at the time of retirement plus specialist pay wherever applicable. The amount would remain unchanged for the term of the contract and no other allowances would be paid. The medical officers to be recruited are required to be medically fit as per civilian standards.
It may be recalled that Ministry of Defence has taken several steps to mobilise additional manpower to assist the civil administration to tide over the current COVID-19 situation. The AFMS has already deployed additional doctors, including specialists, super specialists and paramedics, at various hospitals, while Short Service Commissioned doctors of AFMS have been granted extension till December 31, 2021 which has augmented the strength by 238 more doctors. Medical professionals, recently retired from AFMS, have also been redeployed to further bolster the work force of health professionals.
In addition, ex-Defence doctors have been roped in to provide online free consultation on e-Sanjeevani OPD to all citizens of the country. The service can be availed on the website https://esanjeevaniopd.in/. Additional contractual staff has also been temporarily hired in 51 high pressure Ex-servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) polyclinics for night duty for three months to cater to the veterans and their dependents.