ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ 169 ಕೋವಿಡ್ ಕೇರ್ ಬೋಗಿಗಳು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿವೆ
ರಾಜ್ಯಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 64000 ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ
ರಾಜ್ಯಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ಮೇರೆಗೆ ನಾಗ್ಪುರ, ಭೋಪಾಲ್, ಅಜ್ನಿ ಐಸಿಡಿ, ತಿಹಿ(ಇಂದೋರ್ ಬಳಿಯ)ಗಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ ಕೇರ್ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಸಹ ರೈಲ್ವೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
11 ಕೋವಿಡ್ ಕೇರ್ ಬೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಾಗ್ಪುರ ವಿಭಾಗೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಮತ್ತು ನಾಗ್ಪುರ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ ಆಯುಕ್ತರ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ
27 APR 2021 4:36PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ ವಿರುದ್ಧದ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಹೋರಾಟದ ಭಾಗವಾಗಿ, ರಾಜ್ಯಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಹುತೇಕ 64000 ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಮಾರು 4000 ಕೋವಿಡ್ ಕೇರ್ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ 169 ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಬೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಾಗ್ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಹೊಸದಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆ ಬಂದಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನಾಗ್ಪುರದ ವಿಭಾಗೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಮತ್ತು ನಾಗ್ಪುರ ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆಯ ಆಯುಕ್ತರ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ರೈಲ್ವೆ A ಸಚಿವಾಲಯವು 11 ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರೇಕ್ (ಬೋಗಿಗಳ ಜೋಡಣೆ) ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಿದೆ. ಸ್ಲೀಪರ್ ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಪಾಡು ಮಾಡಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುವ ಇಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೋಗಿಯೂ 16 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರಲಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಅಗತ್ಯವಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಜತೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ-ತಿಂಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೂ ಸೂಕ್ತ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯದ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಜ್ನಿ ಐಸಿಡಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಐಸೊಲೇಷನ್ ಬೋಗಿಯನ್ನೂ ರೈಲ್ವೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಈ ಹೊಸ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ದೆಹಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ವಿವರ ಹೀಗಿದೆ:
ನಂದ್ರುಬಾರ್ದಲ್ಲಿ(ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ), ಪ್ರಸ್ತುತ 57 ರೋಗಿಗಳು ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ರೋಗಿಯನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. 322 ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಇನ್ನೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ, 1200 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ 75 ಕೋವಿಡ್ ಕೇರ್ ಬೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಪೂರೈಸಿದೆ. ಶಕುರ್ಬಸ್ತಿ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ 50 ಬೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ 25 ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, 2 ಬೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರದ ಬೇಡಿಕೆ ಮೇರೆಗೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯ ರತ್ಲಂ ವಿಭಾಗವು ಇಂದೋರ್ ಬಳಿಯ ತಿಹಿ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ 320 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ 20 ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಾಖಲೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಇದುವರೆಗೂ ಒಟ್ಟು 98 ರೋಗಿಗಳು ಕೋವಿಡ್ ಕೇರ್ ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದು, 28 ಮಂದಿ ಡಿಸ್ಚಾರ್ಜ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 17 ರೋಗಿಗಳು ದಾಖಲಾಗಿದ್ದು, 6 ಮಂಡಿ ಡಿಸ್ಚಾರ್ಜ್‌ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 70 ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳು ಐಸೊಲೇಷನ್ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರವು ಇಂತಹ ಬೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಬೇಡಿಕೆ ಮುಂದಿಟ್ಟಿಲ್ಲವಾದರೂ ರಾಜ್ಯದ ಫೈಜಾಬಾದ್, ಭಾದೋಹಿ, ವಾರಾಣಸಿ, ಬರೇಲಿ ಮತ್ತು ನಾಜಿಬಾಬಾದ್‌ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ 10 ಬೋಗಿಗಳಂತೆ ಒಟ್ಟು 50 ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 800 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇವು ಹೊಂದಿವೆ.

Ministry of Railways
169 Covid Care Coaches in use in different parts of India now
Nearly 64000 beds kept ready by Railways for utilisation by States
Railways also mobilise Covid Care Coaches for Nagpur, Bhopal, Ajni ICD, Tihi (Near Indore) as per States’ demand
MoU signed between Divisional Railway Manager, Nagpur And Commissioner, Nagpur Municipal Corporation for 11 Covid Care Coaches
27 APR 2021 4:36PM by PIB Delhi
In the united fight against the Covid, the Ministry of Railways has made nearly 4000 Covid Care coaches with almost 64000 beds ready for for use by States.
At present 169 coaches have been handed over to various states for Covid care.
New demand for Covid coaches has come from Nagpur District. In this direction, a Memorandum of Understanding has been signed between Divisional Railway Manager, Nagpur and Commissioner, Nagpur Municipal Corporation. Accordingly, the Railways will deploy the Covid care rake with 11 coaches, comprising of modified sleepers with each coach capacity to accommodate 16 patients. The coaches will be equipped with the necessary medical infrastructure by the State Health Authorities with Railways devising segmentation of space and utility for medical personnel in line with MoU besides taking care of sanitation and catering arrangements.
The Railways are also mobilising Isolation Coaches at Ajni ICD area, Maharashtra as per the State demand.
Besides these new areas of Maharashtra, The updated position of the utility of these coaches positioned at the nine other major stations in the States of Delhi, UP, MP and Maharashtra are as follows -
At Nandrubar (Maharashtra), 57 patients are currently utilising the facility, of which 1 patient was shifted. 322 beds are still available.
In Delhi, the Railway has catered to the full demand of State Governments’ demand for 75 Covid Care coaches with a capacity of 1200 beds. 50 coaches are positioned at Shakurbasti and 25 Coaches at Anand Vihar stations.
Presently, 5 Within regard to the demand by State Govt of Madhya Pradesh for 2 coaches, the Ratlam Division of Western Railway has deployed 20 Coaches with a capacity of 320 beds at Tihi station near Indore.
The utilisation of these facilities in the above-mentioned states, as per latest records, cumulatively registers 98 admissions with 28 subsequent discharges. As per the latest reports, the Railway has registered 17 admissions and 6 discharges. Presently 70 covid patients are utilising the isolation coaches.
In UP, though coaches have not yet been requisitioned by State Govt, 10 coaches each are placed at Faizabad, Bhadohi, Varanasi, Bareli & Nazibabad totalling to a capacity of 800 beds (50 coaches).