ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
2020—21 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਬਰਾਮਦ 18.49% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 727% ਅਤੇ (ਗੈਰ ਬਾਸਮਤੀ) ਚੌਲਾਂ ਵਿੱਚ 132% ਦਾ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
21 APR 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਰਾਮਦ 2019—20 ਦੌਰਾਨ 2.52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ 1.47 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ । ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੂਰਤੀ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਦਰਾਮਦ ਵਧਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਬਰਾਮਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 2.31 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2.74 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਸੀ , ਜੋ 18.49% ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਵਸਤਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ , ਉਹ ਸਨ — ਕਣਕ , ਹੋਰ ਅਨਾਜ , ਚੌਲ (ਗੈਰ ਬਾਸਮਤੀ) , ਸੋਇਆਬੀਨ , ਮਿਰਚ ਮਸਾਲੇ , ਖੰਡ , ਕੱਚੀ ਕਪਾਹ , ਤਾਜ਼ਾ ਸਬਜ਼ੀਆਂ , ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੇ ਐਲਕੋਹੋਲਿਕ ਬੈਵਰੇਜੇਸ ਆਦਿ ।
ਕਣਕ ਤੇ ਹੋਰ ਅਨਾਜਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 425 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 3,283 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 1,318 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 4,542 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਗ ਤੇ ਐੱਨ ਏ ਐੱਫ ਈ ਡੀ ਨੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਨੂੰ 50,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਲੇਬਨਾਨ ਨੂੰ 40,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਬਰਾਮਦ ਜੀ ਟੂ ਜੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੇਠਾਂ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਣਕ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 727% ਦਾ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮੁਲਕ ਨੇ (ਗੈਰ ਬਾਸਮਤੀ) ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵੀ 132% ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ । ਗੈਰ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 2019—20 ਵਿੱਚ 13,030 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2020—21 ਵਿੱਚ 30,277 ਕਰੋੜ ਹੋਈ ਹੈ । ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਕਈ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਤਿਮੋਰ ਲੇਸਤੇ , ਪਾਪੂਆ ਨੀ ਗਿੰਨੀ , ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ , ਚਿੱਲੀ , ਹੋਮਾ , ਪੋਰਟੋਰੀਕੋ ਇਹ ਬਰਾਮਦ ਟੋਗ , ਸੀਨੇਗਲ , ਮਲੇਸ਼ੀਆ , ਮੈਡਗਾਸਕਰ , ਇਰਾਕ , ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ , ਮੌਜ਼ਮਵੀਕ , ਵਿਅਤਨਾਮ , ਤੰਜਾਨੀਆ ਰਿਪ ਅਤੇ ਮੈਡਗਾਸਕਰ ਨੂੰ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਇਆਬੀਨ ਬਰਾਮਦ 132% ਵਧੀ ਹੈ । ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 2019—20 ਵਿੱਚ 3,087 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2020—21 ਵਿੱਚ 7,224 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਟੋਕਰੀ ਨੇ ਵੀ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ 2019—20 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ । 2019—20 ਵਿੱਚ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 23,562 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀ ਜਦਕਿ 2020—21 ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੱਧ ਕੇ 26,527 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ । ਇਸ ਵਿੱਚ 11.44% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਕੱਚੀ ਕਪਾਹ (6,771 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 13,373 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ : ਵਾਧਾ 67.96%) ਤਾਜ਼ਾ ਸਬਜ਼ੀਆਂ (4,067 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 4,780 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ : ਵਾਧਾ 17.54%) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਸਬਜ਼ੀਆਂ (1,994 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 2,846 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ : ਵਾਧਾ 62.69%) ਆਦਿ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ 2021 ਦੌਰਾਨ 1,41,034.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਇਹ 1,37,014.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ । ਇਵੇਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਧਾ 2.93% ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਦਾ ਸੰਤੂਲਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ 2021 ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਕੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 2019—20 ਦੌਰਾਨ 93,907.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜਦਕਿ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ 1,32,579.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/apr/doc202142121.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/apr/doc202142141.pdf

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India’s Agriculture trade grows during 2020-21
Despite the pandemic export of Agri and allied commodities during Apr, 2020 - Feb, 2021 shows an increase of 18.49%
India has witnessed tremendous growth of 727% for Wheat export and 132% for (Non-Basmati) Rice export during 2020-21
21 APR 2021 3:18PM by PIB Delhi
India has consistently maintained trade surplus in the agricultural products over the years. India’s agricultural and allied exports during 2019-20 were Rs. 2.52 lakh Crores and imports were Rs. 1.47 lakh Crores. Even, during the difficult time of Pandemic, India took care not to disturb the world food supply chain and continued to export. The export of Agri and allied commodities during Apr,2020 - Feb,2021 were Rs. 2.74 lakhCrore as compared to Rs. 2.31 Crore in the same period last year indicating an increase of 18.49%.
The commodities which posted significant positive growth in exports were wheat,Other Cereals,Rice (other than Basmati), Soya meal, Spices, Sugar, Raw Cotton, Fresh Vegetable, Processed Vegetables, and Alcoholic Beverages etc.
Wheat and other cereals posted huge growth over last year, i.e., increasing from Rs. 425 Crore to Rs. 3283 Crore and Rs. 1318 Crore to Rs. 4542 Crore, respectively. On specific demand from countries, NAFED has exported 50,000 MT wheat to Afghanistan and 40,000 MT wheat to Lebanon under G2G arrangement. India has witnessed tremendous growth of 727 % for Wheat export.
Country has witnessed significant growth of 132% in export of (Non-Basmati) Rice. Export of Non-Basmati Rice has gone up from Rs 13,030 crores in 2019-20 to Rs 30,277 crores in 2020-21.This increase in exports is on account of multiple factors, mainly being India capturing new markets namely, Timor-Leste, Papua New Guinea, Brazil, Chile, and Puerto Rico. Exportswere also made to Togo, Senegal, Malaysia, Madagascar, Iraq, Bangladesh, Mozambique, Vietnam, Tanzania Rep and Madagascar.
India also enhanced export of Soya meals by 132%. Soya meal has gone up from Rs 3087 crores in 2019-20 to Rs 7224 crores in 2020-21.
Other commodities of Agri& Allied basket witnessing significant increase in export during April, 2020 to February, 2021 as compared to corresponding period during 2019-20, have been Spices (Rs 26257 crore vs Rs 23562 crore; growth 11.44%), Sugar(Rs 17072 crore vsRs 12226 crore; growth 39.64%), Raw Cotton(Rs 11373 crore vsRs 6771 crore; growth 67.96%), Fresh Vegetable (Rs4780 crore vs Rs 4067 crore; growth 17.54%) and Processed Vegetables (Rs 2846 crore vs Rs 1994 crore; growth 42.69%)etc.
The imports of Agri and allied commodities during April, 2020 – Feb, 2021 were Rs. 141034.25 Crore as compared to Rs. 137014.39 Crore in the same period last year witnessing a slight increase of 2.93%.
Despite COVID-19, balance of trade in agriculture has favorably increased during April, 2020 – Feb, 2021 to Rs. 132,579.69 Crore as against Rs. 93,907.76 Crore during the same period in 2019-20.
For Agri Export Data click here
For Agri Import Data click here