ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ನಿಗ್ರಹ ಹಾಗೂ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸಗಢ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
“ಪರೀಕ್ಷೆ, ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಕೋವಿಡ್ ಸೂಕ್ತ ನಡೆವಳಿಕೆ, ಲಸಿಕೆ” 5-ಹಂತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪುನರ್ ಪ್ರತಿಪಾದನೆ
ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನೆರವಿನ ಮುಂದುವರಿಕೆಯ ಭರವಸೆ
16 APR 2021 4:14PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಭಲ್ಲಾ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ, ಛತ್ತೀಸಗಢ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕೋವಿಡ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಅದರ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದರು. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ (ಆರೋಗ್ಯ) ಸದಸ್ಯ ಡಾ. ವಿ.ಕೆ. ಪಾಲ್, ಐಸಿಎಂಆರ್ ನ ಡಿಜಿ ಡಾ. ಬಲರಾಮ್ ಭಾರ್ಗವ, ಡಿಜಿಎಚ್.ಎಸ್. ಡಾ. (ಪ್ರೊ.) ಸುನೀಲ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಡಿಜಿ (ಪೊಲೀಸ್) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದೊಂದಿಗೆ ಛತ್ತೀಸಗಢ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿ ದೇಶದ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಛತ್ತೀಸಗಢ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ನಿತ್ಯ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ದಾಖಲಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19ರ ಕಾರಣದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮರಣವೂ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದೆ. 7 ದಿನಗಳ ಸರಾಸರಿ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ವಾರದ ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.6.2ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ವಾರದ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.131ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಛತ್ತೀಸಗಢದ 22 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಕಳೆದ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಕರಣ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮೀರಿವೆ. ರಾಯಪುರ, ದುರ್ಗ್, ರಾಜಾನಂದ್ ಗಾವ್ ಮತ್ತು ಬಿಲಾಸ್ಪುರ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿವೆ. 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ 17ರಿಂದ 23ರವರೆಗಿನ ವಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, 2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 7ರಿಂದ 13ರವರೆಗಿನ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆರ್.ಟಿ. ಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆ ಶೇ.28ಕ್ಕೆ (ಶೇ.34ರಿಂದ) ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಶೇ.53ರಿಂದ) ಶೇ.62ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗುವ ದೈನಿಕ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.19.25ರ ದರದ ವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ 46 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಕರಣ ದಾಟಿವೆ; ಲಖನೌ, ಕಾನ್ಪುರ, ವಾರಾಣಸಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿವೆ. 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ 17ರಿಂದ 23ರವರೆಗಿನ ವಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, 2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 7ರಿಂದ 13ರವರೆಗಿನ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆರ್.ಟಿ.ಪಿ.ಸಿ.ಆರ್. ಪರೀಕ್ಷೆ ಶೇ.46ಕ್ಕೆ (ಶೇ.48ರಿಂದ) ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮಧ್ಯೆ ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪರೀಕ್ಷೆ ಶೇ.53ಕ್ಕೆ (ಶೇ.51ರಿಂದ) ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಅಂದರೆ ಐಸಿಯು ಮತ್ತು ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಬೆಂಬಲಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಕೊರತೆ ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಲಭಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಸಮಗ್ರ ಹಾಗೂ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ತುರ್ತಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಐಸೋಲೇಷನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಂಬುಲೆನ್ಸ್ ಸೌಲಭ್ಯದ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು,. ಸಾಕಷ್ಟು ಆಮ್ಲಜನಕ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಯೋಜನೆ; ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಅನುಸರಣೆ ಮೂಲಕ ಮರಣಪ್ರಮಾಣ ತಗ್ಗಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು..
ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿಯಮ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅನಗತ್ಯ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಗುಂಪುಗೂಡುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು, ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳಿಗೆ (10 ಲೀಟರ್ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 45 ಲೀಟರ್ ಜಂಬೊ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ರಾಜ್ಯಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ ಗಳ ಬೇಡಿಕೆ (ಹೆಚ್ಚು ಹರಿವಿನ ಮೂಗಿನ ಕ್ಯಾನುಲಾ ಹೊಂದಿರುವ) ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ದೈನಂದಿನ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವರದಿಯಾಗುತ್ತಿರುವ 12 ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಜೋಡಣೆ ಮಾಡಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಮರ್ಪಿತ ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು (ಏಮ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ) ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೋವಿಡ್ ಸಮರ್ಪಿತ ವಾರ್ಡ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಲಹೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಸ್.ಯು.ಗಳ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನೂ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಲಸಿಕೆಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತಿದಿನ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ 19 ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಕುರಿತಂತೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ರೋಗಲಕ್ಷಣವಿರುವ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮನೆ-ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಎಂ, ಎನ್‌.ವೈ,ಕೆ, ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ (ಎಸ್‌.ಎಚ್‌.ಜಿ.) ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿವೃತ್ತ ವೈದ್ಯರು / ಅರೆವೈದ್ಯರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್‌.ಎಚ್‌.ಎಂ ನಿಧಿಯಡಿ ಕರಾರು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಡಿಜಿ ಐಸಿಎಂ.ಆರ್. ಅವರು, ಸಂಚಾರಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದರು. ಶೇ. 5ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ದರವನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ಪರಾಮರ್ಶೆಯ ಬಳಿಕ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಈ ಕೆಳಕಂಡ 5 ಹಂತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಕ್ಕೆ ಪುನರ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾಯಿತು:
1. ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.70 ಆರ್‌.ಟಿ-ಪಿ.ಸಿ.ಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜನನಿಬಿಡ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ಸಮೂಹಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಾಗಿ ರಾಪಿಡ್ ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು. ರಾಪಿಡ್ ಆಂಟಿಜೆನ್ ಟೆಸ್ಟ್ (ರಾಟ್) ನಲ್ಲಿ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ವರದಿ ಬಂದವರನ್ನು ಆರ್‌.ಟಿ-ಪಿ.ಸಿ.ಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಒಳಪಡಿಸುವುದು.
