Ministry of Health and Family Welfare
Sh. Ashwini Kumar Choubey chairs World Liver Day celebrations at the Union Health Ministry
Stresses on frugal and seasonal eating habits: ‘Mita-Bhukta, Rita-Bhukta’
“Through Fit India Movement, Eat Right India and focus on Yoga, India has taken a unique path to combat Liver Diseases and NCDs”
19 APR 2021 2:38PM by PIB Delhi
Shri Ashwini Kumar Choubey, Union Minister of State for Health and Family Welfare chaired the World Liver Day celebrations through video conference here today.
Taking note of the importance of this day, Shri Choubey observed, “Liver is second largest organ performing all vital function silently. It also faces the prime brunt of attack due to aberrant lifestyle.When the liver fails to repair and replenish itself properly, this leads to the development of Non -alcoholic Fatty Liver Diseases (NAFLD). Once the condition develops, there is no cure available and health promotion and prevention aspects are the mainstays to prevent the mortality and morbidity associated with NAFLD.” He put the onus of the fast-moving lifestyle of the country’s folk for this ‘kanjoosi’ (frugality)with their own health.
The Minister expressed his alarm at the role of NAFLD as a silent epidemic in India. It is estimated to afflict approximately 1 billion individuals worldwide (20-30 % of global population). In India, this prevalence widens to 9-32% of the population. This translates to the simple fact that out of 10 Indians, 1 to 3 persons will be having Fatty liver or related disease.
Shri Choubey took the occasion to urge people not to destroy their lives and those of their near ones through this ‘Kuthar-aghaat’and requested them to give up smoking, drinking, junk food; factors that contribute to the condition. He also urged them to keep a vigil on symptoms like snoring to gauge the health of their family members and seek medical consultation. Invoking the term ‘Mitta Bhukta’ and ‘Rita Bhukta’, he propounded the ancient idea that eating frugally and mostly those foods that grow in the season helps one achieve a long life.
The Minister expressed his satisfaction at the steps taken by the Government in this regard. India is the first country in the world to identify the need for action for NAFLD and integrated NAFLD into the National Programme for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardio-vascular Diseases and Stroke(NPCDCS) which is a flagship national programme for NCDs.India contributes high numbers for non-communicable diseases globally but the core causes of metabolic diseases is in liver which would be addressed through this. He stated, “given the magnitude of NAFLD and its incurability, the prevention, control, and management of NCDs including NAFLD should be implemented in a mission mode and have more visibility as a people’s movement so that healthy living becomes a way of life for all the citizens of the country.” He was also apprised of the total number of NCD screenings conducted so far by the more than 75,000 strong CPHCs under AB-HWC program and plans to make the programme more efficient and people friendly. The training and inclusion of male counterparts to ASHA workers termed VISHWAS would increase hands and widen the net of Primary Healthcare.
Lauding Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of holistic health for all citizens, Shri Choubey said, “Health promotion and prevention aspects targeting weight reduction, healthy lifestyle, and control of aforementioned risk factors are the mainstays to disease progression and prevent the mortality and morbidity due to NAFLD. Presently India is facing double burden of communicable and non-communicable diseases which can be tacked through Preventive Care. With the Fit India Movement, Eat Right India, Government’s focus on Yoga, India has taken a unique path to combat this problem head on.”
Shri Ashwini Kumar Choubey ended his speech invoking the guiding principle, ‘Sarvey Bhavantu Sukhina, Sarvey Santu Niramaya’ as the spearhead of the government’s approach to holistic health and well-being for all Indians.
Dr. Poonam Khetrapal Singh, Regional Director, WHO-South East Asia Regional Office represented WHO at the event.
