ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ 9 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 2,670 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦਿੱਲੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਫੈਜ਼ਾਬਾਦ, ਭਦੋਹੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਨਜੀਬਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 64,000 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ 4,000 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
26 APR 2021 6:12PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਇਸ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ 64,000 ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 4,000 ਕੋਚਾਂ (ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਤਿਆਰ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ 81 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 22 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਡਿਸਚਾਰਜ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੌਤ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌ ਵੱਡੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਇਨ੍ਹਾ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਤਾਜ਼ਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 1,200 ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 75 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਕੋਚਾਂ ਸ਼ਕੂਰਬਸਤੀ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 25 ਕੋਚ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਕੂਰਬਸਤੀ ‘ਤੇ 5 ਮਰੀਜ਼ ਭਰਤੀ ਕਰਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਬੀਤੇ ਸਾਲ (2020) ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਕੋਵਿਡ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਕੂਰਬਸਤੀ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ 857 ਮਰੀਜ਼ ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ।
ਭੋਪਾਲ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ 292 ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 20 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਮਰੀਜ਼ ਭਰਤੀ ਕਰਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਨੰਦਰੁਬਾਰ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਵਿੱਚ, 292 ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 24 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 73 ਲੋਕ ਭਰਤੀ ਕਰਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਕੋਵਿਡ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਏ 55 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਮਰੀਜ਼ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ (26.04.2021) ਨੂੰ 4 ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ ਭਰਤੀ ਹੋਏ। ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ 326 ਬੈੱਡ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਹਾਲਾਂ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਫੈਜਾਬਾਦ, ਭਦੋਹੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਨਜੀਬਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 800 ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ (50 ਕੋਚ) ਵਾਲੇ 10-10 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਹਨ।

Ministry of Railways
Railway Deploys 2670 Covid Care Beds at 9 Railway Stations
Railways Meet Demand of Delhi, Madhya Pradesh and Maharashtra State Governments for Covid Care Coaches
Covid Care Coaches are also stationed at Faizabad, Bhadohi, Varanasi, Bareli & Nazibabad in Uttar-Pradesh ready for deployment on demand of State Govt
Nearly 64000 Covid Care Beds Provisioned in around 4000 Covid Care Coaches across the Country
26 APR 2021 6:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Railways is swiftly meeting the State Governments’ demand for the facility of Covid Care coaches during the current raging second spell of the Covid pandemic with its fleet of 4000 coaches (retrofitted as isolation units) with a capacity of 64000 beds. As per currently available data, these facilities are seeing a steady intake registering a cumulative admission of 81 Covid patients and their subsequent discharge of 22 patients. None of the facilities have registered any casualties.
The updated position of the utility of these coaches positioned at the nine major stations in the States of Delhi, UP, MP and Maharashtra are as follows:
In Delhi, the Railway has catered to the full demand of State Governments’ demand for 75 Covid Care coaches with a capacity of 1200 beds. 50 coaches are positioned at Shakurbasti and 25 coaches at AnandVihar stations. Presently, 5 patients were admitted at Shakurbasti and one patient discharged. In the first Covid wave last year (2020), 857 patients were admitted and discharged at Shakurbasti facility.
In Bhopal (Madhya Pradesh), the Railway has deployed 20 Isolation Coaches with a capacity of 292 beds. 3 patients were admitted and are presently utilising the facility.
In Nandrubar (Maharashtra), 24 Isolation Coaches with a capacity of 292 beds have been deployed. This facility has registered 73 admissions till date. Of the 55 patients’ admissions in the current Covid spell, 7 patients have been discharged. 4 new admissions were recorded during the day (26.4.2021). The Unit has 326 beds still available for Covid patients.
In UP, though coaches have not yet been requisitioned by State Govt, 10 coaches each are placed at Faizabad, Bhadohi, Varanasi, Bareli&Nazibabad totalling to a capacity of 800 beds (50 coaches).