ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਮਈ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੇਧ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
24 APR 2021 3:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾਕਟਰ ਆਰ ਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ (ਪੜਾਅ 3) ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੇਧ ਦੇਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਆਰ ਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੁਣ ਸਥਿਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਨੁਕਸ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਮਈ ਤੋਂ ਸ਼ਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪੜਾਅ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਹੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਡਾਟਾ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਗਲਤ ਡਾਟਾ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਵਿਗਾੜ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
1. ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਵਧੇਰੇ ਨਿੱਜੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਪੰਜੀਕਰਨ , ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉੱਚਿਤ ਅਥਾਰਟੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ , ਅਰਜ਼ੀਆਂ / ਬੇਨਤੀਆਂ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਦੇਰੀ ਦੀ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਕਰਨਾ ।
2. ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨੇ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ।
3. ਯੋਗ ਵਸੋਂ ਲਈ ਕੋਵਿਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਲਾਟਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ।
4. ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਿੱਧੇ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਤਰਜੀਹੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ।
5. 18 ਤੋਂ 45 ਸਾਲ ਵਰਗ ਉਮਰ ਦੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਲਈ ਕੇਵਲ ਆਨਲਾਈਨ ਪੰਜੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ।
6. ਸੀ ਵੀ ਸੀ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਿਖਲਾਈ , ਏ ਈ ਐੱਫ ਆਈ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਕੋਵਿਨ ਸਿਖਲਾਈ ਸੂਚੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣਾ, ਜੋ ਨਿੱਜੀ ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
7. ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਵਸਥਾ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ।
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚਲੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਇਲਾਜ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਇਲਾਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ , ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ , ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਵਾਧੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
1. ਵਧੀਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ , ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਫੀਲਡ ਹਸਪਤਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ।
2. ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬੈੱਡਸ , ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਬੈੱਡਸ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਨਾ , ਬੈੱਡਸ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ।
3. ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ।
4. ਵਾਧੂ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੁਆਰਾ ਕਮੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੇ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਰੈਡਰਲ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ।
5. ਬੈੱਡ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਅਧਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
1. ਉਪਲਬਧ ਬੈੱਡਾਂ ਲਈ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਣਾਉਣਾ ।
2. ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਓ ।
3. ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਅਸਿੰਪਟੋਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰੋ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਉਹ ਲੋਕ ਜੋ ਘਰ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਲੱਖ ਥਲੱਗ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ , ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਦਿਓ ।
4. ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਲਈ ਬੰਦ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੋ ।
5. ਸਿੱਖਿਅਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤਹਿਤ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ , ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਕਾਫੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਟੀਰਾਇਡਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ , ਜੋ ਉਚਿੱਤ ਹਨ , ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਦਿਓ ।
6. ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ।
7. ਆਸ਼ਾਜ਼ ਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ , ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਉਜਰਤਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰੇ ਬਲਾਕਾਂ ਜਾਂ ਕੇਵਲ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿਭਾਗਾਂ / ਪੀ ਐੱਸ ਯੂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਹੇਠਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਆਦਿ । ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ / ਸੀ ਵੀ ਆਈ ਆਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਬੈੱਡਸ ਸਮੇਤ ਮੇਕ ਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਆਰਜ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਰਜ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮੇਕ ਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੀਆਰ ਫੰਡਸ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਸ / ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੇਧ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ (18 ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ) ਕੋਵਿਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਮੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਸੀ ਡੀ ਸੀ ) ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ 3,816 ਕੋਚ ਜੋ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 16 ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Centre guides States/UTs for Effective Implementation of New Vaccination Strategy from 1st May onwards
States/UTs provided Comprehensive Action Plan for Accelerated Augmentation of their Hospital Infrastructure
24 APR 2021 3:30PM by PIB Delhi
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan and Dr R S Sharma, Chairman, Empowered Group on Technology and Data Management to combat COVID-19 chaired a high-level meeting to guide the States/UTs on effective implementation of the New Vaccination Strategy (Phase-3) and to review their augmentation plans so as to strengthen the existing hospital and clinical treatment infrastructure for COVID patients.