Ms. Vandana Gurnani, Additional Secretary and Mission Director NHM, Dr. Sunil Kumar, Director General of Health Services, Shri Vishal Chauhan, Jt. Secretary (Non-Communicable Diseases), Dr. S. K. Sarin, Director, Institute of Liver and Biliary Sciences were present at the event.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केन्द्रीय आरोग्य मंत्रालयाने जागतिक यकृत दिवसानिमित्त आयोजित केलेल्या कार्यक्रमाचे अध्यक्षस्थान अश्वीनीकुमार चौबे यांनी भूषवले
मौसमी खाद्य पदार्थ आणि मिताहाराच्या सवयींवर भर द्यावा: मित-भुक्त, रित भुक्त
यकृत आणि एनसीडीएस आजारांवर मात करण्यासाठी फिट इंडिया मूव्हमेट (आरोग्यपूर्ण भारत अभियान), इट राईट इंडिया ( योग्य आहार) आणि योग यावर लक्ष केंद्रीत करत भारताने स्विकारला अनोखा मार्ग
19 APR 2021 5:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 एप्रिल 2021
जागितक यकृत दिवसा निमित्ताने आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून आयोजित कार्यक्रमाचे अध्यक्षपद केन्द्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री श्री अश्विनीकुमार चौबे यांनी भूषवले.
या दिवसाचे महत्त्व लक्षात घेऊन, यकृत हा आपल्या शरीरातील दुसरा महत्वाचा अवयव आहे जो अतिशय गुतांगुतीचे कार्य शांतपणे पार पाडत असतो. चुकीच्या जीवनशैलीमुळे या अवयवाला अनेक आघातांना सामोरे जावे लागते. स्वत:ला दुरुस्त करण्यात किंवा त्याचे योग्य पुनर्भरण करण्यात यकृत असमर्थ ठरते तेव्हा त्याचा प्रवास नॉन अल्कोहोलिक फॅटी लिवर डिसिजेस(NAFLD) च्या दिशेने होतो याकडे त्यांनी लक्ष वेधले . एकदा का ही स्थिती उद्भवली की त्यावर उपाय नाही. या पासून मृत्यू किंवा गंभीर स्थिती रोखणे यासाठी महत्वाचे ठरते, आधीच काळजी घेणे आणि आरोग्याबाबत जागृती. आपल्याच आरोग्याबाबत निष्काळजीपणाची भावना सध्याच्या वेगवान जीवनशैलीसाठी जबाबदार असल्याचे त्यांनी म्हटले आहे.
NAFLD देशात शांतपणे महामारीसारखे काम करत असल्याचे चौबे म्हणाले. जगभरात एक अब्जाहून अधिक लोक या आजाराने ग्रस्त आहेत (जगातील लोकसंख्येच्या 20-30 % ). भारतात याचा प्रसार 9-32% वाढला आहे. सोप्या भाषेत सांगायचे तर दहा भारतीयांपैकी 1 ते 3 जणांना यकृताची सूज किंवा तत्सम आजाराने ग्रासले आहे.
कुठर आघात अर्थात यकृत आघाताने आपले आणि आपल्या माणसांचे आयुष्य उद्धस्त करु नका असे कळकळीचे आवाहन करत धुम्रपान, मद्यपान, अयोग्य आहार करु नये असा सल्ला श्री चौबे यांनी यावेळी दिला. कुटुंबातल्या व्यक्तीच्या घोरण्याच्या प्रमाणाकडे लक्ष द्यावे आणि वैदयकीय सल्ला घ्यावा असेही त्यांनी सांगितले. प्राचीन संस्कृतीतील मित-भुक्त आणि रित भुक्त या संकल्पनेवर त्यांनी भर दिला. यानुसार कमी खाणे आणि ज्या हंगामात जे उगवते ते खाणे दीर्घायुष्यासाठी लाभदायक ठरते असे चौबे म्हणाले.सरकारने या अनुषंगाने उचलेल्या पावलांबाबत त्यांनी समाधान व्यक्त केले.
