Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves delegation of emergency financial powers to AFMS to fight recent surge in COVID-19 cases
23 APR 2021 7:34PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has sanctioned delegation of emergency financial powers to Armed Forces Medical Services (AFMS) to fight the recent surge in COVID-19 cases across the country. As per the order issued on April 23, 2021, emergency financial powers have been delegated to Director General Medical Services (Army/Navy/Air Force), head of Medical Branches at Formation/Command Headquarters of Army/Navy/Air Force/Andaman & Nicobar Command and Joint Staff including Command Medical Officers of Navy and Principal Medical Officers of Air Force (Major General and equivalent/Brigadiers and equivalent). The emergency financial powers have been delegated under Sl No 8.1 of Schedule 8 of Medical Schedule of Powers (MSP) to Delegation of Financial Powers to Defence Services (DFPDS) 2016. The delegated financial powers are as given below:-
· DGsMS (Army/Navy/Air Force) – Rs 500 lakh
· Major General & equivalent – Rs 300 lakh
· Brigadier & equivalent – Rs 200 lakh
Emergency powers to these Lower CFAs have been delegated upto September 30, 2021 with a provision for revision/extension to expedite procurement of medical items/materials/stores and provisioning of various services for treatment/management/tackling of COVID-19 cases.
This is a pro-active measure taken by Ministry of Defence to enable AFMS to provide medical services to the personnel of the Armed Forces as well as aid the civil administration.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਤਾਜਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਡੈਲੀਗੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
23 APR 2021 7:34PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਡ -19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 23 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੁਕਮ ਅਨੁਸਾਰ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਆਰਮੀ / ਨੇਵੀ / ਏਅਰ ਫੋਰਸ) / ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ ਦੀਆਂ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨਾਂ/ਹੈਡਕੁਆਟਰਾਂ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਟਾਫ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੇਵੀ ਦੇ ਕਮਾਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ / ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਡੈਲੀਗੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼ਡਿਊਲ ਆਫ਼ ਪਾਵਰਜ਼ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਸ਼ਡਿਊਲ 8 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 8.1 ਦੇ ਅਧੀਨ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀਐੱਸ) ਡੈਲੀਗੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਡੈਲੀਗੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ: -
* ਡੀਜੀਜ਼ਐਮਐਸ (ਆਰਮੀ / ਨੇਵੀ / ਏਅਰ ਫੋਰਸ) - 500 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
* ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ - 300 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
*ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ - 200 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੇਠਲੇ ਸੀਐੱਫਏ'ਜ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤੂਆਂ/ਸਾਮਾਨ/ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ / ਪ੍ਰਬੰਧਨ / ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਧ / ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਡੈਲੀਗੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਇਹ ਇਕ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਏਐਫਐਮਐਸ ਨੂੰ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।