रेल्वे मंत्रालय
द्रवरूप वैद्यकीय ऑक्सिजन(LMO) घेऊन ऑक्सिजन एक्स्प्रेस रेल्वे विशाखापट्टणम आणि बोकारो इथून महाराष्ट्र आणि उत्तरप्रदेशासाठी रवाना होण्यास सज्ज
या गाड्यांसाठी लखनऊ ते वाराणसी या 270 किमीच्या टप्प्यात ग्रीन कॉरिडोर निर्माण करत, 62.35 किमी/तास या सरासरी वेगाने 4 तास 20 मिनिटांत अंतर कापण्याची योजना
ग्रीन कॉरिडोरमुळे ऑक्सिजन एक्सप्रेसच्या जलद प्रवासाला मदत
22 APR 2021 6:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 एप्रिल 2021
कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात रुग्णांना जलद ऑक्सिजन पुरवठा करण्यासाठी भारतीय रेल्वे ऑक्सिजन एक्स्प्रेस रेल्वे चालवत आहे.
द्रवरूप वैद्यकीय ऑक्सिजन- LMO चे टँकर्स भरलेली पहिली ऑक्सिजन एक्सप्रेस आज रात्री विशाखापट्टणम इथून मुंबईसाठी रवाना होणार आहे. विशाखापट्टणम येथे भरलेली टॅँकर्सची भारतीय रेल्वेच्या रो- रो सेवेच्या माध्यमातून वाहतूक केली जाणार आहे.
दुसऱ्या ऑक्सिजन एक्सप्रेसने आज वाराणसीमार्गे लखनौ ते बोकारो असा प्रवास सुरु केला आहे. ही एक्सप्रेस उत्तरप्रदेशाला वैद्यकिय ऑक्सिजनचा पुरवठा करणार आहे. या गाडीच्या जलद आणि निर्वेध प्रवासासाठी, लखनौ ते वाराणसी दरम्यान ग्रीन कॉरिडोर म्हणजेच मोकळा रेल्वेमार्ग तयार करण्यात आला आहे. त्यामुळे ही ट्रेन 270 किमीचे अंतर ताशी 62.35 किमी प्रतीतास या वेगाने चार तास 20 मिनिटात पूर्ण करू शकेल.
रेल्वेगाडीच्या माध्यमातून ऑक्सिजनची वाहतूक रस्ते वाहतुकीपेक्षा जलद आहे. रेल्वेगाड्या 24 तास धावू शकतात मात्र ट्रकवाहकांना मध्ये विश्रांती घेणे आवश्यक असते.
रेल्वेच्या सपाट वॅगनवरून टँकर्स वर/खाली चढवणे उतरवणे यासाठी रॅम्प म्हणजे घसरत्या सपाट मार्गांची गरज असते. त्याशिवाय, काही ठिकाणी असलेल्या उड्डाणपूल आणि रस्त्यांवरच्या इतर बांधकांमांमुळे रस्त्यावरच्या विविध टँकर्सपैकी काही विशिष्ट म्हणजे 3320 मिलीमीटर उंचीचे T1618 मोडेलचे टँकर्सच या 1290 मिमी उंचीच्या सपाट वॅगनवर ठेवले जाणे शक्य होते. या सर्व गोष्टींचा विचार करत अडथळे दूर करून ही ऑक्सिजन एक्स्प्रेस तयार करण्यात आली आहे.
गेल्यावर्षीही कोविड मुळे देशभरात टाळेबंदी लागू झाली असताना, रेल्वेने अत्यावश्यक वस्तूंची वाहतूक करत पुरवठा साखळी कायम सुरु ठेवण्यात मोठे योगदान दिले होते.

Ministry of Railways
Oxygen Expresses getting prepared to leave with Liquid Medical Oxygen (LMO) from Visakhapatnam and Bokaro today for Maharashtra and UP respectively .
A Green Corridor was created from Lucknow to Varanasi covering the distance of 270km in 4h20m with an average speed of 62.35kmph
Green Corridors helping in fast movement of Oxygen Express.
22 APR 2021 4:10PM by PIB Delhi
Indian Railway is running Oxygen Express in response to its fight against Covid-19.
First Oxygen Express with Liquid Medical Oxygen(LMO) tankers is going to start its journey for Mumbai from Visakhapatnam tonight. Tankers filled with LMO at Visakhapatnam are being transported through Ro-Ro service of Indian Railways.
Another Oxygen Express started its journey from Lucknow to Bokaro via Varanasi to fulfil the requirements of Medical Oxygen in Uttar Pradesh. For the movement of the train, a green corridor was created between Lucknow to Varanasi. The distance of 270 Km was covered by the train in 4 hours 20 minutes with an average speed of 62.35 kmph.
Transportation of Oxygen through Trains is faster over long distances than road transport. Trains can run 24 hours in a day but a truck drivers need to take halts etc.
It may please be noted that to facilitate loading/unloading of tankers in/from flat wagons, a ramp is required. Also, due to restrictions of height of Road Over Bridges (ROBs) and Over Head Equipment (OHE) at certain locations, out of the various specifications of road tankers, the model of road tanker T 1618 with height of 3320 mm was found feasible to be placed on flat wagons (DBKM) with height of 1290 mm.
Railways transported essential commodities and kept the supply chain intact even during the lockdown last year and continue to serve the Nation in times of emergencies.