ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤਨ ਕੁੱਲ 1402 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਕੁੱਲ 5381 ਉਪਨਗਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ 830 ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1232.64 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ
09 APR 2021 3:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤਨ ਕੁੱਲ 1402 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ 5381 ਉਪਨਗਰੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ 830 ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਚ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਕਲੋਨ ਵਜੋਂ 28 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਉੱਚ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਨਾਲ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਭੀੜ ਘਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ 58 (29 ਜੋੜੇ) ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ 60 (30 ਜੋੜੇ) ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਗੋਰਖਪੁਰ, ਪਟਨਾ, ਦਰਭੰਗਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਗੁਹਾਟੀ, ਬਰੌਨੀ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਬੋਕਾਰੋ, ਰਾਂਚੀ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਉੱਚ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁੱਆਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 1232.64 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਡਿੰਗ ਲਿਜਾਈ ਗਈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ 1,17,386 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਤਕਰੀਬਨ) ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਆਮਦਨ ਹੋਈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ 1,13,897 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਫਰੇਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ 24 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ 44 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵਰਣਨ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅਗਸਤ 2020 ਤੋਂ 450 ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1.45 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਤੀ ਉਪਜਾਂ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁੱਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Railways
Indian Railways to continue running the trains as per demand
Presently, Indian Railways is running total 1402 specials train services on an average per day
Total 5381 Suburban services and 830 Passenger train services are also operational
Indian Railways transported Highest ever loading of 1232.64 Million Tonnes (MT) in the financial year 2020-21
09 APR 2021 3:41PM by PIB Delhi
Indian Railways will continue to provide trains services as per demand. Presently, Indian Railways is running total 1402 specials train services on an average per day. Total 5381 Suburban train services and 830 Passenger train services are also operational. Apart from this, 28 special trains are being operated as clones of highly patronized trains with high patronage.
Moreover, additional trains are being run during April-May 2021 to clear rush in Central Railway with 58 trains (29 pairs) and Western Railway with 60 trains (30 pairs). These trains are for destinations having high demand like Gorakhpur, Patna, Darbhanga, Varanasi, Guwahati, Barauni, Prayagraj, Bokaro, Ranchi and Lucknow etc.
It may also be noted that in the freight transportation, Indian Railways transported Highest ever loading of 1232.64 Million Tonnes (MT) in the financial year 2020-21. The Freight Revenue of Indian Railways was Rs 1,17,386 Cr (approx) for the financial year 2020-21 compared to Rs 1,13,897 Cr during 2019-20. Indian Railways also doubled the speed of Freight Trains to 44 kmph from 24 kmph in previous year.
It is worth mentioning that 450 Kisan Rail services were run since August 2020 transported over 1.45 lakh Tonnes of agricultural produce & perishables.