ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2020-21 ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಕೃಷಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸಿದೆ
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ನಡುವೆಯೂ 2020, ಏಪ್ರಿಲ್ – 2021 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಶೇ 18.49 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆ
2020-21 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಶೇ 727 ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ [ಬಾಸ್ಮತಿ] ಶೇ 132 ರಷ್ಟು ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆ ದಾಖಲು
21 APR 2021 3:18PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸುತ್ತಿದೆ. 2019-20 ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯದ ರಫ್ತು 2.52 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮತ್ತು ಆಮದು 1.47 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂಕಷ್ಟ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಜಗತ್ತಿನ ಆಹಾರ ಸರಪಳಿಗೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಗದಂತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ರಫ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ – 2021 ಫೆಬ್ರವರಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅವಲಂಬಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆ 2.74 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೂ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ 2.31 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಷ್ಟಿತ್ತು. ಈ ಮೂಲಕ ಶೇ 18.49 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ರಫ್ತು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಗೋಧಿ, ಇತರೆ ಸಿರಿ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಅಕ್ಕಿ[ಬಾಸ್ಮತಿ] ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಸೋಯಾ ಮೀಲ್, ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳು, ಸಕ್ಕರೆ, ಹತ್ತಿ, ತಾಜಾ ತರಕಾರಿ, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ತರಕಾರಿಗಳು, ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ಯುಕ್ತ ಪಾನೀಯಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸಿವೆ. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 425 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ 3283 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಮತ್ತು 1318 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ 4542 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆ ಬಂದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಪ್ಘಾನಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ 50,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಲೆಬೆನಾನ್ ಗೆ ಜಿ2ಜಿ ಹೋಂದಾಣಿಕೆಯಡಿ 40,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿಯನ್ನು ನಫೆಡ್ ರಫ‍್ತು ಮಾಡಿದೆ. ಗೋಧಿ ರಫ್ತು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಒಟ್ಟಾರೆ ಶೇ 727 ರಷ್ಟು ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿ ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಅಕ್ಕಿ [ಬಾಸ್ಮತಿಯೇತರ] ವಲಯದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಶೇ 132 ರಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. 2019-20 ರಲ್ಲಿ ಬಾಸ್ಮತಿಯೇತರ ಅಕ್ಕಿ ರಫ್ತು 13,030 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು 2020-21 ರಲ್ಲಿ 30,277 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನೇಕ ಕಾರಣಗಳಿದ್ದು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಭಾರತ ಹೊಸ ದೇಶಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದೆ. ಟಿಮೊರೊ-ಲೆಸ್ಟೆ, ಪಪುವ ನ್ಯೂ ಜಿನಿವಾ, ಬ್ರಿ಼ಜಿಲ್. ಚಿಲಿ ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟೋ ರಿಕೋದಂತಹ ದೇಶಗಳು ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿವೆ. ಟಾಂಗೋ, ಸೆನೆಗಲ್, ಮಲೇಷ್ಯಾ, ಮಡಗಾಸ್ಕರ್, ಇರಾಖ್, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಮೊಜಾಂಬಿಕಾ, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ, ತಾಂಜೇನಿಯಾ ರೆಪ್ ದೇಶಗಳಿಗೂ ಸಹ ರಫ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಸೋಯಾ ಮಿಲ್ ರಫ್ತು ಸಹ ಶೇ 132 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, 2019 - 20 ರಲ್ಲಿ 3087 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ 2020-21 ರಲ್ಲಿ 7224 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅವಲಂಬಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ 2021 ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಇತರೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಸಹ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಸಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು [26,257 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ 23,562 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ ಏರಿಕೆ; ಶೇ 11.44 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ]. ಸಕ್ಕರೆ [17,072 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ, 12226 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ ಏರಿಕೆ: ಶೇ 39.64 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ], ಕಚ್ಚಾ ಹತ್ತಿ [11,373 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ, 6771 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ ಏರಿಕೆ: ಶೇ 67.94 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ], ತಾಜಾ ತರಕಾರಿ [4780 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ, 4067 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ ಏರಿಕೆ: ಶೇ 17.54 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ] ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿತ ತರಕಾರಿಗಳು [2846 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ, 1994 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ ಏರಿಕೆ: ಶೇ 42.69 ರಷ್ಟು ಸಾಧನೆ] ಮತ್ತಿತರ ವಲಯದ ಪ್ರಗತಿ ಇದಾಗಿದೆ.
