ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰਿਆਣਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਆਪਣੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੁਲਾਈ 664 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪਹੁੰਚੀ 126 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਆਪਣੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ‘ਤੇ ਜਲਦੀ ਪੁਹੰਚੇਗੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ (7ਵੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ (ਦੂਜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ) ਹਰਿਆਣਾ ਲਈ (ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ) ਆਪਣੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਭਿਯਾਨ ਜਾਰੀ
30 APR 2021 4:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਯਾਤਰਾ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਧ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੂਜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਪੁੱਜੇਗੀ। ਬੋਕਾਰੋ ਤੋਂ ਚਾਰ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 47.37 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ ਇਹ ਗੱਡੀ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਬੋਕਾਰੋ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਰੇਲਗੱਡੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਤੋਂ 3 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 47.11 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਜੀ ਅੰਗੁਲ ਤੋਂ 2 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 32 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਵੱਲ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ ਹੈ । ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਆਪਣੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਛੇਤੀ ਹੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਏਗੀ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਛੇਤੀ ਹੀ 7ਵੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਬੋਕਾਰੋ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਡੀ ਤਿੰਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ‘ਤੇ ਪੁੱਜੇਗੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਫੁੱਟ ਦੇ ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰਸ ਤੋਂ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਤੋਂ ਲਖਨਊ ਲਈ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰਸ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਵਧਾਨੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਬਿਹਤਰ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰਸ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ 1 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁਲ 664 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ 174 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 356.47 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 64 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ 70 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ ।

Ministry of Railways
More Oxygen Expresses on the way to Haryana, MP, Telangana and UP
Cumulative liquid medical oxygen (LMO) carried by Indian Railways reached 664 MT; 126 MT more on its way
Oxygen Expresses to Uttar Pradesh (7th Oxygen Express), Madhya Pradesh (2nd Oxygen Express), Haryana (1st & 2nd Oxygen Express) on their way
Oxygen Express Operations of Indian Railways continue to bring relief to the States
30 APR 2021 4:00PM by PIB Delhi
Indian Railways is continuing its Oxygen Express journey and saving many more lives. Railways is in full preparedness to run even more Oxygen Express based on the requests from State Governments.
Madhya Pradesh will receive its second Oxygen Express carrying 47.37 MT LMO from Bokaro to Sagar and Jabalpur in four tankers. Train started from Bokaro on 29 April 2021 and is currently moving uninterrupted towards its destination. Train is expected to reach its destination by today evening.
Haryana will receive its first and second Oxygen Express soon. Two trains, one from Rourkela to Haryana carrying 47.11 metric tonnes LMO in 3 tankers and another one from Angul to Haryana carrying 32 Metric tonnes in 2 tankers are on their way to their destination. These trains will deliver much needed oxygen supply to the residents of Haryana in a safe and timely manner.
Uttar Pradesh is continuously replenishing its Oxygen supply with Oxygen Express. UP will receive its 7th Oxygen Express, which is expected to start shortly from Bokaro carrying three tankers of Liquid Medical Oxygen (LMO). In order to further boost up the oxygen supply, UP Govt. has also requested to transport 10 ft ISO containers loaded with Liquid Oxygen from Jamshedpur to Lucknow. Additional planning is required to transport ISO containers and Railways Officials are currently working on the best possible options to move ISO containers safely and securely. It is expected that ISO containers carrying liquid medical oxygen will start loading on 01 May 2021 at Jamshedpur.
So far, Indian Railways has delivered more than 664 metric tonnes liquid medical oxygen (LMO) to Maharashtra (174 MT), Uttar Pradesh (356.47 MT), Madhya Pradesh (64 MT) & Delhi (70 MT). Haryana and Telangana will start receiving their Oxygen Express shortly.