ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਪਰਸੋਨਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਨੀਟ-ਪੀਜੀ (NEET-PG) ਪਰੀਖਿਆ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਭਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਟਰਨਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕੋਵਿਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਹਲਕੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਬੀਐੱਸਸੀ / ਜੀਐੱਨਐੱਮ ਕੁਆਲੀਫਾਈਡ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਨਰਸਿੰਗ ਡਿਊਟੀ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀਆਂ ਦੇ 100 ਦਿਨ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪਰਸੋਨਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕੋਵਿਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
03 MAY 2021 2:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿਠਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਪਰਸੋਨਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ।
ਨੀਟ-ਪੀਜੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪਰੀਖਿਆ 31 ਅਗਸਤ 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀਆਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਰੋਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕੋਵਿਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਟਰਨਸ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੰਤਿਮ ਸਾਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਮੂਲੀ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਟੈਲੀਫੋਨ ਜ਼ਰੀਏ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਮੌਜੂਦਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਭਾਰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਫਾਈਨਲ ਈਅਰ ਪੀਜੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ (ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ) ਦੀਆਂ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਪੀਜੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬੈਚ ਜੁਆਇਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਲੈਂਦੇ।
ਬੀਐੱਸਸੀ/ਜੀਐੱਨਐੱਮ ਕੁਆਲੀਫਾਈਡ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਨਰਸਿੰਗ ਡਿਊਟੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਭਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਮੰਗੇ ਗਏ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ/ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸਾਈਨ ਅਪ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕੋਵਿਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾਕਟਰ, ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਰੀੜ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਉੱਤਮ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 16 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਡਾਕਟਰਾਂ/ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਬਲਿਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਰ 2206 ਮਾਹਿਰਾਂ, 4685 ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 25,593 ਸਟਾਫ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਲਏ ਗਏ ਮੁੱਖ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵੇਰਵਾ:
ਏ. ਰਿਆਇਤ / ਸੁਵਿਧਾ / ਵਿਸਤਾਰ:
ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਨੀਟ-ਪੀਜੀ ਮੁਲਤਵੀ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪੁਨਰ-ਉਭਾਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਨੀਟ (ਪੀਜੀ) - 2021 ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਰੀਖਿਆ 31 ਅਗਸਤ 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਰ ਅਜਿਹੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੀਟ ਉਮੀਦਵਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੁਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਟਰਨਸ ਨੂੰ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਰੋਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਾਮੂਲੀ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਫਾਈਨਲ ਈਅਰ ਪੀਜੀਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ: ਫਾਈਨਲ ਈਅਰ ਪੀਜੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ (ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀਜ਼) ਦੀਆਂ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਪੀਜੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬੈਚ ਜੁਆਇਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਲੈਂਦੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ/ਰਜਿਸਟਰਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਨਵੀਆਂ ਭਰਤੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ।
ਨਰਸਿੰਗ ਕਰਮਚਾਰੀ: ਬੀਐੱਸਸੀ/ਜੀਐੱਨਐੱਮ ਕੁਆਲੀਫਾਈਡ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ, ਆਈਸੀਯੂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ, ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਨਰਸਿੰਗ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਪੋਸਟ ਬੇਸਿਕ ਬੀਐੱਸਸੀ (ਐੱਨ) ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਬੇਸਿਕ ਡਿਪਲੋਮਾ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ/ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੰਤਿਮ ਸਾਲ ਦੇ ਜੀਐੱਨਐੱਮ ਜਾਂ ਬੀਐੱਸਸੀ (ਨਰਸਿੰਗ) ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਜੋ ਅੰਤਿਮ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਉਡੀਕ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਨੂੰ ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ / ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਨਰਸਿੰਗ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅਲਾਈਡ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤਰਾਂ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਵਾਧੂ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਸਿਰਫ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਬੀ. ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ / ਮਾਨਤਾ
ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਭਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਧੂ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਤਹਿਤ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲਚਕਤਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਿਲੱਖਣ ਕੋਵਿਡ ਸੇਵਾ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਮਾਣ ਭੱਤਾ ਵੀ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਮੰਗੇ ਗਏ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ / ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣਗੇ।
ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸਾਈਨਅੱਪ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕੋਵਿਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜ਼ਰੀਏ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਮਲੇ ਦੀਆਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 45 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ।

Prime Minister's Office
PM authorises keys decisions to boost availability of medical personnel to fight COVID-19
NEET-PG Exam to be postpone for at least 4 months
Medical personnel completing 100 days of Covid duties will be given priority in forthcoming regular Government recruitments
Medical Interns to be deployed in Covid Management duties under the supervision of their faculty
Final Year MBBS students can be utilized for tele-consultation and monitoring of mild Covid cases under supervision of Faculty
B.Sc./GNM Qualified Nurses to be utilized in full-time Covid nursing duties under the supervision of Senior Doctors and Nurses.
