ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
05 MAY 2021 12:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ‘ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ’ (GIP) ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ ‘ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ਼ਿਸ’ (FCDO) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ‘ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ’ (MoU) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਨੂੰ ਪੂਰਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉਦੇਸ਼:
ਇਸ ਸਹਿਮਤ–ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ‘ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ’ (GIP) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਰਾਹੀਂ ਤੀਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ‘ਚ ਸੁਖਾਵਾਂ ਇਨਵੋਟਿਵ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ‘ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ’ (SDG) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ; ਇੰਝ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸੀਡ ਫ਼ੰਡਿੰਗ, ਗ੍ਰਾਂਟਸ, ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੀ ਅਤੇ ਚੋਣਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿਕਾਸ ਹੱਲ ਟੈਸਟ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ
ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੋਣਵੇਂ ਇਨੋਵੇਨਸ਼ਨਸ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਪਿਰਾਮਿਡ ਅਬਾਦੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪੁੱਜੇਗਾ।
ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਕ੍ਰੌਸ–ਬਾਰਡਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਈ–ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ (E-BAAZAR) ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਇੰਝ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of External Affairs
Cabinet gives ex-post facto approval to MoU between India and UK on Global Innovation Partnership
05 MAY 2021 12:22PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi gives ex-post facto approval to the signing of Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of External Affairs of the Government of Republic of India and Foreign, Commonwealth and Development Office (FCDO) of the United Kingdom on Global Innovation Partnership (GIP).
Objectives:
Through this MoU, India and UK agree to launch the Global Innovation Partnership. GIP will support Indian innovators to scale up their innovations in third countries thereby helping them explore new markets and become self sustainable. It will also foster the innovative ecosystem in India. GIP innovations will focus on Sustainable Development Goals (SDG) related sectors thereby assisting recipient countries achieve their SDGs.
Through seed funding, grants, investments and technical assistance, the Partnership will support Indian entrepreneurs and innovators to test, scale up and take their innovative development solutions to select developing countries.
The innovations selected under GIP would accelerate the achievement of Sustainable Development Goals and benefit the base of the pyramid populations thus promoting equity and inclusivity in recipient countries.
GIP will also develop an open and inclusive e-market place (E-BAAZAR) for cross border innovation transfer and will focus on results based impact assessment thereby promoting transparency and accountability.