ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹ–3 ਨੇ ਐੱਨਜੀਓ/ਸੀਐੱਸਓ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
26 APR 2021 5:24PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹ - 3 ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਬਾਰੇ ਅੱਜ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ( ਸੀਐੱਸਓ ) ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਕੇ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਛੋਟ, 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲੌਜੀਸਟਿਕ ਸੰਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਪਹਲਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ । ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮ ਮਿੱਥ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ( ਗਾਨ , ਰੇਡੀਓ ਜਿੰਗਲਸ , ਘਰੋਂ ਬਾਹਰ ਲਈ ਰਚਨਾਵਾਂ ) ਸਟੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ indiafightscovid.com ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਸੀਐੱਸਓ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮੰਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ , ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਰੇਜ਼ੀਡੈਂਟ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕ ਬਨਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ :
• ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉੱਚਿਤ ਸੁਭਾਅ (ਸੀਏਬੀ ) ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ।
• ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪੂਰਕ ਬਨਣਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ।
• ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਲਾਂ/ਪੈਕੇਜਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜੋ ਸੰਕਟ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ “ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਕਾਰਡ” ਯੋਜਨਾ ।
• ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ , ਸਾਬੁਣ , ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਦਸਤਾਨਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਸਮੁਦਾਇਕ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ ।
• ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਵੰਡ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ।
• ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਬੱਚਿਆਂ, ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਮਜੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ– ਨਾਲ ਹੌਟ ਸਪੌਟਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ।
• ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜਵਾਬੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨਾ ।
• ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲੰਕ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸੰਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ।
• ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੰਬੰਧੀ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ।
• ਟੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿਚਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੋ , ਮਿੱਥਕਾਂ ਅਤੇ ਵਹਿਮ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੋ ।
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੌਰਾਨ ਅਕਸ਼ਯਪਾਤਰ, ਨਰਾਇਣ ਸੇਵਾ ਸੰਸਥਾਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਵੂਮੇਨ (ਆਈਸੀਐੱਨਡਬਲਿਊ), ਕਰੁਣਾ ਟਰੱਸਟ, ਮੈਰਿਕੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਧਰਮਾ ਲਾਈਫ, ਸਿਹਤ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਦਾਦੀ ਦਾਦਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਹੈਲਪਏਜ ਇੰਡੀਆ, ਗ੍ਰਾਸਰੂਟਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਡਵੋਕੇਸੀ ਮੂਵਮੈਂਟ , ਬਾਣੀ , ਲਿਊਪਿਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ , ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਰੈਡ ਕਰਾਸ , ਦਿਸ਼ਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਮ ਕੇਅਰ ਸਰਵਿਸੇਸ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ ( ਐੱਸਓਪੀ ) ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ , ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਝਿਜਕ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ , ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ , 80-ਜੀ ਸੰਬੰਧੀ ਛੋਟ , ਐੱਫਸੀਆਰਏ ਸੰਬੰਧੀ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਸੀਐੱਸਓ ਤੋਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭੋਜਨ ਸਹੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮੁਚਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਛੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹ -3 , ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੀਈਓ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ , ਗ਼ੈਰ - ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਸਮੂਹ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ , ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ , ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ , ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

NITI Aayog
Meeting of Empowered Group-3 with NGOs/ CSOs on COVID Management
26 APR 2021 5:24PM by PIB Delhi
In a bid to address the challenges arising due to COVID-19 pandemic, Empowered Group-3 chaired by NITI Aayog CEO Shri Amitabh Kant reached out to more than 1 lakh Civil Society Organisations (CSOs) today to deliberate on coordinated strategies to navigate through the impact of recent surge in COVID cases. The meeting was attended by Principal Scientific Adviser Dr. K Vijayaraghavan; Shri Kamal Kishore, Member, National Disaster Management Authority and other senior officials from MEA, MHA, Cabinet Secretariat and Prime Minister’s Office.
Members of NGOs/ CSOs were informed of the recent initiatives taken by the Government viz. waiver of import duties on oxygen and related equipment, opening of vaccination for 18+ population, providing free foodgrains for 80 crore people for two months and resolving logistical bottlenecks. CEO, NITI Aayog appreciated and thanked the CSOs for their efforts in combating COVID-19 in India and requested for continued support and efforts in managing the COVID-19 infections in the second wave. He stressed upon them to reach out to the people with awareness campaigns which can be downloaded in regional languages and made available from indiafightscovid.com to dispel common myths and provide accurate information regarding COVID vaccination (anthem, radio jingles, out of home creative’s).
The Chairman of the Empowered Group sought support of CSOs and requested them to complement the efforts of the Government – at districts, Panchayats and Resident Welfare Associations, in the following activities:
• Creating awareness about and emphasizing the need for people to continue to follow COVID Appropriate Behaviors (CAB) including wearing masks even after vaccination.
• Supplementing Government efforts and providing needed support to urban poor families
• Making communities aware of the benefits offered by various Government initiatives/packages which could be helpful for them in these times of crisis such as the “One Nation One Card” scheme for enabling beneficiaries to access subsidized food grains.
• Extending support for the distribution of PPE kits and other personal health and hygiene products such as sanitizers, soaps, masks and gloves for community workers and volunteers.
• Supporting the State Governments and District Administration in filling the gaps in the routine delivery of public health services.
• Assisting the local administration in identifying hotspots and deputing volunteers and caregivers to deliver services, with a special focus on elderly, persons and disabilities, children, transgender persons, and other vulnerable groups.
• Partnering with State and Local Governments for enlisting volunteers from among individuals and communities to support the COVID response efforts.
• Alleviating social stigma and discrimination against COVID-19 patients and their families through large scale and targeted communication strategies.
• Amplifying the information put out by the Government related to the practicalities of COVID vaccination and filling any gaps in awareness among communities.
• Address vaccine hesitancy, dispel myths and misconception and encourage people for COVID vaccination.
Civil Society organizations such as AkshayaPatra, Narayan Sevasansthan, Indian Cooperative Network for Women (ICNW), Narayan SevaSansthan, Karuna Trust, Marico Innovation Foundation, Dharma Life, Swasth Foundation, Dadi dada Foundation, HelpAge India, Grassroots Research and Advocacy Movement, VANI, Lupin Foundation, Public Health Foundation of India, International Centre for Red Cross, Disha Foundation etc. made several suggestions for addressing these challenges. Some of the measures suggested include issuing Standard Operating Procedures (SOPs) for Home Care Services, creating awareness on vaccine hesitancy, helping the senior citizens poor and migrants to enroll of vaccinationand providing short term relaxation in guidelines pertaining to CSR, 80-G exemptions, FCRA relaxation etc. CEO, NITI Aayog also stressed upon CSOs to ensure that food reaches the right beneficiaries and nutritional issues are also properly addressed.
Government has set up six Empowered Groups to address various issues pertaining to management of COVID-19. The Empowered Group-3, which is chaired by CEO, NITI Aayog is entrusted with the responsibility of coordinating with private sector, NGOs and international organisations for COVID-19 response related activities. This group is playing an important role in galvanizing over 1 lakh Civil Society Organisations, NGOs, UN agencies, industry partners and international organisations to create synergies with the Government in creating a unified response system to the pandemic.