कृषी मंत्रालय
2020-21 दरम्यान भारताच्या कृषी व्यापारात वृद्धी
देशभरात महामारी असताना देखील एप्रिल 2020 ते फेब्रुवारी 2021 या कालावधीत कृषी आणि संबंधित वस्तूंच्या निर्यातीत 18.49 टक्के वाढ दिसून आली.
2020-21 मध्ये भारतात गहू निर्यातीमध्ये 727% तर तांदळाच्या (बिगर बासमती) निर्यातीमध्ये 132% वाढ दिसून आली
21 APR 2021 5:18PM by PIB Mumbai
गेल्या अनेक वर्षांत भारताने कृषी उत्पादनांमध्ये सातत्याने व्यापार अधिशेष कायम ठेवला आहे. 2019-20 दरम्यान भारताची कृषी आणि संबंधित निर्यात 2.52 लाख कोटी आणि आयात 1.47 लाख कोटी रुपये इतकी होती. महामारीच्या कठीण काळातही, जागतिक अन्न पुरवठा साखळीत कोणताही अडथळा येऊ नये म्हणून भारताने निरंतर निर्यात सुरु ठेवली. एप्रिल 2020 ते फेब्रुवारी 2021 या कालावधीत 2.74 लाख कोटी रुपयांची कृषी आणि संबंधित वस्तूंची निर्यात झाली. मागील वर्षी हा आकडा 2.31 लाख कोटी रुपये इतका होता. मागील वर्षीच्या तुलनेत यावर्षी यामध्ये 18.49 टक्क्यांची वाढ निदर्शनाला आली आहे.
गहू, इतर कडधान्य, तांदूळ (बासमती व्यतिरिक्त), सोया, मसाले, साखर, कापसाच्या गाठी , ताजा भाजीपाला, प्रक्रिया केलेल्या भाज्या आणि अल्कोहोलिक पेये इत्यादीच्या निर्यातीत सकारात्मक वाढ झाली आहे.
गेल्या वर्षीच्या तुलनेत गहू आणि इतर कडधान्यांमध्ये अनुक्रमे 425 कोटी रुपये ते 3283 कोटी रुपये आणि 1318 कोटी रुपये ते 4542 कोटी रुपये इतक्या मोठ्या प्रमाणात वृद्धी झाली आहे.विविध देशांकडून होणाऱ्या विशिष्ट मागणीनुसार, नाफेडने जी2जी अंतर्गत अफगाणिस्तानाला 50,000 मेट्रिक टन आणि लेबनॉनला 40,000 मेट्रिक टन गहू निर्यात केला आहे. भारताच्या गहू निर्यातीसाठी 727 टक्के वाढ झाली आहे.
तांदळाच्या (बिगर बासमती) निर्यातीत देशात 132 टक्क्यांनी वाढ झाली आहे. वर्ष 2019-20 या वर्षात 13,030 कोटी रुपये इतकी बिगर-बासमती तांदळाची निर्यात झाली होती वर्ष 2020-21 मध्ये यात वाढ होऊन ही निर्यात 30,277 कोटी रुपयांवर गेली आहे. अनेक कारणांमुळे निर्यातीत ही वाढ झाली आहे, मुख्यतः भारताला पापुआ न्यू गिनी, ब्राझील, चिली आणि पोर्तोरिको या नवीन बाजारपेठांचा ताबा मिळाला आहे. टोंगो, सेनेगल, मलेशिया, मेडागास्कर, इराक, बांगलादेश, मोझांबिक, व्हिएतनाम, टांझानिया रिपब्लिक मादागास्कर या देशामध्ये देखील निर्यात करण्यात आली.
भारताच्या सोयाबीनच्या निर्यातीतही 132% वाढ झाली. 2019-20 मधील 3,087 कोटी रुपयांच्या तुलनेत वाढ होऊन 2020-21 मध्ये ही निर्यात 7,224 कोटींवर गेली आहे.
वर्ष 2019-20 च्या तुलनेत एप्रिल 2020 ते फेब्रुवारी 2021 या कालावधीत निर्यातीत लक्षणीय वाढ नोंदविणाऱ्या कृषी आणि संबंधित अन्य वस्तूंमध्ये मसाले (23,562 कोटी रुपयांच्या तुलनेत 26,257 कोटी रुपये; वाढ 11.44%), साखर (12,226 कोटी रुपयांच्या तुलनेत रुपये 17,072 कोटी रुपये; वाढ 39.64%), कच्चा कापूस (6771 कोटी रुपयांच्या तुलनेत 11373 कोटी रुपये; वाढ 67.96%), ताजा भाजीपाला (4,067 कोटी रुपयांच्या तुलनेत 4,780 कोटी रुपये; वाढ 17.54%) आणि प्रक्रिया केलेला भाजीपाला (1994 कोटी रुपयांच्या तुलनेत 2846 कोटी रुपये; वाढ42.69%) इत्यादींचा समावेश आहे.
