संरक्षण मंत्रालय
कोविड-19 च्या नवीन आलेल्या लाटेविरुद्ध लढण्यासाठी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी एएफएमएसला आकस्मिक आर्थिक अधिकार प्रदान केले
23 APR 2021 9:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 एप्रिल 2021
संपूर्ण देशभरात कोविड-19 च्या नवीन आलेल्या लाटेविरुद्ध लढण्यासाठी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी संरक्षण दलांच्या वैद्यकीय सेवा संस्थेला (एएफएमएसला) आकस्मिक आर्थिक अधिकार प्रदान करण्यास मंजूरी दिली. 23 एप्रिल 2021 रोजी जारी केलेल्या आदेशानुसार आपत्कालीन आर्थिक अधिकार महासंचालक वैद्यकीय सेवा (सैन्य / नौदल / हवाई दल), सैन्यदल / नौदल / हवाई दल / अंदमान व निकोबार कमांडचे फॉर्मेशन / कमांडर मुख्यालयातील वैद्यकीय शाखांचे प्रमुख आणि नौदलाचे कमांड वैद्यकीय अधिकारी आणि हवाई दलाचे प्रधान वैद्यकीय अधिकारी (मेजर जनरल आणि समकक्ष / ब्रिगेडियर्स आणि समकक्ष) यांच्यासह संयुक्त कर्मचारी यांना सोपवण्यात आले आहेत. अधिकारांच्या वैद्यकीय परिशिष्टाच्या (एमएसपी) अनुसूची 8 च्या एस.आय क्र. 8.1 अंतर्गत हे आणीबाणी आर्थिक अधिकार देण्यात आले आहेत. आर्थिक अधिकार खालीलप्रमाणे आहेत:-
• डीजीएसएमएस (सैन्य / नौदल / हवाई दल) – 500 लाख रुपये
• मेजर जनरल आणि समकक्ष - 300 लाख रुपये
• ब्रिगेडियर आणि समकक्ष - 200 लाख रुपये
वैद्यकीय वस्तू / साहित्य यांच्या खरेदीची मुदत वाढविण्यासाठी आणि कोविड-19 च्या रुग्णांचे उपचार / व्यवस्थापन / हाताळण्यासाठी विविध सेवांची तरतूद करण्यासाठी 30 सप्टेंबर 2021 पर्यंत हे आकस्मिक अधिकार देण्यात आले आहेत.
सैन्य दलांच्या जवानांना वैद्यकीय सेवा तसेच नागरी प्रशासनाला मदत पुरवण्यासाठी एएफएमएस सक्षम करण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाने केलेला हा एक महत्त्वाचा उपाय आहे.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves delegation of emergency financial powers to AFMS to fight recent surge in COVID-19 cases
23 APR 2021 7:34PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has sanctioned delegation of emergency financial powers to Armed Forces Medical Services (AFMS) to fight the recent surge in COVID-19 cases across the country. As per the order issued on April 23, 2021, emergency financial powers have been delegated to Director General Medical Services (Army/Navy/Air Force), head of Medical Branches at Formation/Command Headquarters of Army/Navy/Air Force/Andaman & Nicobar Command and Joint Staff including Command Medical Officers of Navy and Principal Medical Officers of Air Force (Major General and equivalent/Brigadiers and equivalent). The emergency financial powers have been delegated under Sl No 8.1 of Schedule 8 of Medical Schedule of Powers (MSP) to Delegation of Financial Powers to Defence Services (DFPDS) 2016. The delegated financial powers are as given below:-
· DGsMS (Army/Navy/Air Force) – Rs 500 lakh
· Major General & equivalent – Rs 300 lakh
· Brigadier & equivalent – Rs 200 lakh
Emergency powers to these Lower CFAs have been delegated upto September 30, 2021 with a provision for revision/extension to expedite procurement of medical items/materials/stores and provisioning of various services for treatment/management/tackling of COVID-19 cases.
This is a pro-active measure taken by Ministry of Defence to enable AFMS to provide medical services to the personnel of the Armed Forces as well as aid the civil administration.