ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021
15 APR 2021 4:15PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਏਅਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਆਈਏਐਫ ਕਮਾਂਡਰਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਏਐਫਸੀਸੀ -21) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਕੇਐਸ ਭਦੌਰੀਆ ਪੀਵੀਐਸਐਮ ਏਵੀਐਸਐਮ ਵੀਐਮ ਏਡੀਸੀ ਚੀਫ ਆਫ਼ ਏਅਰ ਸਟਾਫ (ਸੀਏਐਸ) ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ (ਸੀਡੀਐਸ) ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮਾਰਸ਼ਲ ਅਰਜਨ ਸਿੰਘ, ਡੀਐਫਸੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੂਰਬੀ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਈਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਜਵਾਬ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਏਐਫ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਪੁਨਰਗਠਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਈਏਐਫ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐਫ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਐਟਲਾਂਟਿਕ ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਨੁਭਵੀ ਤਬਦੀਲੀ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਯੁੱਧ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤਕਨੀਕੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਅਸਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ - ਪ੍ਰਭਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ ਕਿ ਆਈਏਐਫ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਲਸੀਏ ਲਈ ਆਈਏਐਫ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਘਰੇਲੂ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਖੇਡ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪੂਰਕ ਪਹਿਲੂ ਹਨ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਆਈਏਐਫ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐਮਐਸਐਮਈ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਏਗਾ, ਜੋ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਏਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਸਾਂਝੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਐਫ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਣਨੀਤਕ ਏਰੋਸਪੇਸ ਫੋਰਸ ਬਣਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਲਏ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਆਈਏਐਫ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧੇਗੀ।
ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ 21 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਏਗੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਲੜਾਕੂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਆਈਏਐਫ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਲੜਾਈ ਸੈਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਸਾਰੇ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਿਖਲਾਈ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Defence
Air Force Commanders’ Conference Apr 2021
15 APR 2021 4:15PM by PIB Delhi
Honourable Raksha Mantri Shri Rajnath Singh addressed the biannual IAF Commanders’ Conference (AFCC-21) on 15 Apr 21 at Air Headquarters. Air Chief Marshal RKS Bhadauria PVSM AVSM VM ADC Chief of the Air Staff (CAS) welcomed the Hon’ble Raksha Mantri, Gen Bipin Rawat, Chief of Defence Staff (CDS) and other senior officials from the MoD.
During his address the Raksha Mantri expressed happiness that the conference coincides with the birth anniversary of the Marshal of the Air Force Arjan Singh, DFC. The RM congratulated IAF for ensuring a timely and befitting response to the sudden developments in Eastern Ladakh. He advised the Commanders to draw up long term plans and strategies for capability enhancement to counter future threats. He appreciated the critical focus of IAF towards reorienting for the future.
Speaking about the ongoing Covid-19 pandemic, the RM appreciated the role played by the IAF in assisting other Govt agencies in their task. Referring to changing international geopolitics, he observed that the perceptible shift of focus from Trans-Atlantic to Trans-Pacific has become more obvious in the recent past. Changing dimensions of war would now include advanced technologies, asymmetric capabilities and info-dominance, and it was very important that the IAF’s preparations for the future must include these aspects.
Reiterating the Hon’ble Prime Minister’s vision of ‘Self Reliance’, the RM stressed on the need to promote Atmanirbharta in Defence Infrastructure. He added that the IAF’s order for LCA would result in a substantial boost to the domestic defence industry and will be a game changer from the indigenisation perspective. He urged the Commanders to continue their efforts for achieving even greater results in the field of indigenous defence production and aircraft maintenance. He added that national security and economic development are complementary aspects of national policy. The IAF’s support for the indigenous industry would result in the development of MSMEs in this field which will simultaneously serve the cause of self-reliance and socio-economic development of the country.
He urged the Commanders to take stock and implement all directions issued by the Hon’ble PM during the Combined Commanders’ Conference. He stressed on the need to continue to work proactively towards the integration process currently underway, implementation of the joint logistics plan and to enhance synergy in areas of joint planning and operations.
In his closing remarks, the RM assured the AF Commanders of the wholehearted support from the Ministry of Defence in achieving the goal of being a potent Strategic Aerospace Force. He expressed confidence that important decisions taken during the conference would enhance the combat potential of the IAF.
The Commanders’ Conference will conclude on 16 Apr 21. The status of strengthening current combat capabilities and the action plan for making IAF a future-ready combat force would be examined. Issues pertaining to systems, reforms and restructuring for ensuring more efficient processes across all domains and optimised operational training will also be discussed.