శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
పోషకాహారంపై అవగాహన లక్ష్యంగా `ఆహార క్రాంతి’ కార్యక్రమం ప్రారంభం
అన్నపూర్ణ మాత చైత్ర నవరాత్రి తొలిరోజున ప్రజా ఉద్యమంగా మొదలైన పథకం ఇది: డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ వెల్లడి
ఈ కొత్త పథకం ప్రపంచానికే ఆదర్శం కాగలదన్న వక్తలు
14 APR 2021 1:13PM by PIB Hyderabad
ఆహారంలో పోషక విలువలు, దేశంలో స్థానికంగా అందరికీ అందుబాటులో ఉండే పోషకాహారం, పండ్లు, కూరగాయలు తదితర అంశాలపై అవగాహన కల్పించడమే లక్ష్యంగా “ఆహార క్రాంతి” పేరిట రూపొందించిన కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమం, శాస్త్ర విజ్ఞాన, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన, భూగోళ శాస్త్రాల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఆవిష్కరించారు.
“ఆహార క్రాంతి” కార్యక్రమాన్ని,.. విజ్ఞాన భారతి (విభా), ప్రపంచ భారతీయ శాస్త్రవేత్తలు, సాంకేతిక నిపుణుల’ వేదిక (జిస్ట్-జి.ఐ.ఎస్.టి.), విజ్ఞాన ప్రసార్, ప్రవాసీ భారతీయ అకాడమిక్, సైంటిఫిక్ సంపర్క్ (ప్రభాస్) వంటి సంస్థలు కలసికట్టుగా ప్రారంభించాయి. ‘ఉత్తమ ఆహారం- ఉత్తమ అవగాహన’ అన్న ధ్యేయంతో ఈ కార్యక్రమానికి రూపకల్పన జరిగింది.
దేశంలోను, ప్రపంచ వ్యాప్తంగానూ ఎదురవుతున్న `ఆకలి బాధలు, విపరీతమైన వ్యాధులు’ అన్న సమస్యను నిర్మూలించే లక్ష్యంతో ఉద్యమ కార్యక్రమంగా “ఆహార క్రాంతి” పథకానికి రూపుద్దిద్దారు. వాస్తవానికి మనం తీసుకుంటున్న ఆహారానికి రెండు రెట్లకు మించిన పరిమాణంలో మనదేశంలో ఆహారోత్పత్తి జరుగుతోందని పలు అధ్యయనాలు అంచనా వేస్తున్నాయి. అయినా, మనదేశంలో ఎక్కువ మందికి పౌష్టికాహార లోపం సమస్యను ఎదుర్కొంటూనే ఉన్నారు. పౌష్టికాహారం గురించి జనంలో తగిన అవగాహన లోపించడమే ఇందుకు కారణం. ఈ నేపథ్యంలో భారతీయ సంప్రదాయసిద్ధమైన ఆహారం గొప్పతనాన్ని, ఆహార విలువలను, స్థానికంగా లభించే పండ్లు, కూరగాయల రోగనిరోధక శక్తిని, సమతుల ఆహారం సృష్టించే అద్భుతాలను గురించి ప్రజలకు తగిన అవగాహన కల్పించేందుకు ఆహార క్రాంతి కార్యక్రమాన్ని తయారు చేశారు. స్థానికంగా లభించే పండ్లలో, కూరగాయల్లో నిక్షిప్తమైన సమతుల పోషకాహార విలువలపై దృష్టిని మరోసారి కేంద్రీకరించేందుకు ఈ కార్యక్రమం ఎంతగానో దోహదపడుతుంది.
