Ministry of Health and Family Welfare
Sh. Ashwini Kumar Choubey chairs World Liver Day celebrations at the Union Health Ministry
Stresses on frugal and seasonal eating habits: ‘Mita-Bhukta, Rita-Bhukta’
“Through Fit India Movement, Eat Right India and focus on Yoga, India has taken a unique path to combat Liver Diseases and NCDs”
19 APR 2021 2:38PM by PIB Delhi
Shri Ashwini Kumar Choubey, Union Minister of State for Health and Family Welfare chaired the World Liver Day celebrations through video conference here today.
Taking note of the importance of this day, Shri Choubey observed, “Liver is second largest organ performing all vital function silently. It also faces the prime brunt of attack due to aberrant lifestyle.When the liver fails to repair and replenish itself properly, this leads to the development of Non -alcoholic Fatty Liver Diseases (NAFLD). Once the condition develops, there is no cure available and health promotion and prevention aspects are the mainstays to prevent the mortality and morbidity associated with NAFLD.” He put the onus of the fast-moving lifestyle of the country’s folk for this ‘kanjoosi’ (frugality)with their own health.
The Minister expressed his alarm at the role of NAFLD as a silent epidemic in India. It is estimated to afflict approximately 1 billion individuals worldwide (20-30 % of global population). In India, this prevalence widens to 9-32% of the population. This translates to the simple fact that out of 10 Indians, 1 to 3 persons will be having Fatty liver or related disease.
Shri Choubey took the occasion to urge people not to destroy their lives and those of their near ones through this ‘Kuthar-aghaat’and requested them to give up smoking, drinking, junk food; factors that contribute to the condition. He also urged them to keep a vigil on symptoms like snoring to gauge the health of their family members and seek medical consultation. Invoking the term ‘Mitta Bhukta’ and ‘Rita Bhukta’, he propounded the ancient idea that eating frugally and mostly those foods that grow in the season helps one achieve a long life.
The Minister expressed his satisfaction at the steps taken by the Government in this regard. India is the first country in the world to identify the need for action for NAFLD and integrated NAFLD into the National Programme for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardio-vascular Diseases and Stroke(NPCDCS) which is a flagship national programme for NCDs.India contributes high numbers for non-communicable diseases globally but the core causes of metabolic diseases is in liver which would be addressed through this. He stated, “given the magnitude of NAFLD and its incurability, the prevention, control, and management of NCDs including NAFLD should be implemented in a mission mode and have more visibility as a people’s movement so that healthy living becomes a way of life for all the citizens of the country.” He was also apprised of the total number of NCD screenings conducted so far by the more than 75,000 strong CPHCs under AB-HWC program and plans to make the programme more efficient and people friendly. The training and inclusion of male counterparts to ASHA workers termed VISHWAS would increase hands and widen the net of Primary Healthcare.
Lauding Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of holistic health for all citizens, Shri Choubey said, “Health promotion and prevention aspects targeting weight reduction, healthy lifestyle, and control of aforementioned risk factors are the mainstays to disease progression and prevent the mortality and morbidity due to NAFLD. Presently India is facing double burden of communicable and non-communicable diseases which can be tacked through Preventive Care. With the Fit India Movement, Eat Right India, Government’s focus on Yoga, India has taken a unique path to combat this problem head on.”
Shri Ashwini Kumar Choubey ended his speech invoking the guiding principle, ‘Sarvey Bhavantu Sukhina, Sarvey Santu Niramaya’ as the spearhead of the government’s approach to holistic health and well-being for all Indians.
Dr. Poonam Khetrapal Singh, Regional Director, WHO-South East Asia Regional Office represented WHO at the event.
Ms. Vandana Gurnani, Additional Secretary and Mission Director NHM, Dr. Sunil Kumar, Director General of Health Services, Shri Vishal Chauhan, Jt. Secretary (Non-Communicable Diseases), Dr. S. K. Sarin, Director, Institute of Liver and Biliary Sciences were present at the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਿਵਰ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਮੌਸਮੀ ਅਤੇ ਸੀਮਤ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ:'ਮਿਤ -ਭੁੱਕਤਾ, ਰਿਤ -ਭੁੱਕਤਾ'
“ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਅਤੇ ਯੋਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਗਰ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੌਖਾ ਰਾਹ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ”
19 APR 2021 2:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਲਿਵਰ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਦਿਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲਿਵਰ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਪ-ਚਾਪ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਘਟੀਆ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਲਿਵਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਠੀਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਨਾਨ-ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਫੈਟੀ ਲਿਵਰ ਰੋਗ (ਐਨਏਐਫਐਲਡੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਸਥਿਤੀ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਇਲਾਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਦੀ ਲੋਕਾਈ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਲਈ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ‘ਕੰਜੂਸੀ’ ਨੂੰ ਵਰਤਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੁਕੀ ਛਿਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1 ਬਿਲੀਅਨ ਵਿਅਕਤੀ (ਵਿਸ਼ਵ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 20-30%) ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, 9-32% ਤੱਕ ਅਬਾਦੀ ਤੱਕ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਧਾਰਣ ਤੱਥ ਹੈ ਕਿ 10 ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿਚੋਂ 1 ਤੋਂ 3 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਫੈਟੀ ਲਿਵਰ ਜਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਕੁਥਰ-ਅਘਾਤ’ ਰਾਹੀਂ ਨਾ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂਨੋਸ਼ੀ, ਸ਼ਰਾਬ ਪੀਣ, ਜੰਕ ਫੂਡ ਛੱਡਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਨੋਰਿੰਗ ਵਰਗੇ ਲੱਛਣਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ‘ਮਿਤ ਭੁੱਕਤਾ’ ਅਤੇ ‘ਰਿਤ ਭੁੱਕਤਾ’ ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਖਾਣਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਹ ਭੋਜਨ ਜੋ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਉੱਗਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ’ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਐਨਏਐਫਐਲਡੀ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ, ਸ਼ੂਗਰ, ਕਾਰਡੀਓ-ਵੈਸਕੁਲਰ ਰੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਟਰੋਕ (ਐਨਪੀਸੀਡੀਸੀਐਸ) ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਕੌਮੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐਨਐਫਐਲਡੀ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਪਾਚਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਜਿਗਰ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਅਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ ਸਮੇਤ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਢੰਗ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲਹਿਰ ਵਜੋਂ ਵਧੇਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦਾ ਰਾਹ ਬਣ ਸਕੇ । ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਬੀ-ਐਚਡਬਲਯੂਸੀਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ 75,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੀ ਪੀ ਐਚ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਐਨਸੀਡੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਜੋਖਮ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੂ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਬੋਝ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੋਕਥਾਮ ਸੰਭਾਲ ਦੁਆਰਾ ਕੰਟਰੋਲ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ, ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੋਗ 'ਤੇ ਫੋਕਸ, ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੌਖਾ ਰਾਹ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਆਪਣੇ ਮਾਰਗ ਸਿਧਾਂਤ, ‘ਸਰਵੇ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨਾ, ਸਰਵੇ ਸੰਤੁ ਨਿਰਮਾਇਆ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵੱਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ।
ਡਾ. ਪੂਨਮ ਖੇਤਰਪਾਲ ਸਿੰਘ, ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਬਲਯੂਐਚਓ-ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਣੀ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਨਐਚਐਮ, ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੌਹਾਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗ), ਡਾ. ਐਸ ਕੇ ਸਰੀਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਲਿਵਰ ਐਂਡ ਬਿਲੀਅਰੀ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।