ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਲੀਕਾਮ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ 5ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ 5ਜੀ ਤਜ਼ਰਬੇ ਕਰਨਗੇ
5ਜੀ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਹੇਠ ਪੇਂਡੂ, ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕੇ ਆਉਣਗੇ
ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
04 MAY 2021 4:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਨੂੰ 5ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਜ਼ਰਬੇ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਟੈੱਲ ਲਿਮਟਿਡ , ਰਿਲਾਇੰਸ ਜੀਓ ਇਨਫੋਕਾਮ ਲਿਮਟਿਡ , ਵੋਡਾਫੋਨ—ਆਈਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਐੱਮ ਟੀ ਐੱਨ ਐੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਨੇ ਅਸਲੀ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐਰੀਕਸਨ , ਨੋਕੀਆ , ਸੈਮਸੰਗ ਅਤੇ ਸੀ ਡਾਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਿਲਾਇੰਸ ਜੀਓ ਇਨਫੋਕਾਮ ਲਿਮਟਿਡ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤਦਿਆਂ ਤਜ਼ਰਬੇ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਲੀਕਾਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਤਜ਼ਰਬੇ ਲਈ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਵੱਖ ਵੱਖ ਬੈਂਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿੱਡ ਬੈਂਡ (3.2 ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼ ਤੋਂ 3.67 ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼) , ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਵੇਵ ਬੈਂਡ (24.25 ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼ ਤੋਂ 28.5 ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼) ਅਤੇ ਸਬ ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼ ਬੈਂਡ (700 ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਨੂੰ 5ਜੀ ਤਜ਼ਰਬੇ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਕੋਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ (800 ਮੈਗਾ ਹਰਟਜ਼ , 900 ਮੈਗਾ ਹਰਟਜ਼ , 1,800 ਮੈਗਾ ਹਰਟਜ਼ ਤੇ 2,500 ਮੈਗਾ ਹਰਟਜ਼) ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ 6 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ 2 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਜ਼ਰਬੇ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ 5ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਾ ਰਹੇ ।
ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਨੂੰ 5ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ 5ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇੱਥੇ ਇਹ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਲੀ ਕਮਯੂਨਿਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਯੂਨੀਅਨ (ਆਈ ਟੀ ਯੂ) ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 5ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ 5ਜੀ ਆਈ ਟਾਵਰਾਂ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । 5ਜੀ ਆਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਇਨਵਾਇਰਲੈੱਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਸੀ ਈ ਡਬਲਯੁ ਆਈ ਟੀ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
5ਜੀ ਤਜ਼ਰਬੇ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕਰਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ , ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਵੈਂਡਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਡਲ ਟਿਊਨਿੰਗ , ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟੈਸਟ ਕਰਨਾ , ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ (ਜਿਵੇਂ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ , ਟੈਲੀ ਸਿੱਖਿਆ , ਵਧਾਉਣਾ / ਵਰਚੂਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ , ਡਰੋਨ ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਆਦਿ ਅਤੇ 5ਜੀ ਫੋਨਾਂ ਤੇ ਯੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
5ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵੱਲੋਂ ਡਾਟਾ ਡਾਊਨਲੋਡ ਦਰ (4ਜੀ ਤੋਂ 10 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਧਰਿਆ ਹੋਇਆ ਯੂਜ਼ਰ ਤਜ਼ਰਬਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ , ਇਸ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤਹਿਤ 3 ਗੁਣਾ ਵਧੇਰੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਅਤਿ ਘੱਟ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਸਿੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ , ਆਵਾਜਾਈ , ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰ , ਸਮਾਰਟ ਘਰ ਅਤੇ ਕਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਟੈਲੀਕਾਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ । ਇਹ ਤਜ਼ਰਬੇ ਗੈਰ ਵਪਾਰਕ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤਾ ਡਾਟਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ । 5ਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਬਾਰੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਹੈਕਾਥਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੈਲੀਕਾਮ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਗਏ 100 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਵੀ ਇਹਨਾਂ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Communications
Telecom Department gives go-ahead for 5G Technology and Spectrum Trials
Telecom Service Providers to start 5G trials in different locations across India
5G trials to cover rural, semi-urban and urban areas
Go-ahead includes trials featuring indigenous 5G technology
04 MAY 2021 4:38PM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications (DoT), Government of India, approved today, permissions to Telecom Service Providers (TSPs) for conducting trials for use and applications of 5G technology. The applicant TSPs include Bharti Airtel Ltd., Reliance JioInfocomm Ltd., Vodafone Idea Ltd. and MTNL. These TSPs have tied up with original equipment manufacturers and technology providers which are Ericsson, Nokia, Samsung and C-DOT. In addition, Reliance JioInfocomm Ltd. will also be conducting trials using its own indigenous technology.
The permissions have been given by DoT as per the priorities and technology partners identified by TSPs themselves. The experimental spectrum is being given in various bands which include the mid-band (3.2 GHz to 3.67 GHz), millimeter wave band (24.25 GHz to 28.5 GHz) and in Sub-Gigahertz band (700 GHz). TSPs will also be permitted to use their existing spectrum owned by them (800 MHz, 900 MHz, 1800 MHz and 2500 MHz) for conduct of 5G trials.
The duration of the trials, at present, is for a period of 6 months. This includes a time period of 2 months for procurement and setting up of the equipment.
The permission letters specify that each TSP will have to conduct trials in rural and semi-urban settings also in addition to urban settings so that the benefit of 5G Technology proliferates across the country and is not confined only tourban areas.
The TSPs are encouraged to conduct trials using 5Gi technology in addition to the already known 5G Technology. It will be recalled that International Telecommunications Union (ITU) has also approved the 5Gi technology, which was advocated by India, as it facilitates much larger reach of the 5G towers and Radio networks.The 5Gi technology has been developed by IIT Madras, Centre of Excellence in Wireless Technology (CEWiT) and IIT Hyderabad.
The objectives of conducting 5G trials include testing 5G spectrum propagation characteristics especially in the Indian context; model tuning and evaluation of chosen equipment andvendors; testing of indigenous technology; testing of applications (such as tele-medicine, tele-education, augmented/ virtual reality, drone-based agricultural monitoring, etc.);and to test 5G phones and devices.
5G technology is expected to deliver improved user experience in terms of data download rates (expected to be 10 times that of 4G), up to three times greater spectrum efficiency, and ultra low latency to enable Industry 4.0. Applications are across a wide range of sectors such as agriculture, education, health, transport, traffic management, smart cities, smart homes, and multiple applications of IOT (Internet of Things).
DoT has specified that the trials will be isolated and not connected with the existing networks of TSPs. Trials will be on non-commercial basis. The data generated during the trials shall be stored in India. TSPs are also expected to facilitate the testing of the indigenously developed use cases and equipment as part of the trials. One hundred applications/ use cases selected by DoT after conducting the recent Hackathon on 5G applications can also be facilitated in these trials.