आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
लसीकरण उत्सवाच्या पहिल्या दिवशी लसीच्या सुमारे 30 लाख मात्रा दिल्यामुळे लसीकरणाची एकूण व्याप्ती 10.45 कोटी मात्रांवर पोहोचली.
भारतात दैंनंदिन सरासरी मात्रांनी 40 लाखांचा टप्पा ओलांडला, जागतिक स्तरावर उच्चांक कायम
10 राज्यात 81% दैनंदिन नवे रुग्ण
5 राज्यात 70.16% सक्रिय रुग्ण केंद्रीत
12 APR 2021 11:39AM by PIB Mumbai
देशव्यापी लसीकरण महोत्सवाचा आज 2 रा दिवस आहे. आतापर्यंत देण्यात आलेल्या कोविड 19 प्रतिबंधक लसीच्या एकूण मात्रांनी आज 10.45 कोटींचा टप्पा ओलांडला आहे.
आज सकाळी 7 वाजेपर्यंतच्या अंतरिम अहवालानुसार , 15,56,361 सत्रांच्या माध्यमातून एकत्रितपणे ,10,45,28,565 मात्रा देण्यात आल्या. यापैकी 90,13,289 आरोग्य कर्मचाऱ्यांनी लसीची पहिली मात्रा तर 55,24,344 आरोग्य कर्मचाऱ्यांनी लसीची दुसरी मात्रा घेतली. कोरोना विरुद्धच्या लढ्यात आघाडीवर राहून काम करणाऱ्या 99,96,879 कर्मचाऱ्यांनी (1 ली मात्रा ), आघाडीवर राहून काम करणाऱ्या 47,95,756 कर्मचाऱ्यांनी (2 री मात्रा ),
60 वर्षांवरील 4,05,30,321 लाभार्थ्यांनी पहिली मात्रा तर 19,42,705 लाभार्थ्यांनी दुसरी मात्रा घेतली आहे आणि 45 ते 60 वर्षे वयोगटातील 3,20,46,911 लाभार्थ्यांनी (1 ली मात्रा ) तर 6,78,360 लाभार्थ्यांनी (2 री मात्रा ) घेतली आहे.
देशात आतापर्यंत देण्यात आलेल्या मात्रांपैकी 60.13% मात्रा आठ राज्यात देण्यात आल्या आहेत .
लसीकरण उत्सवाच्या पहिल्याच दिवशी , काल लसीच्या सुमारे 30 लाख मात्रा देण्यात आल्या.
देशव्यापी लसीकरण उत्सवाच्या पहिल्याच दिवशी 63,800 कोविड प्रतिबंधक लसीकरण केंद्र कार्यरत होती , ही कार्यान्वित असलेल्या कोविड प्रतिबंधात्मक लसीकरण केंद्रांमध्ये झालेली 18,800 इतकी सरासरी वाढ आहे. खाजगी कार्यस्थळांवर बहुतांश कोविड प्रतिबंधक लसीकरण केंद्र कार्यरत होती. याशिवाय , सामान्यतः लसीकरणाची संख्या कमी असणारा रविवार असूनही , लसीकरण महोत्सवाच्या पहिल्याच दिवशी सुमारे 30 लाख मात्रा देण्यात आल्या.
लसीकरण मोहिमेच्या 86 व्या दिवशी (11 एप्रिल , 2021) रोजी , लसीच्या 29,33,418 मात्रा देण्यात आल्या. यापैकी 38,398 सत्रांच्या माध्यमातून 27,01,439 लाभार्थ्यांना लसीची पहिली मात्रा आणि 2,31,979 लाभार्थ्यांना लसीची दुसरी मात्रा देण्यात आली.
जागतिक स्तरावर दिल्या जाणाऱ्या लसीच्या दैनंदिन मात्रांच्या संख्येच्या बाबतीत , भारताने दररोज सरासरी 40,55,055 मात्रा देऊन अव्वल स्थान कायम राखले आहे.. ही संख्या काल 38,34,574 होती.
भारतात दैनंदिन रुग्णसंख्येतील वाढ कायम असून गेल्या 24 तासात 1,68,912 नवे रुग्ण नोंदविण्यात आले.
महाराष्ट्र, उत्तर प्रदेश, दिल्ली, छत्तीसगड, कर्नाटक, केरळ, तामिळनाडू, मध्य प्रदेश, गुजरात आणि राजस्थान या राज्यात दैनंदिन कोविड रुग्णसंख्येत वाढ दिसून आली असून 83.02% नवे रुग्ण या 10 राज्यातील आहेत .
महारष्ट्रात सर्वाधिक 63,294 नवे रुग्ण नोंदविण्यात आले. त्यापाठोपाठ उत्तर प्रदेशमध्ये 15,276 तर दिल्लीत 10,774 रुग्णांची नोंद झाली.
खाली दर्शविल्यानुसार, सोळा राज्यात दैनंदिन रुग्णांमध्ये वाढ दिसून आली आहे.
भारतातील एकूण सक्रिय रुग्णसंख्या 12,01,009 वर पोहोचली असून देशातील एकूण कोरोनाबाधित रुग्णांपैकी ही संख्या 8.88% आहे. सक्रिय रुग्णसंख्येत गेल्या 24 तासात 92,922 रुग्णांची नोंद झाली.
