ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਵਿਚ ਦਿੱਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
29 APR 2021 8:32PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਐਚਏ) ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ'ਜ) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਵਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 25.4.2021 ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਐਚਐਫਡਬਲਯੂ) ਦੀ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਡੀਐੱਮ) ਐਕਟ, 2005 ਦੀਆਂ ਢੁਕਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਮਿਤੀ 25.4.2021 ਦੀ ਆਪਣੀ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪੱਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ ਜਿਥੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਪੋਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸੀ; ਜਾਂ, ਜਿਥੇ ਬੈੱਡ ਆਕੂਪੈਂਸੀ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ; ਉਪਰੋਕਤ ਦੋਵਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਖਤ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ / ਵੱਡੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਇਲਾਕਿਆਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਢਾਂਚੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ ਐਮਐਚਏ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੱਥੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐਮਐਚਏ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ 31.5.2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs issues order to all States and Union Territories to Consider Containment Measures as Conveyed in Advisory of Ministry of Health & Family Welfare of April 25th
29 APR 2021 8:32PM by PIB Delhi
In an order issued today, the Ministry of Home Affairs (MHA) directed all States and Union Territories (UTs) to consider the containment measures, as had been conveyed in the advisory of the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), dated 25.4.2021, for immediate implementation based on the assessment of the situation. It asked the States and UTs to implement the necessary containment measures, under the relevant provisions of the Disaster Management (DM) Act, 2005.
MoHFW, in their advisory dated 25.4.2021, had asked the States and UTs to identify districts where either the tests positivity had been more than 10 percent or more in the last one week; or, where bed occupancy was more than 60 percent; districts fulfilling any of the above two criteria should be considered for taking intensive and local containment measures.
The implementation framework for community containment/ large containment areas, as advised by MoHFW, has also been enclosed with the MHA order.
The National Directives for COVID-19 Management shall continue to be strictly followed throughout the country.
The MHA order shall be effective till 31.5.2021.