સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
સંકટની સ્થિતિમાં સ્પુટનિક-વી રસીના નિયંત્રિત ઉપયોગ માટે રાષ્ટ્રીય નિયામકની મંજૂરી
13 APR 2021 11:56AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 સામે પ્રો-એક્ટિવ અને સમગ્ર સરકારના અભિગમ સાથે લડાઇનું નેતૃત્વ કેન્દ્ર સરકાર કન્ટેનમેન્ટ, સર્વેલન્સ, ટેસ્ટિંગ, કોવિડને અનુરૂપ વર્તણૂક અને રસીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને કરતી આવી છે. દેશવ્યાપી રસીકરણ ઝુંબેશ 16મી જાન્યુઆરી, 2021થી શરૂ થઈ હતી. રાષ્ટ્રીય નિયામક એટલે કે ડ્રગ્સ કન્ટ્રૉલર જનરલ ઑફ ઈન્ડિયા (ડીસીજીઆઇ) દ્વારા બે રસીઓને ઇમરજન્સી યુઝ ઑથોરાઇઝેશન (ઈયુએ) માટે મંજૂરી અપાઇ છે. આ બે રસીઓ છે: સિરમ ઇન્સ્ટીટ્યુટ ઑફ ઈન્ડિયા (એસઆઇઆઇ) દ્વારા નિર્મિત કોવિશીલ્ડ; અને ભારત બાયોટેક ઇન્ટરનેશનલ લિમિટેડ (બીબીઆઇએલ) દ્વારા નિર્મિત કોવાક્સિન’. દેશમાં બીજી કેટલીક રસીઓ નૈદાનિક વિકાસના વિવિધ તબક્કે છે.
મેસર્સ ડૉ. રેડ્ડીઝ લેબોરેટરીઝ લિમિટેડ (મેસર્સ ડીઆરએલ)એ રશિયાના મેસર્સ ગામેલ્યા ઇન્સ્ટીટયુટ દ્વારા વિક્સાવાયેલી અને સ્પુટનિક-વી તરીકે જાણીતી ગામ-કોવિડ-વેક કમ્બાઇન્ડ વેક્ટર વેક્સિનની આયાત અને બજારમાં મૂકવા માટે ઇમરજન્સી યુઝ ઑથોરાઇઝેશનની પરવાનગી માગી હતી. ગામ-કોવિડ-વેક કમ્બાઇન્ડ વેક્ટર વેક્સિન (કમ્પોનન્ટ- અંગભૂત ઘટક 1 અને કમ્પોનન્ટ-અંગભૂત ઘટક 2) રશિયન ફેડરેશનના આરોગ્ય મંત્રાલયના નેશનલ રિસર્ચ સેન્ટર ફોર એપિડેમિલોજી એન્ડ માઇક્રોબાયોલોજી દ્વારા વિક્સાવાઇ છે અને વિશ્વભરમાં 30 દેશોમાં મંજૂર થઈ છે.
મેસર્સ ડીઆરએલે રશિયન ફેડરેશનના આરોગ્ય મંત્રાલયના નેશનલ રિસર્ચ સેન્ટર ફોર એપિડેમિલોજી એન્ડ માઇક્રોબાયોલોજી સાથે આ રસીને આયાત કરીને ભારતમાં માર્કેટિંગ માટે સહયોય સાધ્યો છે. રશિયન ત્રીજા તબક્કાના નૈદાનિક પરીક્ષણ અને સેફ્ટી ઇમ્યુનોજેનિસિટી તેમજ એફિકસીના વચગાળાના પરિણામો લાન્સેટ જર્નલમાં પ્રસિદ્ધ થયા છે.
દેશમાં બીજા અને ત્રીજા તબક્કાના પરીક્ષણને હાથ ધરવા માટે મેસર્સ ડીઆરએલને છૂટ અપાઇ હતી. આ કંપનીએ દેશમાં ચાલી રહેલા બીજા અને ત્રીજા તબક્કાના નૈદાનિક પરીક્ષણના વચગાળાના ડેટા રજૂ કર્યા છે. ક્લિનિકલ ટ્રાયલના આ ડેટાનું સીડીએસસીઓ દ્વારા ઝડપી નિયામક પ્રતિસાદ તરીકે સબ્જેક્ટ એક્સપર્ટ કમિટિ (એસઇસી) સાથે મસલતો કરીને સતત અકલન થઈ રહ્યું છે. એસઇસીમાં પલ્મોનોલોજી, ઇમ્યુનોલોજી, માઇક્રોબાયોલોજી, ફાર્માકોલોજી, પીડિયાટ્રિક્સ, ઇન્ટરનલ મેડિસિન ઇત્યાદી ક્ષેત્રોના બહોળું જ્ઞાન ધરાવતા નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે.
