संरक्षण मंत्रालय
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंग आणि कझाकस्तानचे संरक्षण मंत्री लेफ्टनंट जनरल नुरलॉन येर्मेकबायेव्ह यांच्यामध्ये द्विपक्षीय चर्चा
द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्य अधिक मजबूत करण्याच्या मार्गांवर विचार विनिमय
09 APR 2021 7:09PM by PIB Mumbai
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंग आणि रिपब्लिक ऑफ कझाकस्तानचे संरक्षण मंत्री लेफ्टनंट जनरल नुरलॉन येर्मेकबायेव्ह यांच्यामध्ये आज, 9 एप्रिल 2021 रोजी नवी दिल्लीत द्विपक्षीय चर्चा झाली. या बैठकीत दोन्ही मंत्र्यांनी प्रशिक्षण, संरक्षण सराव आणि क्षमतावृद्धी यांचा समावेश असलेले द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्याचे संबंध अधिक मजबूत करण्याबाबत परस्परांच्या विचारांचे आदान-प्रदान केले. परस्परहित साधण्याच्या दृष्टीने संरक्षण उद्योगाच्या सहयोगाच्या शक्यतेवर विचार करण्याबाबत दोन्ही बाजूंमध्ये यावेळी सहमती झाली.
लेबनॉनमधील संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या अंतरीम सेनेतील भारतीय लष्करी दलाच्या तुकडीचा भाग म्हणून कझाक सैन्यदलाला तैनात करुन संधी दिल्याबद्दल येर्मेकबायेव्ह यांनी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंग यांचे आभार मानले.
वार्षिक भारत-कझाकिस्तान (KAZIND) सरावाबद्दलही दोन्ही मंत्र्यांनी सकारात्मक मूल्यमापन केले.
संरक्षण दल प्रमुख बिपीन रावत, नौदल प्रमुख अडमिरल करमबीर सिंग, संरक्षण सचिव अजय कुमार, संरक्षण उत्पादन सचिव राज कुमार तसेच संरक्षण मंत्रालयाचे इतर वरिष्ठ नागरी व लष्करी अधिकारी यावेळी उपस्थित होते.
लेफ्टनंट जनरल नुरलॉन येर्मेकबायेव्ह 7 ते 10 एप्रिल 2019 या कालावधीत भारताच्या अधिकृत दौऱ्यावर आहेत. त्यांनी जोधपूर येथील 12 व्या लष्करी कॉर्प्स मुख्यालयाला तसेच जैसलमेर येथील लोंगेवाला सेक्टरला भेट दिली. संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंग यांच्या आमंत्रणावरून कझाक संरक्षण मंत्री भारताच्या दौऱ्यावर आले आहेत.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh holds bilateral talks with Kazakh Defence Minister Lt Gen Nurlan Yermekbayev;
Discuss ways to further strengthen bilateral defence cooperation
09 APR 2021 1:44PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held bilateral talks with Defence Minister of Republic of Kazakhstan Lieutenant General Nurlan Yermekbayev in New Delhi on April 09, 2021. During the meeting, the two Ministers exchanged views to further strengthen bilateral defence cooperation, including through training, defence exercises and capacity building. They agreed that both sides must look at the possibility of defence industrial collaboration of mutual interest.
The Defence Minister of Kazakhstan thanked Raksha Mantri for the opportunity given to the Kazakh troops for deployment as part of the Indian battalion in United Nations Interim Force in Lebanon (UNIFIL). Both Ministers also positively assessed the annual KAZIND Exercise.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Secretary (Defence Production) Shri Raj Kumar and other senior civil and military officials of Ministry of Defence were also present on the occasion.
Lieutenant General Nurlan Yermekbayev is on an official visit to India from April 7-10, 2021. He visited HQs 12 Corps at Jodhpur and the Longewala sector in Jaisalmer. The Kazakh Defence Minister is in India on the invitation of Raksha Mantri.