విజ్ఞాన భారతి. జిస్ట్ వేదిక వంటి సంస్థలు ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడానికి చొరవ తీసుకోగా, ఈ పథకంలో పాలు పంచుకోవడానికి మరిన్ని ఇతర సంస్థలు కూడా ముందుకు వచ్చాయి. ఇందుకోసం తమ అనుభవాన్ని, వనరులను సమీకరించేందుకు అవి తమ అంగీకారం తెలియజేశాయి. దీనికి తోడు, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన మంత్రిత్వ శాఖలు, సంస్థలు,.. కేంద్ర శాస్త్రవిజ్ఞాన, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన శాఖకు చెందిన స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి సంస్థ అయిన విజ్ఞాన్ ప్రసార్, ప్రభాస్ సంస్థ కూడా కార్యక్రమానికి అసరమైన సహాయ సహకారాలు అందించాయి. ఒక వైపు కార్యక్రమం ముందుకు సాగుతుండగా, మరిన్ని సంస్థలు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకోవడానికి సంసిద్ధత వ్యక్తం చేశాయి.
ఆహార క్రాంతి కార్యక్రమాన్ని వర్చువల్ పద్ధతిలో ఆవిష్కరించిన సందర్భంగా కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ మాట్లాడుతూ, సాంఘిక సంక్షేమ కార్యక్రమమైన ఆహార క్రాంతి పథకాన్ని అన్నపూర్ణ మాత చైత్ర నవరాత్రి రోజున ప్రారంభించడం ఎంతో సముచితమని అన్నారు.
“ప్రస్తుతం కోవిడ్-19 వంటి మహమ్మారి వైరస్ దాడితో దేశం సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటున్న తరుణంలో వైరస్ దాడి తీవ్రతను తగ్గించేందుకు సమతుల ఆహారం ఒక ప్రత్యేక ఆయుధంగా పనిచేస్తుంది. ఇలాంటి తరుణంలో సమతుల ఆహారం ప్రాముఖ్యతను తెలియజెప్పడం, ఆ అంశంపై అవగాహన కల్పించడం గతంలోకంటే మరింత ముఖ్యం.” అని ఆయన అన్నారు.
విదేశాల్లోని భారతీయ శాస్త్రవేత్తలు ఈ ఉద్యమ కార్యక్రమంలో ముందువరుసలో ఉండటం అభినందనీయమన్నారు. “సమతుల ఆహారంపై సందేశాన్ని ప్రతి భారతీయుడికి చేర్చేందుకు చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమం ఎంతో ప్రశస్తమైనది. ఈ కార్యక్రమంకోసం మీరు రూపొందించిన చిహ్నం కూడా ఎంతో ప్రశంసనీయం, ఉత్తమ ఆహారం, ఉత్తమ అవగాహన అనే నినాదం దేశ ప్రజలందరినీ సమైక్యం చేస్తుంది. కలసికట్టుగా నడిపిస్తుంది.” అని ఆయన అన్నారు.
ఆహార క్రాంతి పథకానికి ప్రజా ఉద్యమ కార్యక్రమంగా తగిన రూపురేఖలు తీర్చిద్దేందుకు తమ సేవలందించిన జిస్ట్ సంస్థకు చెందిన డాక్టర్ యెల్లోజీ రావు మిరాజ్కర్, డాక్టర్ శ్రీనివాసరావు, ప్రఫుల్ కృష్ణల సేవలను కేంద్రమంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. “మీరంతా మీ సామర్థ్యంతో ఓ భారీ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారని మాకు తెలుసు. ఇది సామాన్య ప్రజలకు చేరడానికి హరిత విప్లవం, క్షీర విప్లవం లాగా అనేక సంవత్సరాలపాటు ముందుకు సాగాలి.” అని ఆయన అన్నారు.
సుసంపన్నమైన సమాజానికి ఆరోగ్యవంతులైన వ్యక్తుల నాయకత్వం ఎంతో అవసరమని ఆయన అన్నారు. ఈ విషయంలో భారతీయ ఆయుర్వేద వైద్య విధానం యావత్ ప్రపంచానికీ మార్గదర్శకంగా నిలిచిందన్నారు. ఈ రోజున మనం ఎదుర్కొనే అనేక ఆరోగ్య సమస్యలను, సామాజిక సవాళ్లను పరిష్కరించేందుకు ఈ వైద్య విజ్ఞానాన్ని వినియోగించాల్సిన తరుణం ఆసన్నమైందని కేంద్రమంత్రి అన్నారు. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికీ ఉత్తమ ఆహారం ప్రాముఖ్యతను గురించి అవగాహన కల్పించడమే ఆహార క్రాంతి లక్ష్యమన్నారు. దేశంలోని అన్ని మూలలకూ ఈ సందేశం చేరేలా సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి ఈ కార్యక్రమంలో ప్రమేయం కల్పించాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు.