2. ಪ್ರಸರಣದ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ತುಂಡರಿಸಲು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆ, ಕಂಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ನಿಗಾ ಚಟುವಟಿಕೆ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಂಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ಕ್ರಮಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಜಾರಿ.
3. ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯ ಆರೈಕೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿತ ಗೃಹ/ಸೌಲಭ್ಯ ಆರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಅನುಸರಣೆ.
4. ಜನರ ಅನಗತ್ಯ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗೂಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುವುದು, ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ನಡೆವಳಿಕೆಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಜಾರಿ.
5. ಅರ್ಹ ಜನರ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಅದರಲ್ಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಗೆ ಯೋಜನೆ

Ministry of Health and Family Welfare
Union Home Secretary reviews COVID-19 Status and Public Health Measures for its Containment & Management taken by Chhattisgarh and Uttar Pradesh
5-fold strategy of “Test, Track, Treat, COVID Appropriate Behaviour, Vaccination” re-emphasized
States assured Continued Assistance from Union Govt
16 APR 2021 4:14PM by PIB Delhi
Union Home Secretary Shri Ajay Kumar Bhalla along with Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary chaired high-level meetings today to review status of COVID19 in Chhattisgarh and Uttar Pradesh and the public health measures taken for containment and management of COVID19 by the State health authorities. Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog, Dr. Balram Bhargava, DG ICMR, Dr (Prof) Sunil Kumar, DGHS were also present along with Chief Secretaries, DG (police), and Health Secretaries of both States.
Chhattisgarh and Uttar Pradesh along with Maharashtra are the only three States in the country which have more than one lakh Active Cases. Both Chhattisgarh and Uttar Pradesh are reporting very high number of daily new COVID19 cases and high deaths caused by COVID-19. Chhattisgarh has reported nearly 6.2% increase in weekly new COVID cases based on 7 day moving average. In last two weeks, the State has seen almost 131% increase in weekly new cases. 22 districts in Chhattisgarh have crossed their reported highest cases in the last 30 days; Raipur, Durg, Rajnandgaon and Bilaspur are the most affected districts. In contrast to the week 17th-23rd March 2021, in the week of 7th-13thApril 2021, RT-PCR tests have decreased to 28% (from 34%) while the Antigen Tests have increased to 62% (from 53%).
Uttar Pradesh has reported a growth rate of 19.25% in daily new cases. 46 districts in Uttar Pradesh have crossed their reported highest cases in the last 30 days; Lucknow, Kanpur, Varanasi and Prayagraj are the most affected districts. In contrast to the week 17th-23rd March 2021, in the week of 7th-13th April 2021, RT-PCR tests have decreased to 46% (from 48%) while Antigen tests have increased to 53% (from 51%).
The reported shortage of hospital infrastructure such as ICU and oxygen supported hospitals beds resulting in difficulty to the public in easily accessing critical healthcare services were discussed in comprehensive detail, requiring an urgent ramping up of hospital infrastructure. The States were advised to increase the number of isolation beds, oxygen beds, ventilators/ICU beds, ambulance fleet as per requirement; plan for adequate oxygen supply; and focus on mortality reduction by early identification of positive cases and adherence to national treatment protocol.
Prohibiting unnecessary travel and crowing in public places through strict and effective enformncement was stressed.
The Union Health Secretary informed that the States’ demand for oxygen cylinders (including 10 Litre cylinders and 45 litre jumbo cylinders) and demand for additional ventilators (having high flow nasal canula) will be met very soon. The Union Government has mapped the manufacturing sources of Oxygen with the 12 States reporting the highest number of daily new cases. States have been advised to increase dedicated COVID19 beds and use the available buildings in the Hospital campus (including AIIMS) for creation of additional COVID19 dedicated wards. The States were also advised to make use of the hospitals of Union Ministries and PSUs for treating COVID-19 patients. The Union Health Secretary further informed that the Union Health Ministry is informing States every day in the morning of the day’s supply of COVID19 Vaccines to the States, to enable better planning for optimum utilisation of the Vaccines. An augmented health workforce would be needed in the coming days for contact tracing and house-to-house survey for the symptomatic patients. The States were advised deployment of volunteers of NSS, NYK, women Self Help Groups (SHGs), and hiring retired doctors/paramedics etc., on contracts under NHM funds.
DG ICMR recommended setting up of more testing labs, including mobile labs. He also advised for keeping a vigil and ramping up of testing on a continuous basis in districts showing more than 5% positivity rate.
After a detailed and comprehensive review, the following 5-fold strategy for tackling the recent surge was re-emphasised:
1. Significantly increase testing in all districts with a minimum of 70% RT-PCR tests and use of Rapid Antigen Tests as screening tests in densely populated areas as well as areas where fresh clusters are emerging. Mandatorily subject those who have tested negative in Rapid Antigen Test (RAT) to RT-PCR test.
2. Ramped up effective and timely tracing, containment and surveillance activities to curb the chain of transmission, and strict implementation of containment measures.
3. Effectively follow the protocol of clinical care, treatment and supported home / facility care.
4. Strict and effective enforcement of COVID safe behavior including strict limitation of unnecessary movement of people and crowds.
5. Time-bound plan of 100% vaccination of eligible population groups, especially in the high focus districts.