ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ, 21 ਲਈ ਜੀਐਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਇਕੱਤਰਤਾ ਨੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ
1,41,384 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁਲ ਜੀਐਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
01 MAY 2021 2:47PM by PIB Chandigarh
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ ਜੀਐਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਕੁਲ ਇਕੱਤਰਤਾ 1,41,384 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਉੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਤੇ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ ਸੀਜੀਐਸਟੀ 27,837 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਐਸਜੀਐਸਟੀ 35,621 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਆਈਜੀਐਸਟੀ 68,481 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਇਸ ਵਿਚ 29,599 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਕਮ) ਅਤੇ 9,445 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੈੱਸ (981 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਮੇਤ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਕਾਰਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੇ ਰਿਟਰਨਾਂ ਫਾਈਲਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮੇਤ ਨਾਂ ਸਿਰਫ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਲਚਕਤਾ ਵਿਖਾਈ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮੇਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੀਐਸਟੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬਕਾਏ ਵੀ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਜੀਐਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਜੀਐਸਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ (ਮਾਰਚ, 2021) ਤੋਂ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਇਕੱਤਰਤਾ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਜੀਐਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਵਿਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਇਕੱਤਰਤਾ ਮਾਰਚ, 2021 ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਜੀਐਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਇਕੱਤਰਤਾ ਤੋਂ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ। ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ (ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਸਮੇਤ) ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਮਾਲੀਏ ਤੋਂ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ।
ਜੀਐਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਿਛਲੇ 7 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਵੀ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਕੇਤ ਹਨ। ਜਾਅਲੀ ਬਿਲਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਡਾਟਾ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਵਿਚ ਡਾਟਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਜਿਸ ਵਿਚ ਜੀਐਸਟੀ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮਜ਼, ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਸਮੇਤ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤਿਮਾਹੀ ਰਿਟਰਨ ਅਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਦਾਇਗੀ ਸਕੀਮ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਟੈਕਸ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਹੁਣ ਹਰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਸਿਰਫ ਇਕ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਭਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜੀਐਸਟੀਆਰ 2-ਏ ਅਤੇ 3-ਬੀ ਰਿਟਰਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿਚ ਟੈਕਸ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਈਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵੀ ਆਸਾਨ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਦੇ 29,185 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਆਈਜੀਐਸਟੀ ਤੋਂ ਐਸਜੀਐਸਟੀ ਦੇ 22,756 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐਸਜੀਐਸਟੀ ਮਾਮਲੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਪਟਾਏ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਆਰਜ਼ੀ ਸੈਟਲਮੈਂਟਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕੁਲ ਮਾਲੀਆ ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਲਈ 57,022 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐਸਜੀਐਸਟੀ ਲਈ 58,377 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਚਾਰਟ ਅਕਤੂਬਰ, 20 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 20 ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਕੁਲ ਜੀਐਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
GST Revenue collection for April’ 21 sets new record
Rs. 1,41,384 crore gross GST revenue collected
01 MAY 2021 2:47PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of April’ 2021 is at a record high of Rs. 1,41,384 crore of which CGST is Rs. 27,837 crore, SGST is Rs. 35,621, IGST is Rs 68,481 crore (including Rs. 29,599 crore collected on import of goods) and Cess is Rs. 9,445 crore (including Rs. 981 crore collected on import of goods). Despite the second wave of COVID-19 pandemic affecting several parts of the country, Indian businesses have once again shown remarkable resilience by not only complying with the return filing requirements but also paying their GST dues in a timely manner during the month.
The GST revenues during April 2021 are the highest since the introduction of GST even surpassing collections in the last month (March’2021). In line with the trend of recovery in the GST revenues over past six months, the revenues for the month of April 2021 are 14% higher than the GST revenues in the last month of March’2021. During the month, the revenues from domestic transaction (including import of services) are 21% higher than the revenues from these sources during the last month.
GST revenues have not only crossed the Rs. 1 lakh crore mark during successively for the last seven months but have also shown a steady increase. These are clear indicators of sustained economic recovery during this period. Closer monitoring against fake-billing, deep data analytics using data from multiple sources including GST, Income-tax and Customs IT systems and effective tax administration have also contributed to the steady increase in tax revenue. Quarterly return and monthly payment scheme has been successfully implemented bringing relief to the small taxpayers as they now file only one return every three months. Providing IT support to taxpayers in the form of pre-filled GSTR 2A and 3B returns and ramped up System capacity have also eased the return filing process.
During this month the government has settled Rs. 29,185 crore to CGST and Rs. 22,756 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular and ad-hoc settlements in the month of April’ 2021 is Rs. 57,022 crore for CGST and Rs. 58,377 crore for the SGST.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the October’20 to Mar’20 and April’2021.