ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਪੀਐਸਯੂ ਅਤੇ ਓਐੱਫਬੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੇ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ
25 APR 2021 1:33PM by PIB Chandigarh
ਡਿਫੈਂਸ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (ਡੀਪੀਐਸਯੂ) ਅਤੇ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਹੋਏ ਤੇਜ ਤਾਜਾ ਵਾਧੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ / ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿਚ, ਉਹ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹਿੰਦੂਸਤਾਨ ਐਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਚਏਐਲ) ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਈਸੀਯੂ, ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ, 180 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਇਕ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੀਪੀਐਸਯੂ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 250 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐਸਆਰ) ਅਧੀਨ ਮਿਉਂਸਪਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 70 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਸਿਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 40 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਚਏਐਲ ਵੱਲੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਖਨਉ ਵਿੱਚ 250 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੀ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਮਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਚਏਐਲ ਬੰਗਲੌਰ ਅਤੇ ਲਖਨਉ ਵਿਖੇ ਵਧੇਰੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਬਿੰਦੂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਓਐੱਫਬੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿਚ 25 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ' ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡਾਂ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ਤੇ 1,405 ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਚੋਂ 813 ਬੈੱਡ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵੇਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਣੇ, ਅੰਬਰਨਾਥ, ਨਾਗਪੁਰ, ਭੰਡਾਰਾ, ਚੰਦਾ, ਵਾਰਾਂਗਾਓਂ ਅਤੇ ਭੁਸਾਵਾਲ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਈਸ਼ਾਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਦੂਜੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਓਐੱਫਬੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨਪੁਰ (2), ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ (1) ਅਤੇ ਮੁਰਾਦਨਗਰ (1); ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਬਲਪੁਰ (3), ਇਟਾਰਸੀ (1) ਅਤੇ ਕਟਨੀ (1); ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿਚ ਅਵਦੀ (1), ਅਰੁਵੰਕਾਦੂ (1) ਅਤੇ ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ (1); ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿਚ ਮੇਡਕ (1); ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿਚ ਦੇਹਰਾਦੂਨ (1) ਅਤੇ ਉਡੀਸ਼ਾ ਵਿਚ ਬਦਮਲ (1) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕਈ ਡੀਪੀਐਸਯੂਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਡੀਐਲ), ਬੀਈਐਮਐਲ ਲਿਮਟਿਡ, ਐਚਐਲ, ਮਜ਼ਾਗਾਨ ਡੌਕ ਸ਼ਿੱਪਬਿਲਡਰਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਮਡੀਐਲ), ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿੱਪਬਿਲਡਰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ (ਜੀਆਰਐਸਈ) ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਮਿਧਾਨੀ ਨੇ ਵੀ ਸੀ ਐਸ ਆਰ ਅਧੀਨ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਡਲੀਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
DPSUs & OFB extending all assistance to civil administration to fight surge in COVID-19 cases
25 APR 2021 1:33PM by PIB Delhi
Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and Ordnance Factory Board (OFB) are extending all possible assistance to the civil administration/state governments in the fight against the recent spike in COVID-19 cases across the country. In this hour of crisis, they are catering to the civilian population from their existing services in coordination with the state governments, as directed by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in recently held review meetings.
A 180-bed COVID care centre, with ICU, oxygen and ventilator support, set up by Hindustan Aeronautics Limited (HAL) is functional in Bengaluru, Karnataka. The DPSU has also prepared a 250-bed facility in Bengaluru and handed over to municipal authorities under Corporate Social Responsibility (CSR). A 70-bed facility in Koraput, Odisha and a 40-bed hospital in Nasik, Maharashtra are also operational. Work has also been undertaken by HAL to set up a 250-bed COVID care facility in Lucknow, Uttar Pradesh. It is expected to be operational in the first week of May. Further, HAL is planning to provide more ventilators and oxygen points at Bangalore and Lucknow.
The OFB is providing COVID care services, including oxygen beds, at their facilities in 25 places in Maharashtra, West Bengal, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Telangana, Odisha and Uttarakhand. It has earmarked nearly 60 per cent of its existing strength for COVID-19 care. Precisely, 813 beds out of total strength of 1,405 are now reserved for COVID patients. These facilities are in Pune, Ambernath, Nagpur, Bhandara, Chanda, Varangaon and Bhusawal in Maharashtra and at Ishapore and Kolkata in West Bengal. Other places where OFB is providing its facilities for COVID care are Kanpur (2), Shahjahanpur (1) and Muradnagar (1) in Uttar Pradesh; Jabalpur (3), Itarsi (1) and Katni (1) in Madhya Pradesh; Avadi (1), Aruvankadu (1) and Tiruchirappalli (1) in Tamil Nadu; Medak (1) in Telangana; Dehradun (1) in Uttarakhand and Badmal (1) in Odisha.
Several DPSUs such as Bharat Dynamics Limited (BDL), BEML Limited, HAL, Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE) Limited and MIDHANI, have also fast-tracked procurement of oxygen plants to deliver to local government hospitals in different states under CSR.