Medical personnel completing 100 days of Covid duties will be given Prime Minister’s Distinguished Covid National Service Samman
03 MAY 2021 2:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister reviewed the growing need of adequate human resources for responding to the COVID-19 pandemic in the country today. Many important decisions were taken which will significantly boost availability of medical personnel in Covid duty.
A decision was taken to postpone NEET-PG for at least 4 months & the exam will not be held before 31st August 2021. Students will also be given atleast one month of time after announcement of exam before it is conducted. This will make a large number of qualified doctors available for Covid duties.
It was also decided to allow deployment of Medical Interns in Covid Management duties under the supervision of their faculty, as part of the Internship rotation. The services of Final Year MBBS students can be utilized for providing services like tele-consultation and monitoring of mild Covid cases after due orientation by and under supervision of Faculty. This will reduce the workload on existing doctors engaged in Covid duty and provide boost to efforts of triaging.
The services of Final Year PG Students (broad as well as super-specialities) as residents may continue to be utilized until fresh batches of PG Students have joined.
B.Sc./GNM Qualified Nurses may be utilized in full-time Covid nursing duties under the supervision of Senior Doctors and Nurses.
The individuals providing services in Covid management will be given priority in forthcoming regular Government recruitments after they complete minimum of 100 days of Covid duty.
The medical students/professionals sought to be engaged in Covid related work will be suitably vaccinated. All Health professionals thus engaged will be covered under the Insurance Scheme of Government for health workers engaged in fighting Covid 19.
All such professionals who sign up for minimum 100 days of Covid duty and complete it successfully will also be given the Prime Minister’s Distinguished Covid National Service Samman from Government of India.
Doctors, nurses and allied professionals form the backbone of covid management and are also the frontline personnel. Their presence in adequate strength is critical to address the needs of the patients well. The stellar work and deep commitment of the medical community was taken note of.
The Central Government had issued guidelines on 16th June2020 to facilitate engagement of Doctors/Nurses for Covid duties. A special Rs. 15,000 crore Public Health Emergency Support was provided by the Central Government to ramp up facilities and human resources for Covid management. Engaging personnel through the National Health Mission, an additional 2206 specialists, 4685 medical officers and 25,593 staff nurses were recruited through this process.
Full details of the key decisions were taken :
1. RELAXATION/FACILITATION/EXTENSION:
Postponement of NEET-PG for at least 4 months: Considering the current situation in the wake of resurgence of COVID – 19, NEET (PG) – 2021 has been postponed. This Exam will not be held before 31st August 2021. At least one-month time will be given after the announcement of the Examination before it is conducted.
The State/UT Governments are to make all efforts to reach out to each such prospective NEET candidates and request them to join the Covid – 19 workforce in this hour of need. The services of these MBBS doctors can be utilized in the management of COVID – 19. The State/UT Governments may now also deploy Medical Interns in Covid Management duties under the supervision of their faculty, as part of the Internship rotation. The services of Final Year MBBS students can be utilized for providing services like tele-consultation and monitoring of mild Covid cases after due orientation by and under supervision of Faculty.
Continuation of services of Final year PGs : The services of Final Year PG Students (broad as well as super-specialities) as residents may continue to be utilized until fresh batches of PG Students have joined. Likewise, the services of the senior residents / registrars may continue to be utilized until new recruitments are made.
Nursing personnel : B.Sc./GNM Qualified Nurses may be utilized in full-time Covid nursing duties in ICU, etc., under the supervision of Senior Doctors and Nurses. M.Sc. Nursing students, Post basic B.Sc. (N) and Post basic Diploma nursing students are Registered Nursing Officers and their services can be utilized to take care of COVID- 19 patients as per the Hospital protocols/policies. Final Year GNM or B.Sc. (Nursing) students awaiting Final Exam may also be given full time Covid Nursing duties at various Government/Private facilities under the supervision of Senior Faculty.
The services of Allied Health Care professionals may be utilized for assistance in Covid Management, based on their training and certification.
The additional human resource thus mobilized will be used only in facilities managing Covid.
B. INCENTIVES/ RECOGNITION OF SERVICE
The individuals providing services in Covid management will be given priority in forthcoming regular Government recruitments after they complete minimum of 100 days of Covid duty.
The National Health Mission (NHM) norm for contractual human resource engagement by States/UTs may be considered for implementation of the above proposed initiative for engaging the additional manpower. Flexibility will be available with States to decide on remuneration as in NHM norms. A suitable honorarium for distinguished Covid Service may also be considered
The medical students/professionals sought to be engaged in Covid related work will be suitably vaccinated. All Health professionals thus engaged will be covered under the Insurance Scheme of Government for health workers engaged in fighting Covid 19.
All such professionals who sign up for minimum 100 days of Covid duty and complete it successfully will also be given the Prime Minister’s Distinguished Covid National Service Samman from Government of India.
State Governments can make available additional health professionals engaged through this process to private Covid Hospitals as well in surge areas.
The vacant posts of doctors, nurses, allied professionals and other healthcare staff in Health and Medical departments be filled through accelerated processes within 45 days through contractual appointments, based on NHM norms.
The States/ UTs have been requested to consider the above incentives to maximise manpower availability.