ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ - 19 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂ ਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
06 MAY 2021 4:30PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਜ 84 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂਬੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ, ਹਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਸੰਖਿਆ ਦੇਣਾ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ 11 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕਰਨ ਕਰਨਾ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 60 ਦਿਨ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 3 ਦਿਨ ਕਰਨਾ, ਆਟੋ ਜੇਨਰੇਟਿਡ ਈ- ਮੇਲ ਰਿਮਾਇੰਡਰਸ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
30 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 3 ਮਈ, 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ( ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ 1.92 ਲੱਖ ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.66 ਲੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ 1.16 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 0.50 ਲੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। 1 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੋਂ 3 ਮਈ, 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ 14137 ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 9267 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰੀਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿਓ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Secretary DARPG reviews COVID 19 Public Grievances with Grievance Officers of Central Ministries/ Departments and with the State Governments/ Union Territories
Stresses on the need to pursue time bound and quality grievance redressal in the pandemic times to ensure citizen centric services are delivered in a time bound manner
06 MAY 2021 4:30PM by PIB Delhi
Secretary DARPG today chaired 2 review meetings with Grievances officers of 84 central ministries/ departments and the Grievance officers of State/ UT Governments. He highlighted the policies adopted by Government to ensure time bound grievance redressal in the pandemic times. These include operationalization of a dedicated COVID-19 portal for monitoring citizen grievances related to the pandemic, each grievance being assigned a unique identification number, classification of grievances into 11 categories, bringing down the grievance redressal time from 60 days to 3 days, auto generated email reminders and daily report generation for considered analysis. In the period March 30, 2020 to May 3 2021 the CPGRAMS portal of DARPG received 1.92 lac PG cases of which 1.66 lac cases have been redressed. The Central Ministries/ Departments have redressed 1.16 lac PG cases and States/ UT’s have redressed 0.50 lac PG cases. In the period March 1, 2021 to May 3, 2021 the CPGRAMS portal has received 14137 PG cases of which 9267 cases have been redressed.
Secretary DARPG said that the roadmap ahead lay in expeditious implementation of CPGRAMS reforms, integration of State portals with CPGRAMS, integration of district portals with CPGRAMS, analysing the root cause of grievances and bringing systemic reforms and effective operationalization of the appellate authority system. He urged all Grievance officers to focus on citizen centrality in providing grievance redressal in the pandemic period.