ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಒಡಿಶಾದ ಬುಡಕಟ್ಟಿನವರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಸುಧಾರಣೆ
04 MAY 2021 4:22PM by PIB Bengaluru
ಟ್ರೈಫೆಡ್ (TRIFED) ನ “ಸಂಕಲ್ಪ ಸೆ ಸಿದ್ಧಿ” - ಹಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕದ ಅಭಿಯಾನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿ, ತಂಡಗಳು (TRIFED ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು / ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು / ಪಾಲುದಾರರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ವನ್ ಧನ್ ವಿಕಾಸ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ ತಂಡಗಳು ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ವನ್ ಧನ್ ವಿಕಾಸ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ತಳಮಟ್ಟದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಇವು ಟ್ರೈಫೆಡ್ ತಂಡಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ.
ವನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯವೆಂದರೆ ಒಡಿಶಾ. 660 ವನ್ ಧನ್ ವಿಕಾಸ್ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ 22 ವನ್ ಧನ್ ವಿಕಾಸ್ ಕೇಂದ್ರ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಾಗಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದು, 6300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ, ಮಯೂರ್ ಭಂಜ್, ಕಿಯೋಂಜಿಹಾರ್, ರಾಯಗಢ್, ಸುಂದರ್ಗರ್ ಮತ್ತು ಕೊರಪುತ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ತರಬೇತಿ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಈ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಯೂರ್ ಭಂಜ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾದ ಲುಗುಬುರು ವಿಡಿವಿಕೆಸಿ, ಮಾಧರಿತ್ರಿ ವಿಡಿವಿಕೆಸಿ ಮತ್ತು ಭೀಮಕುಂಡ್ ವಿಡಿವಿಕೆಸಿ ತಟ್ಟೆಗಳನ್ನು, ಸಾಲ್ ಎಲೆಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ಕಪ್ ಗಳು, ಕುಸುಮ್ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಜೇನುತುಪ್ಪ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಾಲ್ ಎಲೆ, ಸಾಲ್ ಬೀಜಗಳು, ಕುಸುಮ್ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಡು ಜೇನುತುಪ್ಪವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿದ್ದು,. ಕಿಯೋಂಝಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂಚಲಿಕಾ ಖಂಡಧರ್ ವಿಡಿವಿಕೆಸಿಯ ಬುಡಕಟ್ಟಿನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮಾವಿನಕಾಯಿ, ಸಾಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅರಿಶಿನವನ್ನು ಮಾವಿನ ಹಪ್ಪಳ, ಮಾವಿನ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ, ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆ ಎಣ್ಣೆಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಬನ್ ದುರ್ಗಾ ವಿಡಿವಿಕೆಸಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು, ಸಾಲ್ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಚಾರ್ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬೀಜತೆಗೆದ ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು, ಹುಣಸೆಹಣ್ಣಿನ ಬಿಲ್ಲೆ, ಸಾಲ್ ಶಾಂಪೂ ಮತ್ತು ಚಾರ್ ಬೀಜಗಳ ಪ್ಯಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೊರಾಪುಟ್, ರಾಯಗಢ ಮತ್ತು ಸುಂದರ್ಗರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಡಿವಿಕೆ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗುವ ಇತರ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಹುಣಸೆ ಬಿಲ್ಲೆ, ಮಾಹುವಾ ಎಣ್ಣೆ, ಸಾವಯವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಡ್ ಅಕ್ಕಿ, ಮಾಹುವಾ ಎಣ್ಣೆ, ಬೇವಿನ ಎಣ್ಣೆ, ಬೇವಿನ ಕೇಕ್ (ಬಿಲ್ಲೆ), ಬೀಜತೆಗೆದ ಚಿರೋಂಜಿ ಮತ್ತು ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿ ಸೇರಿವೆ.
ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವನ್ ಧನ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ, ಇದು 'ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ (ಎಂಎಫ್ಪಿ)’ ದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಎಂಎಫ್ಪಿ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂಎಸ್ಪಿ) ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖಾಂತರ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಅರಣ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ವನ್ ಧನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದೇ ಯೋಜನೆಯ ಒಂದು ಅಂಶವಾದ ವನ್ ಧನ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಯೋಜನೆಯು ಅರಣ್ಯ ಸಣ್ಣ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಇರುವ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 18 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ವನ್ ಧನ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯ ನೋಡಲ್ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ದೃಢವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಹತ್ತರವಾದ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.
ವಿಡಿವಿಕೆಸಿಗಳು ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಈ ಪೂರ್ವ ರಾಜ್ಯದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Tribal Affairs
Benefiting the tribal livelihoods of Odisha through the Van Dhan Yojana
04 MAY 2021 4:22PM by PIB Delhi
As a part of TRIFED’s “Sankalp se Siddhi” - Village & Digital Connect Drive, teams (comprising officials from TRIFED and State Implementation Agencies/Mentoring Agencies/Partners) have beenvisiting villages to activate and understand the status of Van Dhan Vikas Kendras. The visits are taking place across the country and have helped Team TRIFED to oversee the ground-level implementation of the Van Dhan Vikas Kendras.
A state where the implementation of the Van Dhan Yojana is gaining quick ground is Odisha. With 660 Van Dhan Vikas Kendras, subsumed into 22 Van Dhan Vikas Kendra Clusters, more than 6300 tribals are being positively impacted in the state.
Over the past few months, training, procurement of machinery required for processing, branding and packaging has been going on in these clusters which are spread across the state in Mayurbhanj, Keonjhar, Rayagada, Sundergarh and Koraput. Production and processing of raw materials by the tribals has commenced earlier this month.
In Mayurbhanj district, tribal beneficiaries in three clusters, Luguburu VDVKC, MaaDharithri VDVKC and Bhimakund VDVKC will work on processing sal leaf, sal seeds, kusum seeds and wild honey to produce plates, cups made of sal leaves, Kusum oil and processed honey. In Keonjhar districts, tribal beneficiaries of theAnchalikaKhandadhar VDVKC will process raw mango, mustard and turmeric into Aampapad, mango pickle, turmeric powder and mustard oil. In Ban Durga VDVKC cluster the MFPs which will be value added are tamarind, sal seeds and char seeds to be made into deseeded tamarind, tamarind cake, sal shampoo and packed char seeds.
Other value-added products that will be processed in the VDVK clusters in the districts of Koraput, Rayagada and Sundargarh include tamarind cake, mahua oil, organic packaged rice, Mahua oil, neem oil, neem cake, deseeded chironji and turmeric powder.
A large pile of pineapplesDescription automatically generated with low confidence A group of people seated in a roomDescription automatically generated with low confidence A picture containing dishDescription automatically generated
Among the many initiatives, TRIFED, Ministry of Tribal Affairs is implementing to generate employment and income generation among the tribal population is the Van Dhan tribal start-ups programme, a component of the the ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme.
The Van Dhan tribal start-ups, also a component ofthe same scheme, is a programme for value addition, branding & marketing of Minor Forest Produces by establishing Van DhanKendras to facilitate creation of sustainable livelihoods for the forest-based tribes.
Over the past 18 months, the Van Dhan Vikas Yojana has gained tremendous ground with its quick adoption and robust implementation aided by the state nodal and implementation agencies across India.
With the VDVKCs gaining ground and starting production in Odisha with these clusters, the benefits of this programme will reach the tribals of this Eastern State and help in improving their lives and livelihoods.