2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ 2021 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅವಲಂಬಿತ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಆಮದು 141,034.25 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ 137,014.39 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಷ್ಟಿತ್ತು. ಒಟ್ಟಾರೆ ಶೇ 2.93 ರಷ್ಟು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಕಷ್ಟದ ನಡುವೆಯೂ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ವ್ಯಾಪಾರ 2020 ರ ‍ಏಪ್ರಿಲ್ – 2021 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 132,579.69 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಇದೇ ಅವಧಿಯ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 93,907.76 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಷ್ಟಿತ್ತು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India’s Agriculture trade grows during 2020-21
Despite the pandemic export of Agri and allied commodities during Apr, 2020 - Feb, 2021 shows an increase of 18.49%
India has witnessed tremendous growth of 727% for Wheat export and 132% for (Non-Basmati) Rice export during 2020-21
21 APR 2021 3:18PM by PIB Delhi
India has consistently maintained trade surplus in the agricultural products over the years. India’s agricultural and allied exports during 2019-20 were Rs. 2.52 lakh Crores and imports were Rs. 1.47 lakh Crores. Even, during the difficult time of Pandemic, India took care not to disturb the world food supply chain and continued to export. The export of Agri and allied commodities during Apr,2020 - Feb,2021 were Rs. 2.74 lakhCrore as compared to Rs. 2.31 Crore in the same period last year indicating an increase of 18.49%.
The commodities which posted significant positive growth in exports were wheat,Other Cereals,Rice (other than Basmati), Soya meal, Spices, Sugar, Raw Cotton, Fresh Vegetable, Processed Vegetables, and Alcoholic Beverages etc.
Wheat and other cereals posted huge growth over last year, i.e., increasing from Rs. 425 Crore to Rs. 3283 Crore and Rs. 1318 Crore to Rs. 4542 Crore, respectively. On specific demand from countries, NAFED has exported 50,000 MT wheat to Afghanistan and 40,000 MT wheat to Lebanon under G2G arrangement. India has witnessed tremendous growth of 727 % for Wheat export.
Country has witnessed significant growth of 132% in export of (Non-Basmati) Rice. Export of Non-Basmati Rice has gone up from Rs 13,030 crores in 2019-20 to Rs 30,277 crores in 2020-21.This increase in exports is on account of multiple factors, mainly being India capturing new markets namely, Timor-Leste, Papua New Guinea, Brazil, Chile, and Puerto Rico. Exportswere also made to Togo, Senegal, Malaysia, Madagascar, Iraq, Bangladesh, Mozambique, Vietnam, Tanzania Rep and Madagascar.
India also enhanced export of Soya meals by 132%. Soya meal has gone up from Rs 3087 crores in 2019-20 to Rs 7224 crores in 2020-21.
Other commodities of Agri& Allied basket witnessing significant increase in export during April, 2020 to February, 2021 as compared to corresponding period during 2019-20, have been Spices (Rs 26257 crore vs Rs 23562 crore; growth 11.44%), Sugar(Rs 17072 crore vsRs 12226 crore; growth 39.64%), Raw Cotton(Rs 11373 crore vsRs 6771 crore; growth 67.96%), Fresh Vegetable (Rs4780 crore vs Rs 4067 crore; growth 17.54%) and Processed Vegetables (Rs 2846 crore vs Rs 1994 crore; growth 42.69%)etc.
The imports of Agri and allied commodities during April, 2020 – Feb, 2021 were Rs. 141034.25 Crore as compared to Rs. 137014.39 Crore in the same period last year witnessing a slight increase of 2.93%.
Despite COVID-19, balance of trade in agriculture has favorably increased during April, 2020 – Feb, 2021 to Rs. 132,579.69 Crore as against Rs. 93,907.76 Crore during the same period in 2019-20.
For Agri Export Data click here
For Agri Import Data click here