भारत पहिला देश आहे ज्याने NAFLD संदर्भात पावले उचलण्याची निकड ओळखली आणि त्याला राष्ट्रीय कार्यक्रमात स्थान दिले. याअंतर्गत, कर्करोग नियंत्रण, मधूमेह, हृदयविकार, अंतर्गत आघात यांच्या नियंत्रणाचा समावेश आहे. (NPCDCS) हा NCDs साठीचा पथदर्शी राष्ट्रीय कार्यक्रम आहे . जगातल्या असंसर्गजन्य आजारांचा विचार करता भारतातील रुग्णांची संख्या जास्त आहे. पण, चयापचयाबाबतच्या आजाराचे मूळ कारण यकृतात दडलेले आहे. संपूर्ण देशात आरोग्यदायी जीवनशैलीचा अवलंब झाला पाहिजे, यासाठी NAFLD चे परिणाम आणि त्यावर उपचार अशक्य असल्याची जागृती करणे, याकरता संबंधित आजारा संदर्भात खबरदारी, नियंत्रण आणि व्यवस्थापन यांची युद्धपातळीवर अंमलबजावणी करायला हवी असे त्यांनी सांगितले. आतापर्यंत NCD बाबत झालेल्या एकूण चाचणी प्रक्रियचे त्यांनी कौतुक केले. यात AB-HWC कार्यक्रमा अंतर्गत 75,000 पेक्षा जास्त प्राथमिक आरोग्य केन्द्राच्या माध्यमातून (CPHC) कार्यक्रम अधिक प्रभावीपणे आणि जनस्नेही पद्धतीने राबवला जाणार आहे. "आशा" कार्यकर्त्यांबरोबरच पुरुष कार्यकर्ते (विश्वास) यांनाही प्रशिक्षण दिले जाणार आहे. यामुळे प्राथमिक आरोग्य सेवेचे जाळे विस्तारण्यासाठी आणखी मनुष्यबळ उपलब्ध होईल.
सर्वांसाठी निरामय आरोग्य या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दृष्टिकोनाचे त्यांनी कौतुक केले. NAFLD मुळे होणारे मृत्यू आणि त्रास रोखायचा असेल तर आरोग्याबाबत जनजागृती, खबरदारीचे उपाय यासह संबंधित घटकांवर भर द्यावा लागेल. यात वजन कमी करणे, आरोग्यदायी जीवनशैली आणि धोका टाळणाऱ्या उपायांचा समावेश आहे. सध्या भारत कम्युनिकेबल आणि नॉन कम्युनिकेबल अशा दुहेरी आजारांचा सामना करतोय. खबरदारीच्या उपायांनी त्यांना रोखता येईल. या संकटावर मात करण्यासाठी, फिट इंडिया मूव्हमेट (आरोग्यपूर्ण भारत अभियान), इट राईट इंडिया ( योग्य आहार) आणि योग यावर लक्ष केंद्रीत करत भारताने अनोखा मार्ग स्विकारला आहे.
सर्वे भवंतु सुखिन:, सर्वे संतु निरामयाय या महान तत्वाचा उद्घोष करत श्री अश्विनीकुमार चौबे यांनी आपल्या भाषणाची सांगता केली. सर्व भारतीयांना निरामया आरोग्य लाभावे हाच सरकारचा प्रयत्न असल्याचे यातून स्पष्ट केले.
डॉ. पूनम खेत्रपाल सिंग, विभागीय संचालक, जागतिक आरोग्य संघटना- दक्षिण पूर्व आशिया क्षेत्रीय कार्यालय सुश्री वंदना गुरनानी, अतिरिक्त सचिव आणि अभियान संचालक एनएचएम, डॉ सुनील कुमार, आरोग्य सेवा महासंचालक, श्री विशाल चौहान, संयुक्त सचिव (नॉन-कम्युनिकेशनल डिजीज), डॉ. एसके सरीन, संचालक , इंस्टिट्यूट ऑफ लिव्हर अँड बायलरी सायन्सेस, या कार्यक्रमास उपस्थित होते.