Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews efforts of MoD & Armed Forces in fight against second COVID-19 wave;
Mobilisation of additional health professionals, logistic support to facilitate supply of oxygen & setting up new oxygen plants are top priorities
01 MAY 2021 5:02PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed the efforts of Ministry of Defence and the Armed Forces to support the civilian administration in the fight against the current COVID-19 situation in the country, through video conferencing on May 01, 2021. The meeting was attended by Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria, Chief of Army Staff General M M Naravane, Secretary Department of Defence R&D and Chairman Defence Research and Development Organisation (DRDO) Dr G Satheesh Reddy, Director General Armed Forces Medical Services (AFMS) Surgeon Vice Admiral Rajat Datta, Deputy Chief Integrated Defence Staff (Medical) Lieutenant General Madhuri Kanitkar and Additional Secretary (Defence Production) Shri Sanjay Jaju and other senior officials of MoD.
Shri Rajnath Singh was briefed that approximately 600 additional doctors are being mobilised through special measures such as calling to duty those who had retired in the last few years. The Indian Navy has deployed 200 Battle Field Nursing Assistants to assist in various hospitals. The National Cadet Corps (NCC) has deployed 300 cadets and staff at various locations in Maharashtra, Uttarakhand and Haryana. A tele medicine service, to be operated by health veterans, will begin soon to provide consultation to those patients who remain at home. Indian Army has made available more than 720 beds for civilians in various states. The Raksha Mantri directed the Army to share the details with local administration at the state and district levels. General Bipin Rawat suggested that local Military commands have to be actively engaged in assisting the civil administration.
Shri Rajnath Singh was briefed that the 500-bed hospital being set up DRDO in Lucknow will start functioning in the next 2-3 days. Another hospital is also being set up in Varanasi which is scheduled to be completed by 5thMay. The DRDO Chairman said the first four out of 380 Oxygen PSA (Pressure Swing Adsorption) plants being manufactured under PM CARES fund will be deployed in hospitals in New Delhi by next week.
Raksha Mantri appreciated the logistics support being provided by the Armed Forces in transporting oxygen containers from abroad as well as within the country between places of consumption and production. While transport aircraft of the Indian Air Force (IAF) carried out several sorties from Singapore, Bangkok, Dubai and within the country, Indian Navy dispatched four ships – two to Middle east and two to South East Asia – to transport filled oxygen containers to India. As on May 01, 2021, IAF carried out 28 sorties from abroad, airlifting 47 oxygen containers with 830 MT of capacity, while from within the country, it carried out 158 sorties, airlifting 109 containers with 2,271 MT capacity. The Navy and the Air Force have also supplied nearly 500 portable oxygen cylinders from their stores to various civilian hospitals.
Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) are procuring 28 oxygen plants and other medical equipment worth Rs 40 crore under CSR for supplying to various hospitals in states. Hindustan Aeronautics Limited (HAL) has set up a 250-bed hospital in Bengaluru. Another 250-bed hospital is being set up in Lucknow.
Shri Rajnath Singh reiterated that the Armed Forces should provide all necessary assistance to civilian administration and asked the officials of Ministry of Defence and the three Services to closely monitor the progress of various initiatives.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ;
ਵਾਧੂ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣਾ, ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਹਨ
01 MAY 2021 5:02PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 01 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਦੇ ਚੀਫ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਦੇ ਚੀਫ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਕੇਐਸ ਭਦੌਰੀਆ, ਚੀਫ ਆਫ਼ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਐਮ ਐਮ ਨਰਵਣੇ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਡਾ ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏਐਫਐਮਐਸ) ਸਰਜਨ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਰਜਤ ਦੱਤਾ, ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ ਇੰਟੈਗਰੇਟਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ (ਮੈਡੀਕਲ) ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਾਧੁਰੀ ਕਨੀਤਕਰ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ 600 ਵਾਧੂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਦੇਣ ਲਈ ਬੁਲਾਉਣਾ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 200 ਬੈਟਲ ਫੀਲਡ ਨਰਸਿੰਗ ਸਹਾਇਕ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐਨਸੀਸੀ) ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ 300 ਕੈਡਿਟ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਦੇ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇਕ ਟੈਲੀ ਦਵਾਈ ਸੇਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਘਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ 720 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਸਤਰੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਵੇਰਵੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਮਿਲਟਰੀ ਕਮਾਂਡਾਂ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਲਖਨਉ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ 500 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਅਗਲੇ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ 5 ਮਈ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਤਹਿਤ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 380 ਆਕਸੀਜਨ ਪੀਐਸਏ (ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਰਸੋਰਪਸ਼ਨ) ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕਰਨ ਵਿਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਜਦ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਬੈਂਕਾਕ, ਦੁਬਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਈ ਉਡਾਣਾਂ ਭਰੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਚਾਰ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ - ਦੋ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਦੋ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਥੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਭਰੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਤਕ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। 01 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ, ਆਈਏਐਫ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 28 ਉਡਾਣਾਂ ਭਰੀਆਂ ਅਤੇ 830 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 47 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਲਿਆਦਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ 2271 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾਂ ਵਾਲੇ 109 ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ ਲਿਫਟ ਕਰਨ ਲਈ 158 ਉਡਾਣਾਂ ਭਰੀਆਂ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਏਅਰਫੋਰਸ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸਟੋਰਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 500 ਪੋਰਟੇਬਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਡਿਫੈਂਸ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐਸਆਰ ਤਹਿਤ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 28 ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਖਰੀਦ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨਾਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਚਏਐਲ) ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 250 ਬੈਡਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲਖਨਉ ਵਿਚ 250 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦਾ ਇਕ ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।