एप्रिल 2020 ते फेब्रुवारी 2021 या कालावधीत 1,41,034.25 कोटी रुपयांच्या कृषी आणि संबंधित वस्तूंची आयात केली मागील वर्षी याच कालावधीत 1,37,014.39 कोटी रुपयांची आयात केली होती यावर्षी यामध्ये 2.93 टक्क्यांची वाढ निदर्शनाला आली आहे.
देशभरात कोविड-19 ची परिस्थिती असताना देखील कृषी व्यापाराच्या क्षेत्रात समतोल वाढ झाली आहे. वर्ष 2019-20 कालावधीतील 93,907.76 कोटी रुपयांच्या तुलनेत एप्रिल 2020 ते फेब्रुवारी 2021 या कालवधीत वाढ होऊन 1,32,579.69 कोटी रुपये इतकी झाली आहे.
कृषी निर्यात डेटासाठी येथे क्लिक करा
कृषी आयात डेटासाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India’s Agriculture trade grows during 2020-21
Despite the pandemic export of Agri and allied commodities during Apr, 2020 - Feb, 2021 shows an increase of 18.49%
India has witnessed tremendous growth of 727% for Wheat export and 132% for (Non-Basmati) Rice export during 2020-21
21 APR 2021 3:18PM by PIB Delhi
India has consistently maintained trade surplus in the agricultural products over the years. India’s agricultural and allied exports during 2019-20 were Rs. 2.52 lakh Crores and imports were Rs. 1.47 lakh Crores. Even, during the difficult time of Pandemic, India took care not to disturb the world food supply chain and continued to export. The export of Agri and allied commodities during Apr,2020 - Feb,2021 were Rs. 2.74 lakhCrore as compared to Rs. 2.31 Crore in the same period last year indicating an increase of 18.49%.
The commodities which posted significant positive growth in exports were wheat,Other Cereals,Rice (other than Basmati), Soya meal, Spices, Sugar, Raw Cotton, Fresh Vegetable, Processed Vegetables, and Alcoholic Beverages etc.
Wheat and other cereals posted huge growth over last year, i.e., increasing from Rs. 425 Crore to Rs. 3283 Crore and Rs. 1318 Crore to Rs. 4542 Crore, respectively. On specific demand from countries, NAFED has exported 50,000 MT wheat to Afghanistan and 40,000 MT wheat to Lebanon under G2G arrangement. India has witnessed tremendous growth of 727 % for Wheat export.
Country has witnessed significant growth of 132% in export of (Non-Basmati) Rice. Export of Non-Basmati Rice has gone up from Rs 13,030 crores in 2019-20 to Rs 30,277 crores in 2020-21.This increase in exports is on account of multiple factors, mainly being India capturing new markets namely, Timor-Leste, Papua New Guinea, Brazil, Chile, and Puerto Rico. Exportswere also made to Togo, Senegal, Malaysia, Madagascar, Iraq, Bangladesh, Mozambique, Vietnam, Tanzania Rep and Madagascar.
India also enhanced export of Soya meals by 132%. Soya meal has gone up from Rs 3087 crores in 2019-20 to Rs 7224 crores in 2020-21.
Other commodities of Agri& Allied basket witnessing significant increase in export during April, 2020 to February, 2021 as compared to corresponding period during 2019-20, have been Spices (Rs 26257 crore vs Rs 23562 crore; growth 11.44%), Sugar(Rs 17072 crore vsRs 12226 crore; growth 39.64%), Raw Cotton(Rs 11373 crore vsRs 6771 crore; growth 67.96%), Fresh Vegetable (Rs4780 crore vs Rs 4067 crore; growth 17.54%) and Processed Vegetables (Rs 2846 crore vs Rs 1994 crore; growth 42.69%)etc.
The imports of Agri and allied commodities during April, 2020 – Feb, 2021 were Rs. 141034.25 Crore as compared to Rs. 137014.39 Crore in the same period last year witnessing a slight increase of 2.93%.
Despite COVID-19, balance of trade in agriculture has favorably increased during April, 2020 – Feb, 2021 to Rs. 132,579.69 Crore as against Rs. 93,907.76 Crore during the same period in 2019-20.
For Agri Export Data click here
For Agri Import Data click here