એસઇસીએ વિદેશથી ક્લિનિકલ અભ્યાસો, સંકેતો, વય જૂથ, ડૉઝિંગ સમયપત્રક, તકેદારીઓ, સંગ્રહ, ચેતવણીઓ, ખાસ રસની પ્રતિકૂળ અસરો, જોખમ અને લાભનું મૂલ્યાંકન, સૂચિત ફેક્ટશીટ, પીઆઇ, એસએમપીસી ઇત્યાદી સલામતી, રોગપ્રતિકારકતા, રસીના સામર્થ્ય સહિતના વિભિન્ન અતિમહત્ત્વની બાબતો પર વિચારવિમર્શ કર્યો હતો. એસઇસીએ રશિયામાં આ રસીને જે શરતો/નિયંત્રણો સાથે મંજૂરી અપાઇ છે એની પણ સમીક્ષા કરી હતી. એસઇસીએ નોંધ્યું કે ભારતીય અભ્યાસમાંથી કંપનીએ સલામતી અને ઇમ્યુનોજેનિસિટી ડેટા પ્રસ્તુત કર્યા છે એને રશિયાથી ત્રીજા તબક્કાના નૈદાનિક પરીક્ષણના વચગાળાના ડેટા સાથે સરખાવી શકાય છે.
વિગતવાર વિચારણા બાદ એસઇસીએ વિવિધ નિયામકીય જોગવાઇઓને આધીન તાકીદની સ્થિતિઓમાં નિયંત્રિત વપરાશ માટે મંજૂરી આપવાની ભલામણ કરી હતી.
18 વર્ષ કે એનાથી ઉપરના વ્યક્તિઓમાં કોવિડ-19 રોગ અટકાવવા આ રસી સક્રિય ઇમ્યુનાઇઝેશન માટે સૂચવાઇ છે. 0.5 એમએલના એક એવા બે ડૉઝમાં 21 દિવસના અંતરાલે આ રસી ઇન્ટ્રામસ્ક્યુલરી અપાવી જોઇએ. (દિવસ 0, કમ્પોનન્ટ 1 અને દિવસ 21: કમ્પોનન્ટ 2). આ રસીનો સંગ્રહ માઇનસ 18 ડિગ્રી સેન્ટિગ્રેડ ઉષ્ણતામાને કરવાનો રહેશે. રસીમાં બે અંગભૂત ઘટકો એક અને બે છે જે એકબીજા સાથે બદલી શકાશે નહીં. કાળજીપૂર્વકની વિચારણા બાદ એસઇસીની ભલામણો ડ્રગ્સ કન્ટ્રૉલર જનરલ (ઇન્ડિયા) દ્વારા સ્વીકારી લેવામાં આવી છે. મેસર્સ ડીઆરએલ દેશમાં વપરાશ માટે આ રસીની આયાત કરશે.

Ministry of Health and Family Welfare
The National Regulator grants Permission for Restricted Use in Emergency Situations to Sputnik-V vaccine
13 APR 2021 11:56AM by PIB Delhi
The Union Government has been leading the fight against COVID-19 with a proactive and ‘Whole of Government’ approach, with focus on containment, surveillance, testing, COVID Appropriate Behaviour and vaccination. The countrywide vaccination drive started from 16th Jan 2021. Two vaccines have been approved for Emergency Use Authorisation (EUA) by the National Regulator i.e. Drugs Controller General of India (DCGI). These are “Covishield” manufactured by Serum Institute of India (SII) and “Covaxin” manufactured by Bharat Biotech International Limited (BBIL). Several other vaccines are at various stages of clinical development within the country.
M/s Dr. Reddy’s Laboratories Ltd. (M/s DRL) had applied for the grant of permission to import and market Gam-COVID-Vac combined vector vaccine, popularly called Sputnik-V, developed by M/s Gamaleya Institute, Russia for Emergency Use Authorization. The Gam-COVID-Vac combined vector vaccine (Component I & Component II) has been developed by National Research Center for Epidemiology and Microbiology of the Ministry of Health of the Russian Federation, Moscow, Russia and is approved in 30 countries across the world.
M/s DRL has collaborated with National Research Center for Epidemiology and Microbiology of the Ministry of Health of the Russian Federation for obtaining regulatory approval for import for marketing in India. The interim results of Safety immunogenicity and efficacy from Russian Phase III clinical trial have been published in Lancet journal.
M/s DRL was permitted to conduct a Phase-II/III clinical trial in the country. The firm has submitted interim data from the ongoing Phase-II/III clinical trial in the country. The data from the clinical trial is being continuously assessed by the CDSCO in consultation with the Subject Expert Committee (SEC) as a rapid regulatory response. The SEC consists of domain knowledge experts from the fields of pulmonology, immunology, microbiology, pharmacology, paediatrics, internal medicine, etc.
The SEC deliberated on various critical areas for consideration including safety, immunogenicity, efficacy data from overseas clinical studies, indication, age group, dosing schedule, precautions, storage, warnings, adverse effects of special interest, risk benefit evaluation, proposed factsheet, PI, SmPCetc. The approval of the vaccine in Russia along with its conditions/restrictions was also reviewed by the SEC. The SEC noted that the safety & immunogenicity data presented by the firm from the Indian study is comparable with that of the Phase III clinical trial interim data from Russia.
After detailed deliberation the SEC recommended for grant of permission for restricted use in emergency situations subject to various regulatory provisions.
The vaccine is indicated for active immunization to prevent COVID-19 disease in individuals of ≥ 18 years of age. The vaccine should be administered intramuscularly in two doses of 0.5 ml each with interval of 21 days. (Day 0: Component I & Day 21: Component II). The vaccine has to be stored at -18°C. The vaccine comprises of two components I & II, which are not interchangeable. After careful consideration, the recommendations of the SEC have been accepted by the Drugs Control General (India). M/s DRL will import the vaccine for use in the country.