સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારત સરકારે આજદિન સુધીમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીના 16.16 કરોડથી વધારે ડોઝ વિનામૂલ્યે પૂરાં પાડ્યાં છે
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસે રસીકરણ માટે 1 કરોડ કરતાં વધારે ડોઝ હજુ પણ ઉપલબ્ધ છે
આગામી 3 દિવસમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 20 લાખ કરતાં વધારે ડોઝ પ્રાપ્ત થશે
29 APR 2021 10:39AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારી સામે દેશની જંગમાં ભારત સરકાર સતત અગ્રેસર રહીને સ્થિતિને સંભાળી રહી છે. મહામારી સામે લડવા માટે ટેસ્ટ, ટ્રેસ, ટ્રેક અને કોવિડ માટે યોગ્ય આચરણના પાલન ઉપરાંત, ભારત સરકારની વ્યૂહનીતિનો પાંચમો મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ રસીકરણ કવાયત છે.
દેશમાં 1 મે 2021ના રોજથી કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ કવાયતના ઉદારીકૃત અને પ્રવેગિત તબક્કા-3નો અમલ થશે. નવા પાત્રતા ધરાવતા વસ્તી સમૂહો માટે નોંધણીની પ્રક્રિયા ગઇકાલે (28 એપ્રિલ) શરૂ થઇ ગઇ છે. સંભવિત લાભાર્થીઓ સીધા CoWIN પોર્ટલ (cowin.gov.in) પર અથવા આરોગ્ય સેતૂ એપ્લિકેશનની મદદથી તેમની નોંધણી કરાવી શકે છે.
આજદિન સુધીમાં ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીના લગભગ 16.16 કરોડ (16,16,86,140) ડોઝ વિનામૂલ્યે આપ્યા છે. આમાંથી બગાડ સહિત કુલ 15,10,77,933 ડોઝનો વપરાશ થયો છે.
કોવિડની રસીના 1 કરોડથી વધારે ડોઝ (1,06,08,207) હજુ પણ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસે રસીકરણ આગળ વધારવા માટે ઉપલબ્ધ છે.
આગામી 3 દિવસમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીના 20 લાખ કરતાં વધારે (20,48,890) ડોઝ પ્રાપ્ત થઇ જશે.
તાજેતરમાં મહારાષ્ટ્ર સરકારના અધિકારીઓને ટાંકીને એવા મીડિયા અહેવાલો સામે આવ્યા છે કે, રાજ્યમાં રસીના ડોઝનો જથ્થો પૂરો થઇ ગયો છે અને તેના કારણે રાજ્યમાં રસીકરણની કામગીરી પર વિપરિત અસર પડી રહી છે.
અહીં સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે, 28 એપ્રિલ 2021 (સવારે 8 વાગે) સુધીમાં મહારાષ્ટ્રને કોવિડ વિરોધી રસીના કુલ 1,63,62,470 ડોઝ પ્રાપ્ત થયા છે. આમાંથી બગાડ (0.22%) સહિત કુલ 1,56,12,510 ડોઝનો વપરાશ થયો છે. બાકી રહેલા 7,49,960 રસીના ડોઝ હજુ પણ રાજ્ય પાસે પાત્રતા ધરાવતા વસ્તી સમૂહોના રસીકરણ માટે ઉપલબ્ધ છે.
વધુમાં, કોવિડ વિરોધી રસીના 20,48,890 ડોઝની આગામી ત્રણ દિવસમાં ડિલિવરી કરવા માટેની પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Govt. of India has so far provided more 16.16 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
More than 1 crore doses are still available with the States/UTs to be administered
More than 20 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
29 APR 2021 10:39AM by PIB Delhi
Government of India has been at the forefront of the fight against the COVID19 pandemic. Along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour, vaccination is a crucial pillar of the five point strategy of Government of India to fight the pandemic.
The Liberalised and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination will be implemented from 1st May 2021. Registration for the new eligible population groups has started from yesterday (28th April). Potential beneficiaries can either register directly on CoWIN portal (cowin.gov.in) or through the Aarogya Setu app.
Government of India has so far provided nearly 16.16 crore vaccine doses (16,16,86,140) to States/UTs Free of Cost. Of this, the total consumption including wastages is15,10,77,933doses.
More than 1 crore COVID Vaccine doses (1,06,08,207) are still available with the States/UTs to be administered.
More than 20 Lakh (20,48,890) vaccine doses will be received in addition by the States/UTs within the next 3 days.
There have been some media reports recently quoting some Maharashtra State Government officials pointing out that the vaccines in the State are finished thereby adversely impacting the vaccination drive in the state.
It is clarified that the total COVID vaccine doses received by Maharashtra as on 28th April 2021 (at 8 am) are 1,63,62,470. Of this, the total consumption including wastage (0.22%) was 1,56,12,510. Balance of 7,49,960vaccine doses is still available with the state for administration to the eligible population groups.
Furthermore, 20,48,890 doses of COVID vaccine are in the pipeline for delivery in the next three days.