రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలకు తోడ్ప‌డేందుకు యుపి, ఎంపి, మ‌హారాష్ట్ర‌, ఢిల్లీల‌లో కోవిడ్ సంర‌క్ష‌ణ కోచీల‌ను మోహ‌రించిన రైల్వేలు
వివిధ రైల్వే స్టేష‌న్ల‌లో మొత్తం 64000 ప‌డ‌క‌ల‌తో దాదాపు 4000 కోవిడ్ కేర్ కోచీలు త్వ‌రిత‌ మోహ‌రింపుకు అందుబాటులో ఉన్నాయి
పంజాబ్‌లో కూడా మోహ‌రించేందుకు సిద్ధ‌మ‌వుతున్న కోచీలు
ప్రామాణిక నిర్వ‌హ‌ణ ప‌ద్ధ‌తి (ఎస్ఒపి) & విధానాల‌పై, అందుబాటులో ఉన్న కోవిడ్ కేర్ కోచ్‌ల సౌల‌భ్యంపై రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు స‌ల‌హా, సూచ‌న‌లు
25 APR 2021 5:57PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి రెండ‌వ వేవ్ విప‌త్తుకు వ్య‌తిరేకంగా దేశం పోరాడుతున్న క్ర‌మంలో రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ కోవిడ్ కేర్ ఐసొలేష‌న్ కోచ్‌ల చొర‌వ‌ను తిరిగి పునఃస‌మీక‌రించ‌డంలో ఎటువంటి ష‌ర‌తులు లేని విధానాన్ని అనుస‌రిస్తోంది. ఈ చొర‌వ‌ను కోవిడ్ 19 తొలి ద‌శ స‌మ‌యంలో కొన్ని సౌక‌ర్యాల‌ను జోడించి అమ‌లు చేసింది. త‌క్కువ ల‌క్ష‌ణాలు క‌లిగిన కోవిడ్ రోగుల ఐసొలేష‌న్ కోసం అద‌న‌పు ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ సౌక‌ర్యంగా సేవ చేసేందుకు సంసిద్ధంగా ఉన్నామ‌నే సంకేతం ఇవ్వ‌డానికి కోవిడ్ కేర్ కోచీల‌ను ఇప్ప‌టికే సిద్ధం చేసింది. ప్ర‌స్తుత వేడి ప‌రిస్థితుల‌ను త‌ట్టుకునేందుకు ఈ కోచీల‌కు అద‌నంగా కూల‌ర్లు, జ‌న‌ప‌నార తెర‌లు వంటి సౌక‌ర్యాల‌ను జ‌త చేయ‌డం జ‌రిగింది.
ఈ విష‌యంలో ఏర్పాటు చేసిన ప్రామాణిక నిర్వ‌హ‌ణ ప‌ద్ధ‌తి (ఎస్ఒపి) & విధానాల‌పై, అందుబాటులో ఉన్న కోవిడ్ కేర్ కోచ్‌ల సౌల‌భ్యంపై రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు సూచ‌న‌లు ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది. దేశ‌వ్యాప్తంగా వివిధ రైల్వే స్టేష‌న్ల‌లో మొత్తం 64000 ప‌డ‌క‌ల‌తో దాదాపు 4000 కోవిడ్ కేర్ కోచీల‌ను ఏర్పాటు చేశారు. ఇందులో కొన్ని కోవిడ్ మొద‌టి వేవ్ లో రోగుల ఐసొలేష‌న్ అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చాయి. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి విజృంభించిన జోన్ల‌లో ఐసొలేష‌న్ కోచీల వివ‌రాల‌ను దిగువ‌న ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది.
