ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 'ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
‘ਅਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ’ ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇ ਚੈਤ੍ਰ ਨਵਰਾਤਰੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
"ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ", ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ
ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ
14 APR 2021 1:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ “ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ” (‘AahaarKranti’) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ, ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ), 'ਗਲੋਬਲ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਇੰਟਿਸਟਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੇਟਸ' ਫੋਰਮ (ਜੀਆਈਐੱਸਟੀ), ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਐਂਡ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਸੰਪ੍ਰਕ (ਪ੍ਰਭਾਸ-PRABHASS) ਮਿਲ ਕੇ 'ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਤਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 'ਉੱਤਮ ਅਹਾਰ'- ਉੱਤਮ ਵਿਚਾਰ’ ਜਾਂ ‘ਚੰਗੀ ਖੁਰਾਕ-ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ' ਹੈ।
'ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਅਭਿਆਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ - ‘ਭੁੱਖ ਅਤੇ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ’ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿੰਨੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲੋਂ ਦੋ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਲੋਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅਜੇ ਵੀ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਅਜੀਬ ਵਰਤਾਰੇ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ।
ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ, ਸਥਾਨਕ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਚਮਤਕਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦਿਆਂ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਭਦ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚਲੇ ਭਰਪੂਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਜਿਥੇ ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਅਤੇ ‘ਗਲੋਬਲ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਇੰਟਿਸਟਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੇਟਸ’ ਫੋਰਮ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਉਥੇ ਕਈ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਸੰਪ੍ਰਕ (ਪ੍ਰਭਾਸ) ਇਸ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਅੱਗੇ ਵੱਧਦਾ ਹੈ, ਹੋਰ ਸੰਗਠਨ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਵੁਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ‘ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ’ ਵਰਗੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੀ ਚੈਤ੍ਰ ਨਵਰਾਤਰੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਇੱਕ ਜਨ-ਲਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਰਗੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮਾਰ ਹੇਠ ਆਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਸੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਹਨ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਪਰਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਜੋ ਲੋਗੋ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਖੁਰਾਕ - ਚੰਗੀ ਸੋਚ ਵਰਗੇ ਨਾਅਰੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਜੁੜਦੇ ਹਨ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸਟੀ ਦੇ ਡਾ. ਯੇਲੋਜੀ ਰਾਓ ਮੀਰਜਕਰ, ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਓ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਨ-ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਾਰਜ ਆਪਣੇ ਕਾਬਲ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਐਂਡ ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਵਾਂਗ ਆਮ ਆਦਮੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੋਏਗਾ।”
ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿ ਕੇਵਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਿਅਕਤੀ ਹੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੈਦ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰੀਏ।
ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਚੰਗੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦਾ ਹਰ ਵਰਗ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ ਕਿ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਨਕੁਲ ਪਰਾਸ਼ਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਿਸ਼ਨ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਬਿਹਤਰ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ; ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਸੰਦੇਸ਼, ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ‘ਕੀ ਅਤੇ ਕਿਉਂ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ`ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ’ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ; ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਦੋਵੇਂ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਇੱਕ ਮਹੀਨਾਵਾਰ (ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ) ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ 'ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਵਿਜੇ ਭੱਟਕਰ, ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ, ਪ੍ਰਭਾਸ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦਨਯਨੇਸ਼ਵਰ (Dnyaneshwar), ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧੀਰਜੀ ਭਦੋਰੀਆ, ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ, ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ, ਜਯੰਤ ਸਹਸ੍ਰਬੁਧੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ, ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸਟੀ ਦੇ ਡਾ. ਯੇਲੋਜੀ ਰਾਓ ਮਿਰਾਜਕਰ, ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਓ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਹ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan announces launch of `Aahaar Kranti’
Aahaar Kranti launched as a public movement on the first day of Ma Annapurna’s Chaitra Navaratri:Dr Harsh Vardhan
“Aahaar Kranti”, a mission dedicated to spreading awareness about nutrition
The new initiative will be a model for the entire world to follow
14 APR 2021 1:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Science and Technology, Earth Sciences and Health and Family Welfare, Dr Harsh Vardhanhas launched“AahaarKranti”, a mission dedicated to spreading awareness about nutrition and accessible to all locally available nutritious food, fruits, and vegetables in India.
