संरक्षण मंत्रालय
कोविड-19 संसर्गातील वाढीशी सामना करण्यासाठी संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रम आणि आयुध कारखाना मंडळ यांचे राज्य सरकारांना सहकार्य
25 APR 2021 5:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 एप्रिल 2021
संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रम आणि आयुध कारखाना मंडळ यांनी देशभरात पुन्हा उद्भवलेल्या कोविड-19 संसर्गातील वाढीशी सामना करण्यासाठी राज्य सरकारांना शक्य ते सर्व सहकार्य देऊ केले आहे. संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंग यांनी नुकत्याच घेतलेल्या आढावा बैठकीत दिलेल्या निर्देशानुसार सध्याच्या कठीण परिस्थितील स्थानिक नागरिकांना आवश्यक असणाऱ्या सेवासुविधा पुरवण्यासाठी हे उपक्रम राज्य सरकारच्या बरोबरीने काम करत आहेत.
हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेडने उभारलेले 180 खाटांचे कोविड सेवा केंद्र हे अतिदक्षता विभाग, प्राणवायू आणि जीवरक्षकप्रणालीसह कर्नाटकात बेंगळुरू येथे कार्यरत आहे. संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रमांनी बेंगळुरू येथे 250 खाटांची व्यवस्था निर्माण करून ती ‘उपक्रमाचे सामाजिक उत्तरदायित्व’ (CSR) या अंतर्गत स्थानिक नगरपालिकाकडे सुपूर्द केली आहेत. ओडिशातील कोरापुट येथे 70 खाटांची व्यवस्था तर महाराष्ट्रातील नाशिक येथे 40 खाटांचे रुग्णालय कार्यरत आहे. उत्तर प्रदेशातील लखनऊ येथे 250 खाटांचे कोविड सेवा केंद्र तयार करण्याचे काम हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेडने हाती घेतले आहे. हे काम मे महिन्याच्या पहिल्या आठवड्यापर्यंत पूर्ण होईल अशी अपेक्षा आहे. याशिवाय हिंदुस्थान एरोनॉटिक्स लिमिटेडने बेंगळुरू आणि लखनऊ येथे अधिक जीवरक्षक प्रणाली आणि प्राणवायू पॉईंट देण्यासाठी नियोजन करत आहे.
आयुध कारखाना मंडळ कोविड सेवा सुविधा पुरवित आहे. यामध्ये प्राणवायू सुविधा असलेल्या खाटा महाराष्ट्र, पश्चिम बंगाल, मध्य प्रदेश, उत्तर प्रदेश, तमिळनाडू, तेलंगणा, ओदिशा आणि उत्तराखंड येथील 25 ठिकाणी आहेत. विशेष उल्लेखनीय बाब म्हणजे ही संख्या एकूण कोविड सेवाकेंद्रांच्या 60 टक्के आहे. आयुध कारखाना मंडळाच्या रुग्णालय 1,405 खाटांच्या रुग्णालयामधील 813 खाटा कोविड रुग्णांसाठी राखीव आहेत. पुणे, अंबरनाथ, नागपूर, भंडारा, चांदा, वरणगाव आणि भुसावळ या महाराष्ट्रातील शहरात तसेच पश्चिम बंगाल मध्ये इशापुर बोधकथा येथे या सुविधा उपलब्ध आहेत. याशिवाय उत्तर प्रदेशातील कानपूर येथे दोन ठिकाणी, शहाजहानपूर आणि मुरादनगर येथे प्रत्येकी एके ठिकाणी आणि मध्यप्रदेशातील इटारसी आणि कटनी येथे प्रत्येकी एक, जबलपूरला तीन ठिकाणी, तामिळनाडूतील अवधी आणि तिरुचिरापल्ली येथे प्रत्येकी एक, तेलंगणातील मेदक येथे एक, उत्तराखंडमधील डेहराडून येथे एक आणि ओडिशातील बदमल येथे एके ठिकाणी आयुध कारखाना मंडळाकडून कोविड सेवा पुरवण्यात येत आहे.
सामाजिक उत्तरदायित्वातर्गंत भारत डायनामिक्स लिमिटेड(BDL) , BEML लिमिटेड, हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेड (HAL), माझगाव जहाज बांधणी कारखाना, गार्डन रीच जहाज बांधणी आणि अभियंता मर्यादित (GRSE), MIDHANI अशा संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रमांनी विविध राज्यांमधील स्थानिक सरकारी रुग्णालयांमध्ये प्राणवायू पुरवण्यासाठी प्राणवायू प्रकल्प सुरू करण्याची प्रक्रिया गतिमान करण्यास हातभार लावला आहे.

Ministry of Defence
DPSUs & OFB extending all assistance to civil administration to fight surge in COVID-19 cases
25 APR 2021 1:33PM by PIB Delhi
Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and Ordnance Factory Board (OFB) are extending all possible assistance to the civil administration/state governments in the fight against the recent spike in COVID-19 cases across the country. In this hour of crisis, they are catering to the civilian population from their existing services in coordination with the state governments, as directed by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in recently held review meetings.
A 180-bed COVID care centre, with ICU, oxygen and ventilator support, set up by Hindustan Aeronautics Limited (HAL) is functional in Bengaluru, Karnataka. The DPSU has also prepared a 250-bed facility in Bengaluru and handed over to municipal authorities under Corporate Social Responsibility (CSR). A 70-bed facility in Koraput, Odisha and a 40-bed hospital in Nasik, Maharashtra are also operational. Work has also been undertaken by HAL to set up a 250-bed COVID care facility in Lucknow, Uttar Pradesh. It is expected to be operational in the first week of May. Further, HAL is planning to provide more ventilators and oxygen points at Bangalore and Lucknow.
The OFB is providing COVID care services, including oxygen beds, at their facilities in 25 places in Maharashtra, West Bengal, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Telangana, Odisha and Uttarakhand. It has earmarked nearly 60 per cent of its existing strength for COVID-19 care. Precisely, 813 beds out of total strength of 1,405 are now reserved for COVID patients. These facilities are in Pune, Ambernath, Nagpur, Bhandara, Chanda, Varangaon and Bhusawal in Maharashtra and at Ishapore and Kolkata in West Bengal. Other places where OFB is providing its facilities for COVID care are Kanpur (2), Shahjahanpur (1) and Muradnagar (1) in Uttar Pradesh; Jabalpur (3), Itarsi (1) and Katni (1) in Madhya Pradesh; Avadi (1), Aruvankadu (1) and Tiruchirappalli (1) in Tamil Nadu; Medak (1) in Telangana; Dehradun (1) in Uttarakhand and Badmal (1) in Odisha.
Several DPSUs such as Bharat Dynamics Limited (BDL), BEML Limited, HAL, Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE) Limited and MIDHANI, have also fast-tracked procurement of oxygen plants to deliver to local government hospitals in different states under CSR.