విజ్ఞాన్ ప్రసార్ సంస్థ డైరెక్టర్ నకుల్ ప్రశార్ మాట్లాడుతూ,..ఆహార క్రాంతి కార్యక్రమం పలు రకాలుగా పనిచేస్తుందన్నారు. సమతుల ఆహారంపై మరింత అవగాహన, మెరుగైన పోషక విలువలు, మెరుగైన వ్యవసాయం వంటి అంశాలను ఈ కార్యక్రమం ప్రోత్సహిస్తుందన్నారు. ఉత్తమ ఆహారం ఆవశ్యకతకు సంబంధించిన సందేశాలను పాఠ్యాంశాల ద్వారా, ఇతర బోధనా పద్ధతుల ద్వారా ఈ పథకం వ్యాపింపజేస్తుందన్నారు. కార్యక్రమానికి సంబంధించిన అంశాలను ఇంగ్లీషు, హిందీలతోపాటుగా అన్ని స్థానిక భాషల్లోనూ ఆన్ లైన్ ద్వారా, ఇతర మార్గాలద్వారా అందుబాటులో ఉంచేందుకు చర్యలు తీసుకుంటారని చెప్పారు. ఉపాధ్యాయులకు శిక్షణపై ఈ కార్యక్రమం దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తుందని, తద్వారా పెద్దసంఖ్యలో విద్యార్థులకు సందేశాన్ని అందజేస్తారని, విద్యార్థుల ద్వారా వారి కుటుంబాలకు, చివరకు సమాజానికి పౌష్టికాహార సందేశం అందుతుందని ఆయన చెప్పారు.
'ఆహార క్రాంతి' కార్యక్రమంపై ఇంగ్లీష్, హిందీ భాషల్లో వెలువరించిన నెలవారీ సమాచార లేఖలను కూడా ఈ సందర్భంగా ఆవిష్కరించారు. విజ్ఞాన ప్రసార్ సంస్థ ఈ సమాచార లేఖలను ప్రచురిస్తోంది.
విజ్ఞాన భారతి సంస్థ అధ్యక్షుడు డాక్టర్ విజయ్ భట్కర్, ప్రభాస్ సంస్థకు చెందిన ధ్యానేశ్వర్, విజ్ఞాన భారతి ప్రధాన కార్యదర్శి సుధీర్జీ భదోరియా, జాతీయ నిర్వాహక కార్యదర్శి జయంత్ సహస్ర బుధే, జిస్ట్ వేదికకు చెందిన డాక్టర్ యెల్లోజీరావు మిరాజ్కర్, డాక్టర్ శ్రీనివాసరావు, ప్రఫుల్ కృష్ణ తదితరులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ వినూత్నకార్యక్రమం ప్రపంచం యావత్తూ అనుసరించదగిన ఆదర్శ పథకంగా నిలిచిపోగలదన్న ఆశాభావాన్నివారు వ్యక్తంచేశారు

Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan announces launch of `Aahaar Kranti’
Aahaar Kranti launched as a public movement on the first day of Ma Annapurna’s Chaitra Navaratri:Dr Harsh Vardhan
“Aahaar Kranti”, a mission dedicated to spreading awareness about nutrition
The new initiative will be a model for the entire world to follow
14 APR 2021 1:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Science and Technology, Earth Sciences and Health and Family Welfare, Dr Harsh Vardhanhas launched“AahaarKranti”, a mission dedicated to spreading awareness about nutrition and accessible to all locally available nutritious food, fruits, and vegetables in India.
