संरक्षण मंत्रालय
वरुण –युद्धाभ्यास -2021 ची सांगता
28 APR 2021 4:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 एप्रिल 2021
भारत-फ्रांस नौदलाचा द्विपक्षीय युद्धाभ्यास वर्ष 19 वे –“वरूण-2021”ची 27 एप्रिल 2021 रोजी सांगता.
भारत आणि फ्रांसच्या नौदलादरम्यान, आंतर-कार्यान्वयन निर्माण करणे आणि सहकार्य वृद्धिंगत करण्याच्या हेतूने ‘वरुण’ हा संयुक्त युद्धाभ्यास आयोजित करण्यात आला होता. गेल्या अनेक वर्षात या युद्धसरावाची व्याप्ती, कार्यवाहीचा आवाका आणि गुंतागुन्त तसेच, सह्भागीत्वाची पातळी यात नियोजनपूर्वक वाढ करण्यात आली आहे. 25 ते 27 एप्रिल 2021 या काळात अरबी समुद्रात झालेल्या या युद्ध सरावात समुद्रात अत्यंत उच्च दर्जाच्या नौदल कसरती करण्यात आल्या. यात अत्याधुनिक हवेतील संरक्षण मोहिमा, पाणबुडी-रोधी कारवाया, निश्चित आणि फिरते ऑपरेशन्स ज्यात हेलिकॉप्टर्सची क्रॉस लँडिंग, इत्यादी कसरती आणि प्रात्याक्षिके करण्यात आली. त्याशिवाय, जमिनीवरील आणि हवेतील शस्त्रास्त्र रोधी मारा आणि इतर सागरी सुरक्षा प्रात्यक्षिकांचा यावेळी सराव करण्यात आला.
दोन्ही देशांच्या नौदल चमूंनी आपले युद्ध-कौशल्य वाढवण्याचा प्रयत्न केला.तसेच, सागरी भागात शांतता, सुरक्षा आणि स्थैर्य अबाधित राखण्यासाठी, आपल्या क्षमतांमध्ये वाढ केली.
दोन्ही नौदलांमध्ये असलेल्या समन्वयामुळेच हा युद्धसराव सुरुवातीपासून नियोजनबद्ध आणि यशस्वी ठरला. दोन्ही नौदलांमध्ये असलेले उत्तम समन्वय, अचूक कामगिरी आणि गुंतागुंतीच्या ऑपरेशन्समधेही असणारी अचूकता, यामुळे ‘वरुण-21’ युद्धसरावात परस्पर विश्वास, सहकार्य आणि दोन्ही नौदलांमधल्या सर्वोत्कृष्ट पद्धतींचे आदानप्रदान होऊ शकले.
भारतीय नौदलाची क्षेपणास्त्र सोडण्यास सक्षम नौका तर्कश आणि फ्रांसची स्ट्राईक ग्रुप यांच्यातला युध्दसराव 28 एप्रिल ते 1 मे दरम्यान सुरु राहणार आहे. या सरावात, अत्याधुनिक अशा जमिनीवरून, पाणबुडी रोधी आणि हवेतील संरक्षणविषयक प्रात्याक्षिके केली जातील.
RBT1.jpeg)

Ministry of Defence
EXERCISE VARUNA – 2021 CONCLUDED
28 APR 2021 12:52PM by PIB Delhi
The 19th edition oftheIndian and French Navy bilateral exercise ‘VARUNA-2021’ concluded on 27th April 2021.
Exercise VARUNA has been a key enabler in building interoperability and strengthening the coordination between the two navies. This exercise has matured over the years with increase in scope, complexity of operations and level of participation. Conducted from 25-27 Apr 2021 in the Arabian Sea, the exercise witnessed high tempo-naval operations at sea, including advanced air defence and anti-submarine exercises, intense fixed and rotary wing flying operations including cross deck helicopter landings, tactical manoeuvres, surface and anti-air weapon firings, underway replenishment and other maritime security operations. Units of both navies honed and enhanced their war-fighting skills to demonstrate their ability as an integrated force to promote peace, security and stability in the maritime domain.
The common understanding of the two navies in executing maritime operations was evident right from the start of the exercise wherein the entire planning was carried out through virtual meeting and the exercises were conducted completely in the non-contact format.
The seamless coordination, precise execution of manoeuvres, and accuracy in complex exercises characterized the conduct of Varuna-2021 and has helped further strengthen mutual confidence, inter-operability and sharing of best practices between both Navies.
Indian Navy’s guided missile frigate Tarkash will continue to exercise with the French Navy’s Carrier Strike Group (CSG) from 28th April to 1st May 2021 participating in advanced surface, anti-submarine and air-defence operations with the French CSG.
RBT1.jpeg)