Dr R S Sharma noted that the CoWIN platform has now stabilized and is working at scale flawlessly. It is equipped to handle the complexities of the new phase of vaccination starting from 1st May. He highlighted the importance of uploading correct and timely data by States/UTs as any incorrect data would compromise the integrity of the entire system.
With regards to the Phase III Vaccination strategy from 1st May 2021, the States were specifically advised to:
• Register additional private COVID Vaccination Centres (CVCs) in mission mode by engaging with private hospitals, hospitals of industrial establishments, Industry Associations, etc., coordinating with designated appropriate authority, mechanism for applications/requests and their processing and monitoring of pendency of registration.
• Monitor number of hospitals that have procured vaccines and have declared stocks and prices on COWIN.
• Schedule Vaccination for eligible population for providing adequate visibility of vaccination slots on COWIN.
• Prioritize Decision regarding direct procurement of vaccines by State/UT Government.
• Publicize about facility of ‘only online registration’ for age groups 18-45 year.
• Train CVC staff about Vaccination, AEFI reporting and management, Use of COWIN – Training schedule and Reconciliation of vaccine stocks have been already provided to private CVCs.
• Coordinate with law-and-order authorities for effective crowd management at CVCs.
Regarding infrastructure augmentation for effective clinical treatment of the hospitalized COVID patients, States were advised to review their existing hospital and other COVID treatment infrastructure in light of the daily new case, daily fatality and those that would require hospitalization.
To prepare and implement a Comprehensive Plan for Augmentation, the States were advised to:
• Identify additional Dedicated Covid-19 hospitals and prepare field hospital facilities either through DRDO, CSIR or similar agencies in the public and private sector.
• Ensure adequacy in terms of oxygen supported beds, ICU beds and oxygen supplies. Setting up centralized call center-based services for allocation of beds.
• Deploy of requisite Human Resources with proper Training & mentoring of doctors and nurses for management of patients and Strengthening ambulance services.
• Establish of sufficient referral linkages for districts with deficit infrastructure through deployment of additional ambulances.
• Set up of centralized call center-based services for allocation of beds.
The States were also advised to:
• Maintain a real-time record for available beds and make is easily accessible to general public
• Create guidelines and enable states to take over private health facilities to provide COVID-19 care
• Expand designated COVID-19 care facilities for isolation of asymptomatic and mild symptomatic patients so that all those who either cannot isolate at home and/or are willing for institutional isolation, have access to the requisite space and care
• Provide tele-medicine facilities for patients who are isolated at home
• Ensure adequate availability of oxygen, ventilators and intensive care under trained doctors, as well as access to steroids and other drugs as appropriate
• step up creation of in-hospital oxygen plants in large hospitals
• Pay fair and regular remuneration to ASHAs and other frontline workers who are being engaged for COVID-19
Various steps taken by the Union Government to augment hospital infrastructure in the States and UTs were reiterated, such as Union Government’s instructions to Hospitals under the control of Central departments/PSUs to set-up exclusive dedicated hospitals or separate blocks within the hospitals. The plan to set up temporary COVID Care facilities and makeshift hospitals, including ICU beds, in coordination with the DRDO and CSIR-CBRI was re-iterated. The State/UTs were guided to co-ordinate with Corporate entities/PSUs/Government Departments for their CSR funds to facilitate setting up makeshift hospitals and temporary COVID care facilities. Cooperation with National Cooperative Development Corporation (NCDC) for repurposing healthcare facilities (spread across 18 regional offices) for creation of COVID facilities was also advised. They were also advised to use Railway Coaches for management of mild cases; details of availability of 3,816 such coaches, across 16 Zones of Railways have been shared with the States.