Vijnana Bharati (Vibha), ‘Global Indian Scientists and Technocrats’ Forum (GIST), Vigyan Prasar, and Pravasi Bharatiya Academic and Scientific Sampark (PRABHASS) have come together to launch the mission “Aahaar Kranti”, with the motto of ‘Uttam Aahaar- Uttam Vichaar’ or `Good Diet-Good Cognition’.
The `AahaarKranti’ movement is designed to address the peculiar problem being faced by India and the world-`hunger and diseases in abundance’. Studies estimate that India produces as much as two times the amount of calories it consumes. However, many in the country are still malnourished. The root cause of this strange phenomenon is a lack of nutritional awareness.
The movement proposes to address the problem by working to rouse the people to the values and richness of India’s traditional diet, to the healing powers of local fruits and vegetables, and to the miracles of a balanced diet. It will renew the focus on nutritionally balanced diets replete in locally sourced fruits and vegetables.
While Vijnana Bharati (Vibha) and ‘Global Indian Scientists and Technocrats’ Forum initiated the programme, several other agencies have also joined hands and have agreed to pool in their expertise and resources. Besides various central and state government ministries and agencies, the Department of Science and Technology’s autonomous body VigyanPrasar, and Pravasi Bharatiya Academic and Scientific Sampark (PRABHASS) are a part of this collaborative effort. More organisations are in the pipeline to join the Mission as it proceeds.
Launching the initiative in virtual mode, the Union Minister said that it was apt that a social welfare programme like AahaarKranti is being launched as a public movement on the first day of Ma Annapurna’s Chaitra Navaratri.
“Today when the country is reeling under the onslaught of a pandemic like COVID -19, a balanced diet serves as a special tool to reduce the impact of the pandemic. At such a time, the need to create awareness about the importance of a balanced diet has become more vital than ever before”, he said.
He appreciated that overseas Indian scientists are in the forefront of the campaign. “It is a noble effort to take the message of balanced diet to every Indian. The Logo you have created for the programme is commendable and a slogan like Good Diet – Good Thought brings all the country men together”, said Dr Harsh Vardhan.
He particularly mentioned the contributions of Dr YellojiRaoMirajkar, Dr SrinivasaRao and Mr.Praful Krishna of GIST who came together and initiated a discussion to give shape to the programme as a public campaign. “We know that you all have undertaken a gigantic task in your able hands. It has to be run for several years to reach the common man like the Green & White Revolution”, he added.
Underscoring that only healthy individuals can lead to a prosperous society, he noted that Indian Ayurveda has been a guide to the entire world. It is time that we used the knowledge to meet the various health and social challenges of today.
The aim of the AahaarKranti development programme is to spread the message of good diet to every citizen of the country. It is essential that every section of the society is involved to ensure that the message reaches out to all corner of the country.
Director, Vigyan Prasar, Nakul Prashar, said “The mission will work on multiple dimensions simultaneously. In terms of objectives, it will seek to promote better awareness, better nutrition and better agriculture; the messages will be imparted through the curriculum in the form of `what’s and `why’s of nutrition, or through the forms of games or as instructions such as `how to’; and the content will be provided both online and offline, in all vernacularlanguages besides English and Hindi. The programme will focus on training teachers, who, in turn, will pass on the message to the multitudes of students, and through them to their families and finally the society at large”.
On this occasion, a monthly (English and Hindi) newsletter 'Aahaar Kranti' has also been launched, which is being published by Vigyan Prasar.
Dr Vijay Bhatkar, President,Vijnana Bharati, Mr. Dnyaneshwar of PRABHASShas, ShriSudhirjiBhadoria, Secretary General, VijnanaBharati, JayantSahasrabuddhe, National Organizing Secretary, VijnanaBharati, and Dr YellojiRaoMirajkar, Dr SrinivasaRao and ShriPraful Krishna of GIST expressed hope that the new initiative will be a model for the entire world to follow.