NITI Aayog
NITI Aayog Launches‘Poshan Gyan’, a Digital Repository on Nutrition Information
13 APR 2021 4:17PM by PIB Delhi
NITI Aayog, in partnership with Bill and Melinda Gates Foundation and Centre for Social and Behaviour Change, Ashoka University, today launched Poshan Gyan, a national digital repository on health and nutrition.
The launch event was addressed by NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar, CEO MrAmitabh Kant, Secretary (WCD) MrRam Mohan Mishra and Additional Secretary Dr Rakesh Sarwal.
While launching the website, Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITIAayog, said the creation of Poshan Gyan was a landmark moment. “Real change can be brought about only throughchanging behaviours on the ground. High malnutrition persists despite India being a food-surplus nation, which points towards a clear need for behavioural change. With this context in mind, Poshan Gyan is an extremely important initiative, and can help make nutrition a Jan Andolan, as envisioned by our Hon’ble Prime Minister,” he said.
MrAmitabh Kant, Chief ExecutiveOfficer, NITI Aayog, spoke about the primacy of the challenge of nutrition in India. “This should be solved by targeting those especially vulnerable, such as pregnant women, lactating mothers and children below the age of 6 years, through the application of behavioural insights. Furthermore, this strategy can be applied to influence behaviours on breastfeeding, immunization, and many others. The Poshan Gyan platform can have a massive impact towards achieving that objective, through creating positive change in human behaviour,” he added.
Mr Ram Mohan Mishra, Secretary, MoWCD, lauded the establishment of the Poshan Gyan portal, stating that knowledge is most useful when it aids in the betterment of society. The crowdsourcing feature of the site, he said, “can be used to disseminate nationwide solutions that have proved successful in local contexts, such as the use of a traditional grape-based concoction that was recently found to be efficacious in combating anaemia in Tamil Nadu”.
Under the guidance of Dr RakeshSarwal, the Poshan Gyan repository was conceptualized as a resource, enabling search of communication materials on 14 thematic areas of health and nutrition across diverse languages, media types, target audiences and sources. Content for the repository was sourced from the Ministries of Health and Family Welfare and Women and Child Development and developmental organizations. The website provides an intuitive interface (multi-parametric search, multiple downloads at a point in time, easy sharing of materials via social media and easy viewing on any type of smartphone).
The repository introduces a unique crowdsourcing feature that allows anyone to submit communication material for inclusion on the website, followed by a review by a designated committee. The portal highlights the “Theme of the Month” (in line with MoHFWandMoWCD guidelines to promote key topics) and the “Most Downloaded Media” (as a way to learn about the materials that are most preferred by audiences). It also provides links to other important sites and resources, such as the webpages of MoHFW, MoWCD, NITI Aayog, AnemiaMukt Bharat, EatRightIndia and others.
Several Central ministries—MoWCD, MoHFW, Drinking Water and Sanitation, Panchayati Raj, Rural Development and Consumer Affairs, Food and Public Distribution—multilateral agencies, such as UNICEF, and other key stakeholders such as FSSAI, National Institute for Nutrition, ICMR, NIRDPR, NIPCCD, F&B participated in the launch event. It was also attended by representatives of development partners such as BMGF, BBC Media Action, Jeevika, and Alive and Thrive.
The website can be accessed here: https://poshangyan.niti.gov.in/

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਕੋਸ਼ ‘ਪੋਸ਼ਣ ਗਿਆਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
13 APR 2021 4:17PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਬਿਲ ਅਤੇ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੇਂਦਰ, ਅਸ਼ੋਕਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕੋਸ਼ ‘ਪੋਸ਼ਣ ਗਿਆਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਅਪਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਾਰਵਾਲ ਨੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘‘ਪੋਸ਼ਣ ਗਿਆਨ’ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘ਵਾਸਤਵਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਫੂਡ ਸਰਪਲੱਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਗਿਆਨ ਇੱਕ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕਲਪਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।’’
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਰੀਰਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ, ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ 6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਜ਼ਰੀਏ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਜ਼ਰੀਏ ਉਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਗਿਆਨ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਸਭ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗੀ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘ਇਸ ਸਾਈਟ ਦੀ ਕਰਾਡਸੋਰਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਮੋਰਚਿਆਂ ’ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸਫਲ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਅੰਗੂਰ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।’’
ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਾਰਵਾਲ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਕੋਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਧਾਰਨਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਕਿਸਮਾਂ, ਟੀਚਾਗਤ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ 14 ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਸ਼ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਸਹਿਜ ਉਪਲੱਬਧ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਭਰਪੂਰ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਮਲਟੀ ਪੈਰਾਮੀਟਰਿਕ ਖੋਜ, ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਾਰੇ ਡਾਨਲੋਡ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ’ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਕੋਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਸੱਦਣ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ‘ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਥੀਮ (ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਅਤੇ ‘ਜਨਤਕ ਡਾਨਲੋਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੀਡੀਆ ਸਮੱਗਰੀ’ (ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਜੋ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੰਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ) ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਲਿੰਕ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਅਨੀਮੀਆਮੁਕਤ ਭਾਰਤ, ਈਟਰਾਈਟਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੈੱਬਪੇਜ।
ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ-ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੇਯਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ-ਬਹੁਪੱਖੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਨੀਸੈਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਤ ਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾਨ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਐੱਨਆਈਆਰਡੀਪੀਆਰ, ਐੱਨਆਈਪੀਸੀਸੀਡੀ, ਐੱਫ ਐਂਡ ਬੀ ਨੇ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ, ਬੀਬੀਸੀ ਮੀਡੀਆ ਐਕਸ਼ਨ, ਜੀਵਿਕਾ, ਅਲਾਇਵ ਅਤੇ ਥ੍ਰਾਈਵ ਵਰਗੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਇੱਥੋਂ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: https://poshangyan.niti.gov.in/