ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಎ ಆರ್ ಪಿಜಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಅಗತ್ಯದ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
06 MAY 2021 4:30PM by PIB Bengaluru
ಡಿಎಆರ್ಪಿಜಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಇಂದು 84 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ 2 ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಮಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಾಗರಿಕರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್-19 ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಗುರುತಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು, ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು 11 ವರ್ಗಗಳಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸುವುದು, ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಸಮಯವನ್ನು 60 ದಿನಗಳಿಂದ 3 ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸುವುದು, ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂ ರಚಿತವಾಗುವ ಇಮೇಲ್ ಜ್ಞಾಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ವರದಿ ಉತ್ಪಾದನೆ. ಮಾರ್ಚ್ 30, 2020 ರಿಂದ ಮೇ 3 2021 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಎಆರ್ಪಿಜಿಯ ಸಿಪಿಜಿಆರ್ ಎಂಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ 1.92 ಲಕ್ಷ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 1.66 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು 1.16 ಲಕ್ಷ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 0.50 ಲಕ್ಷ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 1, 2021 ರಿಂದ ಮೇ 3, 2021 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಜಿಆರ್ ಎಂಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ 14137 ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 9267 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಪಿಜಿಆರ್ ಎಂಎಸ್ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಸಿಪಿಜಿಆರ್ಎಎಂಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳ ಏಕೀಕರಣ, ಸಿಪಿಜಿಆರ್ ಎಂಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು, ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಮೂಲ ಕಾರಣವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವುದು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಇದೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Secretary DARPG reviews COVID 19 Public Grievances with Grievance Officers of Central Ministries/ Departments and with the State Governments/ Union Territories
Stresses on the need to pursue time bound and quality grievance redressal in the pandemic times to ensure citizen centric services are delivered in a time bound manner
06 MAY 2021 4:30PM by PIB Delhi
Secretary DARPG today chaired 2 review meetings with Grievances officers of 84 central ministries/ departments and the Grievance officers of State/ UT Governments. He highlighted the policies adopted by Government to ensure time bound grievance redressal in the pandemic times. These include operationalization of a dedicated COVID-19 portal for monitoring citizen grievances related to the pandemic, each grievance being assigned a unique identification number, classification of grievances into 11 categories, bringing down the grievance redressal time from 60 days to 3 days, auto generated email reminders and daily report generation for considered analysis. In the period March 30, 2020 to May 3 2021 the CPGRAMS portal of DARPG received 1.92 lac PG cases of which 1.66 lac cases have been redressed. The Central Ministries/ Departments have redressed 1.16 lac PG cases and States/ UT’s have redressed 0.50 lac PG cases. In the period March 1, 2021 to May 3, 2021 the CPGRAMS portal has received 14137 PG cases of which 9267 cases have been redressed.
Secretary DARPG said that the roadmap ahead lay in expeditious implementation of CPGRAMS reforms, integration of State portals with CPGRAMS, integration of district portals with CPGRAMS, analysing the root cause of grievances and bringing systemic reforms and effective operationalization of the appellate authority system. He urged all Grievance officers to focus on citizen centrality in providing grievance redressal in the pandemic period.