ఢిల్లీలో 50 కోచీలు (800 ప‌డ‌క‌లు)ను ష‌కుర్ బ‌స్తీ స్టేష‌న్‌లో మోహ‌రించారు (ప్ర‌స్తుతం 4 రోగుల‌ను ఇందులో చేర్చారు), దాదాపు 25 కోచీలు (400 ప‌డ‌క‌లు)ను ఆనంద్ విహార్ ట‌ర్మిన‌ల్‌లో నిలిపారు. ప్ర‌స్తుతం నందుర్బార్ (మ‌హారాష్ట్ర‌)లో 21 కోచీలు (378 ప‌డ‌క‌లు)ను ఉంచ‌గా, ప్ర‌స్తుతం 55 రోగుల‌ను ఇందులో చేర్చారు. భోపాల్ స్టేష‌న్‌లో 20 కోచీలు నిలిపి ఉంచారు. పంజాబ్‌లో మోహ‌రించేందుకు 50 కోచీల‌ను సిద్ధం చేయ‌గా, 20 కోచీల‌ను జ‌బ‌ల్పూర్‌లో నిలిపి ఉంచారు.
రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల డిమాండ్ మేర‌కు, ఈ ఐసొలేష‌న్ కేంద్రాలు త‌క్కువ నుంచి ఒక మాదిరి ల‌క్ష‌ణాలు (రాష్ట్ర ఆరోగ్య అధికారులు ఈ సౌక‌ర్యాల‌కు నిర్దేశించిన‌ట్టు) క‌లిగిన రోగుల అవ‌స‌రాల‌ను తీరుస్తాయి. ఈ రోగుల‌కు కేట‌రింగ్ ఏర్పాట్ల‌ను చేయ‌డం, కోచీల‌లో పారిశుభ్ర‌త‌ను పాటించ‌డం కోసం రైల్వేలు కృషి చేస్తున్నాయి. ఈ ఐసొలేష‌న్ కోచీల‌ను రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు ఉప‌యోగించ‌డంపై వివ‌రాల‌ను ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు అందుబాటులో ఉంచుతారు.

Ministry of Railways
To assist the States, Railway deploys Covid care coaches in UP, MP, Maharashtra and Delhi
Nearly 4000 Covid care coaches with 64000 beds, positioned at various railway stations, can be made available for quick deployment
Coaches getting prepared for deployment in Punjab as well
State Govts have been advised on the modalities& Standard Operating Procedure (SOP) in place and availability of isolation coaches
25 APR 2021 5:57PM by PIB Delhi
As the country is battling the scourge of the current second wave of Covid, the Ministry of Railways is deploying a no-holds barred approach by re-mobilising its initiative of Covid Care Isolation Coaches, already devised during the initial wave of Covid 19 with add-on conveniences. As a measure of preparedness, Covid Care coaches have been readied to serve as additional health care facility for isolation of Covid patients with mild symptoms. These coaches have now been additionally fitted with conveniences viz. coolers, jute-mats to cater to the current hot weather conditions.
In this regard, the State Govts have been advised on the Modalities& Standard Operating Procedure (SOP) in place and the availability of Covid care coaches. Nearly 4000 Covid Care Coaches with 64000 beds, have positioned at various railway stations in the country, some of which have already served the isolation needs of patients in the first wave of Covid. The position of isolation coaches in the high- covid-afflicted zones are as under:
In Delhi, 50 coaches (with 800 beds) are deployed at Shakurbasti station (4 patients are currently admitted & 25 coaches (with 400 beds) are made available at Anand Vihar Terminal. At Nandurbar (Maharashtra), 21 coaches (with 378 beds) are positioned and currently 55 patients are admitted at this facility. At Bhopal station, 20 coaches have been positioned. 50 Coaches have been readied for deployment in Punjab and 20 coaches positioned for deployment in Jabalpur.
On demand of State Governments, these isolation centres will cater to needs of patients with mild and moderate symptoms (as directed to these facilities by State Health Authorities). The Railways takes all efforts to provide catering arrangements to these patients and maintain hygiene in these coaches. The State Governments’ utilisation of the Isolation Coaches will be made available through updates from time to time.