ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ 64000 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 4000 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਤੁਰੰਤ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ (ਐੱਸਓਪੀ) ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
25 APR 2021 5:57PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੂਲਰ, ਜੂਟ-ਮੈਟਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਬਾਰੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ (ਐੱਸਓਪੀ) ‘ਤੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 64000 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 4000 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, 50 ਕੋਚ (800 ਬੈੱਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ) ਸ਼ਕੂਰ ਬਸਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ (4 ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦਾਖਲ ਹਨ) ਅਤੇ 25 ਕੋਚ (400 ਬੈੱਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ) ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਟਰਮੀਨਲ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੰਦੁਰਬਾਰ ਵਿੱਚ 21 ਕੋਚ (378 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ) ਤੈਨਾਤ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ 55 ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭੋਪਾਲ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ, 20 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ 50 ਕੋਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 20 ਕੋਚ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ 'ਤੇ, ਇਹ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ)। ਰੇਲਵੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਖਾਨਪਾਨ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਅਪਡੇਟਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Railways
To assist the States, Railway deploys Covid care coaches in UP, MP, Maharashtra and Delhi
Nearly 4000 Covid care coaches with 64000 beds, positioned at various railway stations, can be made available for quick deployment
Coaches getting prepared for deployment in Punjab as well
State Govts have been advised on the modalities& Standard Operating Procedure (SOP) in place and availability of isolation coaches
25 APR 2021 5:57PM by PIB Delhi
As the country is battling the scourge of the current second wave of Covid, the Ministry of Railways is deploying a no-holds barred approach by re-mobilising its initiative of Covid Care Isolation Coaches, already devised during the initial wave of Covid 19 with add-on conveniences. As a measure of preparedness, Covid Care coaches have been readied to serve as additional health care facility for isolation of Covid patients with mild symptoms. These coaches have now been additionally fitted with conveniences viz. coolers, jute-mats to cater to the current hot weather conditions.
In this regard, the State Govts have been advised on the Modalities& Standard Operating Procedure (SOP) in place and the availability of Covid care coaches. Nearly 4000 Covid Care Coaches with 64000 beds, have positioned at various railway stations in the country, some of which have already served the isolation needs of patients in the first wave of Covid. The position of isolation coaches in the high- covid-afflicted zones are as under:
In Delhi, 50 coaches (with 800 beds) are deployed at Shakurbasti station (4 patients are currently admitted & 25 coaches (with 400 beds) are made available at Anand Vihar Terminal. At Nandurbar (Maharashtra), 21 coaches (with 378 beds) are positioned and currently 55 patients are admitted at this facility. At Bhopal station, 20 coaches have been positioned. 50 Coaches have been readied for deployment in Punjab and 20 coaches positioned for deployment in Jabalpur.
On demand of State Governments, these isolation centres will cater to needs of patients with mild and moderate symptoms (as directed to these facilities by State Health Authorities). The Railways takes all efforts to provide catering arrangements to these patients and maintain hygiene in these coaches. The State Governments’ utilisation of the Isolation Coaches will be made available through updates from time to time.