भारतातील एकूण सक्रिय रुग्णांपैकी महाराष्ट्र, छत्तीसगड, कर्नाटक, उत्तर प्रदेश आणि केरळ या पाच राज्यात 70.16% रुग्ण आहेत.देशातील एकूण सक्रिय रुग्णांपैकी एकट्या महाराष्ट्रात 47.22% रुग्ण आहेत.
आजपर्यंत भारतात एकूण 1,21,56,529 रुग्ण कोरोनातून बरे झाले आहेत. रुग्ण बरे होण्याचा राष्ट्रीय दर 89.86%.आहे.
गेल्या 24 तासात 75,086 रुग्ण बरे झाले.
दैनंदिन मृत्यूत वाढ कायम दिसत असून गेल्या 24 तासात 904 मृत्यूंची नोंद झाली.
एकूण नवीन मृत्यूंपैकी 89.16% मृत्यू दहा राज्यात आहे. महाराष्ट्रात सर्वाधिक (349) मृत्यू झाले. त्यापाठोपाठ छत्तीसगडमध्ये 122 मृत्यूंची नोंद झाली.
नऊ राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशात गेल्या 24 तासात एकाही कोविड 19 मृत्यूची नोंद झाली नाही . यात ओदिशा, हिमाचल प्रदेश, लद्दाख (केंद्रशासित प्रदेश ), दीव दमण आणि दादरा आणि नगर हवेली, ,मेघालय, सिक्कीम, लक्षद्वीप,अंदमान आणि निकोबार बेटे आणि अरुणाचल प्रदेशचा समावेश आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Near 30 Lakh doses given on Day 1 of TIKA UTSAV pushes Cumulative Coverage to 10.45 crore
India’s average doses per day cross 40 Lakh mark, continues to be highest globally
10 States Contribute 81% of the Daily New Cases
70.16% of Active Caseload concentrated in 5 States
12 APR 2021 11:39AM by PIB Delhi
Today marks Day-2 of the countrywide Tika Utsav. The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 10.45 Cr today.
Cumulatively, 10,45,28,565 vaccine doses have been administered through 15,56,361 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 90,13,289 HCWs who have taken the 1st dose and 55,24,344 HCWs who have taken the 2nd dose, 99,96,879 FLWs (1stdose), 47,95,756 FLWs (2nddose), 4,05,30,321 1st dose beneficiaries and 19,42,705 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 3,20,46,911 (1st dose) and 6,78,360 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60.
HCWs
FLWs
Age Group 45-60 years
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
90,13,289
55,24,344
99,96,879
47,95,756
3,20,46,911
6,78,360
4,05,30,321
19,42,705
10,45,28,565
Eight states account for 60.13% of the total doses given so far in the country.
Nearly 30 lakh vaccination doses were administered yesterday, on Day 1 of Tika Utsav.
Day 1 of the countrywide Tika Utsav saw 63,800 Covid Vaccination Centres (CVCs) operational, which is a rise of an average of 18,800 operational CVCs. Most CVCs were operational in the private work places. Additionally, despite being a Sunday, which generally witnesses lower vaccination numbers, the first day of Tika Utsav clocked nearly 30 lakh vaccination doses.
As on Day-86 of the vaccination drive (11th April, 2021), 29,33,418 vaccine doses were given. Out of which, 27,01,439 beneficiaries were vaccinated across 38,398 sessions for 1st dose and 2,31,979 beneficiaries received 2nd dose of vaccine.
Date: 11th April, 2021
HCWs
FLWs
45 to <60 years
Over 60 years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2ndDose
9,226
16,055
43,264
36,547
17,70,258
36,878
8,78,691
1,42,499
27,01,439
2,31,979
In terms of the number of daily doses administered globally, India continues to remain at the top with an average of 40,55,055 doses administered per day. The corresponding figure yesterday was 38,34,574.
India’s daily new cases continue to rise. 1,68,912 new cases were registered in the last 24 hours.
Ten States including Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Chhattisgarh, Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Madhya Pradesh, Gujarat and Rajasthan have shown a rise in the COVID daily new cases. 83.02% of the new cases are reported from these 10 states.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 63,294. It is followed by Uttar Pradesh with 15,276 while Delhi reported 10,774 new cases.
Sixteen states, as shown under, are displaying an upward trajectory in daily new cases.
India’s total Active Caseload has reached 12,01,009. It now comprises 8.88% of the country's total Positive Cases. A net incline of 92,922 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
The five states of Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Uttar Pradesh and Kerala cumulatively account for 70.16% of India’s total Active Cases. Maharashtra alone accounts for 47.22% of the total active caseload of the country.
India’s cumulative recoveries stand at 1,21,56,529 today. The National Recovery Rate is 89.86%.
75,086 recoveries were registered in the last 24 hours.
Daily Deaths continue to show an upward trend. 904 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 89.16% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (349). Chhattisgarh follows with 122 daily deaths.
Nine States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Odisha, Himachal Pradesh, Ladakh (UT), D&D & D&N, Meghalaya, Sikkim, Lakshadweep, A&N Islands and Arunachal Pradesh.