ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
14 APR 2021 4:54PM by PIB Chandigarh
ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗਾਂ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦਵਾਈ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ 12 ਅਤੇ 13 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ, ਉਤਪਾਦਨ/ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ।
ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੇ ਸੱਤ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 38.80 ਲੱਖ ਵਾਇਲਸ ਹੈ। ਛੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਵਾਇਲਸ/ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੱਤ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਾਈਟਾਂ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੋਰ 30 ਲੱਖ ਵਾਇਲਸ/ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਦੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 78 ਲੱਖ ਵਾਇਲਸ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਵਾਧਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਘਰੇਲੂ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਇੱਕ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਉਪਾਅ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਦੁਆਰਾ 11.04.2021 ਨੂੰ ਰੈਮਡੇਸਿਵਰ, ਏਪੀਆਈ ਅਤੇ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਖਲ 'ਤੇ, ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਤਿਆਰ ਤਕਰੀਬਨ 4 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ਿਆਂ ਰੈਮਡੇਸਿਵਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਰਹੀ ਹੈ। ਈਓਯੂ / ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੈਮਡੇਸਿਵਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 3500 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਵੈਇੱਛਾ ਜਤਾਈ ਹੈ।
ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਸਪਤਾਲ/ਸੰਸਥਾਗਤ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਕਾਲ਼ਾਬਜ਼ਾਰੀ, ਹੋਰਡਿੰਗਸ ਅਤੇ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਲਏ ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਪੀਪੀਏ) ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government approves stepping up of production of Remdesivir
14 APR 2021 4:54PM by PIB Delhi
The issue of availability of Remdesivir was reviewed by Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State, For Ports, Shipping and Waterways (Independent Charge) and Chemicals& Fertilizers, Government of India in meetings with the all-existing manufacturers of the Remdesivir drug and other stakeholders on 12th and 13th April 2021, where decisions have been taken to increase production/supply and reduce prices of Remdesivir.
The current total installed capacity of the seven manufacturers of Remdesivir is 38.80 lakh vials per month. Fast-track approval has been given for seven additional sites having the production capacity of 10 Lakh vials /month to six manufacturers. Another 30 lakh vials/month production is lined up. This would ramp up the production capacity for manufacturing to around 78 lakh vials/month.
As an additional measure, Remdesivir, API and formulation were placed under Export ban on 11.04.2021by DGFT to increase the supply of Remdesivir in the Domestic Market. On Government intervention, Remdesivir supplies of approximately 4 lakh vials meant for Export is being diverted by manufacturers to fulfil domestic requirement. EOU/SEZ units are also being enabled to supply to the domestic market.
Manufacturers of Remdesivir have volunteered to reduce the price to less than Rs 3500 by the end of this week, to support the efforts of Prime Minister Shri Narendra Modi, to Fight against COVID,
Manufactures of Remdesivir have been directed to give priority to fulfil hospital/institutional level supplies.
Enforcement Authorities of States and Central Govt. have been directed by DCGI to take immediate action on incidence of black-marketing, hoarding and overcharging of Remdesivir.
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) is continuously monitoring the availability of Remdesivir.