Vijnana Bharati (Vibha), ‘Global Indian Scientists and Technocrats’ Forum (GIST), Vigyan Prasar, and Pravasi Bharatiya Academic and Scientific Sampark (PRABHASS) have come together to launch the mission “Aahaar Kranti”, with the motto of ‘Uttam Aahaar- Uttam Vichaar’ or `Good Diet-Good Cognition’.
The `AahaarKranti’ movement is designed to address the peculiar problem being faced by India and the world-`hunger and diseases in abundance’. Studies estimate that India produces as much as two times the amount of calories it consumes. However, many in the country are still malnourished. The root cause of this strange phenomenon is a lack of nutritional awareness.
The movement proposes to address the problem by working to rouse the people to the values and richness of India’s traditional diet, to the healing powers of local fruits and vegetables, and to the miracles of a balanced diet. It will renew the focus on nutritionally balanced diets replete in locally sourced fruits and vegetables.
While Vijnana Bharati (Vibha) and ‘Global Indian Scientists and Technocrats’ Forum initiated the programme, several other agencies have also joined hands and have agreed to pool in their expertise and resources. Besides various central and state government ministries and agencies, the Department of Science and Technology’s autonomous body VigyanPrasar, and Pravasi Bharatiya Academic and Scientific Sampark (PRABHASS) are a part of this collaborative effort. More organisations are in the pipeline to join the Mission as it proceeds.
Launching the initiative in virtual mode, the Union Minister said that it was apt that a social welfare programme like AahaarKranti is being launched as a public movement on the first day of Ma Annapurna’s Chaitra Navaratri.
“Today when the country is reeling under the onslaught of a pandemic like COVID -19, a balanced diet serves as a special tool to reduce the impact of the pandemic. At such a time, the need to create awareness about the importance of a balanced diet has become more vital than ever before”, he said.
He appreciated that overseas Indian scientists are in the forefront of the campaign. “It is a noble effort to take the message of balanced diet to every Indian. The Logo you have created for the programme is commendable and a slogan like Good Diet – Good Thought brings all the country men together”, said Dr Harsh Vardhan.
He particularly mentioned the contributions of Dr YellojiRaoMirajkar, Dr SrinivasaRao and Mr.Praful Krishna of GIST who came together and initiated a discussion to give shape to the programme as a public campaign. “We know that you all have undertaken a gigantic task in your able hands. It has to be run for several years to reach the common man like the Green & White Revolution”, he added.
Underscoring that only healthy individuals can lead to a prosperous society, he noted that Indian Ayurveda has been a guide to the entire world. It is time that we used the knowledge to meet the various health and social challenges of today.
The aim of the AahaarKranti development programme is to spread the message of good diet to every citizen of the country. It is essential that every section of the society is involved to ensure that the message reaches out to all corner of the country.
Director, Vigyan Prasar, Nakul Prashar, said “The mission will work on multiple dimensions simultaneously. In terms of objectives, it will seek to promote better awareness, better nutrition and better agriculture; the messages will be imparted through the curriculum in the form of `what’s and `why’s of nutrition, or through the forms of games or as instructions such as `how to’; and the content will be provided both online and offline, in all vernacularlanguages besides English and Hindi. The programme will focus on training teachers, who, in turn, will pass on the message to the multitudes of students, and through them to their families and finally the society at large”.
On this occasion, a monthly (English and Hindi) newsletter 'Aahaar Kranti' has also been launched, which is being published by Vigyan Prasar.
Dr Vijay Bhatkar, President,Vijnana Bharati, Mr. Dnyaneshwar of PRABHASShas, ShriSudhirjiBhadoria, Secretary General, VijnanaBharati, JayantSahasrabuddhe, National Organizing Secretary, VijnanaBharati, and Dr YellojiRaoMirajkar, Dr SrinivasaRao and ShriPraful Krishna of GIST expressed hope that the new initiative will be a model for the entire world to follow.