Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI transfers the technology to companies’ to ramp up the production of Oxygen Enrichment Unit
29 APR 2021 4:23PM by PIB Delhi
CSIR-CMERI, Durgapur transferred the technology of Oxygen Enrichment Unit developed by the Institute virtually on 29.04.2021 in presence of Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI to M/s Jyoti CNC Automation Ltd, Rajkot and M/s GRID Engineers Pvt Ltd, Gurugram.
On this occasion Prof. Hirani mentioned about the need of better distribution strategies of O2 particularly in the present COVID-19 pandemic scenario. On average, an individual requires 5-20 LPM air containing appropriate percentage of oxygen. The technology developed by CSIR-CMERI provides in-house enrichment of Oxygen and offers independence from external parties as well as eliminates the risks and difficulty of handling bulky cylinders. CSIR-CMERI developed OEU can help patients to recover faster.
Prof. Hirani also stated that CSIR-CMERI has transferred the license for production, marketing and service to four industries and he is confident that the all four parties are able to manufacture the product by the 2nd week of May 2021.
Mr. Gupta, Managing Director of M/s GRID Engineers Pvt Ltd, Gurugram appreciated the Institute developed oxygen enrichment technology and it’s utility in the present scenario. He also assured of overcoming some bottlenecks in importing the required compressors from China and USA. He stated that initially his company may start manufacturing 25 to 50 pieces per day and trying to speed up the production. CSIR-CMERI suggested to explore the sources from some Ahmedabad based companies also. Mr. Gupta informed that his company would also work on aesthetic appearance and digital functionality of the product for its larger acceptance in the market. Mr. Gupta also added that they are looking the matter not only from the commercial perspective but also as the service to the society.
During the transfer the Managing Director of M/s Jyoti CNC Automation Ltd, Rajkot confirmed that within a week they would manufacture the prototype and try to ramp up the production capacity as per the demand as they have their own capability for manufacturing compressor also. He also said that as the requirement is very high presently they would try to manufacture more than 1000 pieces per day and they are planning to convert the metal sheet body into plastic body considering the aesthetic, portability and cost aspects. To serve the demand in the existing scenario, they are working 24x7to achieve the fast production of the unit thereby service to the nation.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ
29 APR 2021 4:23PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਵਰਧਨ ਇਕਾਈ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਸ ਜਯੋਤੀ ਸੀਐੱਨਸੀ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਮੈਸਰਸ ਗ੍ਰਿਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image001WJY7.jpg
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਰਤਮਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵੰਡ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ । ਔਸਤਨ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 5-20 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਹਵਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚਿਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਕਸੀਜਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਸੰਵਰਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੋਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰੀ ਸਿਲੰਡਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਅਤੇ ਕਠਿਨਾਈ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਈਓਯੂ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image002EQP1.jpg
ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਚਾਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਚਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮਈ 2021 ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਮੈਸਰਸ ਜੀਆਰਆਈਡੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਵਰਧਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੀਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਰਸ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 25 ਤੋਂ 50 ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਈਆਰ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਸੁੰਦਰ ਦਿੱਖ ਅਤੇ ਡਿਜਿਟਲ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਪਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ।
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image003EZ35.jpg
ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਮੈਸਰਸ ਜਯੋਤੀ ਸੀਐੱਨਸੀ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਕੋਲ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ ਉਹ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੂਨਿਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ । ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੌਂਦਰਯਬੋਧ (ਸੁਹਜ ਦਿੱਖ) , ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਧਾਤੂ ਸ਼ੀਟ ਬੌਡੀ ਨੂੰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਬੌਡੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਮੌਜੂਦਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਸਕੇ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੋ ਸਕੇ।