आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्र सरकारने राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना आतापर्यंत कोविड प्रतिबंधक लसीच्या 17.35 कोटी मात्रा मोफत पुरविल्या
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडे लसीच्या 90 लाखांहून अधिक मात्रा अजूनही उपलब्ध
या मात्रांव्यातिरिक्त येत्या 3 दिवसांत राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना आणखी 10 लाखांहून अधिक लसींच्या मात्रा मिळतील
07 MAY 2021 10:24AM by PIB Mumbai
“संपूर्णतः सरकार” दृष्टीकोनाच्या माध्यमातून केंद्र सरकार, सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सहकार्याने कोविड-19 विरोधी लढाईत आघाडी घेत आहे. महामारीचा प्रतिबंध तसेच व्यवस्थापनासाठी केंद्र सरकारने राबविलेल्या चाचण्या, संपर्कशोध, उपचार आणि कोविड योग्य वर्तणूक यांसह पाच मुद्द्यांच्या धोरणाचा लसीकरण हा अत्यंत महत्त्वाचा घटक आहे.
कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरणाच्या, व्यापक आणि गतिशील अशा तिसऱ्या टप्प्याची अंमलबजावणी 1 मे 2021 पासून सुरु झाली आहे. लसीकरण करून घेण्यासाठी पात्र लाभार्थी कोविन पोर्टलवर (cowin.gov.in) थेट नोंदणी करू शकतात किंवा आरोग्यसेतू अॅपच्या माध्यमातून त्यांची नाव नोंदवू शकतात.
केंद्र सरकारने आतापर्यंत कोविड प्रतिबंधक लसीच्या 17 कोटी 35 लाखांहून जास्त (17,35,07,770) मात्रा राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मोफत पुरविल्या आहेत. आज सकाळी 8 वाजता मिळालेल्या आकडेवारीनुसार वाया गेलेल्या मात्रांसह आतापर्यंत एकूण 16,44,77,100 मात्रांचा वापर झाला आहे.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सरकारांकडे अद्याप कोविड प्रतिबंधक लसीच्या 90 लाखांहून जास्त (90,30,670) मात्रा वापरण्यासाठी शिल्लक आहेत. राज्यांनी संरक्षण दलांना पुरविलेल्या कोविड प्रतिबंधक लसीच्या मात्रांची निश्चित आकडेवारी अजून प्राप्त झाली नसल्याने, काही राज्यांमध्ये त्यांना केंद्राकडून पुरविण्यात आलेल्या मात्रांपेक्षा वाया गेलेल्या मात्रांसह अधिक मात्रा त्यांनी वापरल्याचे दिसून आले आहे.
तसेच, राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांना आधी पुरवण्यात आलेल्या मात्रांखेरीज येत्या 3 दिवसांत 10 लाखांहून अधिक (10,25,000) मात्रा पुरविण्यात येणार आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
Govt. of India has so far provided more than 17.35 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
More than 90 lakh doses are still available with the States/UTs to be administered
Over 10 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
07 MAY 2021 10:24AM by PIB Delhi
Government of India is leading the fight against the COVID19 pandemic in collaboration with the States and UT through a “Whole of Government” approach. Vaccination forms an integral component of the five point strategy of Government of India of containment and management of the pandemic (including Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behavior).
Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021. Potential beneficiaries can either register directly on the CoWIN portal (cowin.gov.in) or through the Aarogya Setu app.
The Government of India has so far provided more than 17.35 crore vaccine doses (17,35,07,770) to States/UTs Free of Cost. Of this, the total consumption including wastages is 16,44,77,100 doses (as per data available at 8 am today).
More than 90 lakh COVID Vaccine doses (90,30,670) are still available with the States/UTs to be administered. States with negative balance are showing more consumption (including wastage) than vaccine supplied as they have not reconciled the vaccine they have supplied to Armed Forces.
Furthermore, more than 10 lakh (10,25,000) vaccine doses will be received in addition by the States/UTs within the next 3 days.