शिक्षण मंत्रालय
केंद्रीय शिक्षण मंत्री रमेश पोखरियाल ‘निशंक’ यांनी मायक्रोसेन्सर आधारित नॅनो स्निफर या एक्सप्लोसिव्ह ट्रेस डिटेक्टरचा शुभारंभ केला
मायक्रोसेन्सर तंत्रज्ञानाचा वापर करणारे नॅनो स्निफर हे जगातील पहिले एक्सप्लोसिव्ह ट्रेस डिटेक्टर आहे - केंद्रीय शिक्षण मंत्री
नॅनो स्निफर हे संशोधन, विकास आणि उत्पादन या दृष्टीने 100% मेड इन इंडिया उत्पादन आहे - रमेश पोखरियाल ‘निशंक’
हे किफायतशीर उपकरण आयात एक्सप्लोसिव्ह ट्रेस डिटेक्टर उपकरणांवरचे आपले अवलंबत्व कमी करेल - रमेश पोखरियाल ‘निशंक’
नॅनो स्निफर 10 सेकंदापेक्षा कमी वेळेत स्फोटकांचा शोध घेऊ शकते - केंद्रीय शिक्षण मंत्री
09 APR 2021 4:40PM by PIB Mumbai
केंद्रीय शिक्षण मंत्री रमेश पोखरियाल निशंकयांनी आज नॅनोस्निफ टेक्नोलॉजीज या आयआयटी बॉम्बे इनक्युबेटेड स्टार्टअपद्वारा विकसित नॅनो स्निफर या जगातील पहिल्या मायक्रोसेन्सर आधारित एक्सप्लोसिव ट्रेस डिटेक्टरचा (ईटीडी) शुभारंभ केला. आयआयटी दिल्लीचे संचालक व्ही. रामगोपाल राव आणि मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते.
Launching NanoSniffer Explosive trace detector (IITB and IITD). https://t.co/GVayhSGJLi
— Dr. Ramesh Pokhriyal Nishank (@DrRPNishank) April 9, 2021
वेहांत टेक्नॉलॉजीज या आयआयटी दिल्लीच्या क्रिटिकल सोल्यूशन्स इनक्युबेटेड स्टार्टअपने नॅनोस्निफरचे विपणन केले आहे.
यावेळी बोलताना पोखरियाल म्हणाले की नॅनोस्निफ टेक्नोलॉजीजने विकसित केलेले नॅनोस्निफर हे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या स्वावलंबी भारताच्या स्वप्नाच्या दिशेने एक पाऊल आहे. नॅनोस्निफर हे संशोधन, विकास आणि उत्पादन या बाबतीत 100% मेड इन इंडिया उत्पादन आहे. नॅनोस्निफरचे मूळ तंत्रज्ञान अमेरिका आणि युरोपमधील पेटंटद्वारे सुरक्षित आहे. ते पुढे म्हणाले की, हे किफायतशीर उपकरण आयात एक्सप्लोसिव्ह ट्रेस डिटेक्टर उपकरणांवरचे आपले अवलंबत्व कमी करेल. हे इतर संस्था, स्टार्टअप्स आणि मध्यम-उद्योगांना स्वदेशी उत्पादनांचे संशोधन आणि विकास करण्यास प्रोत्साहित करेल. लॅब टू मार्केट उत्पादनाचे हे परिपूर्ण उदाहरण आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
एक्सप्लोसिव्ह ट्रेस डिटेक्टर डिव्हाइस (ईटीडी) - नॅनोस्निफर हे 10 सेकंदांपेक्षा कमी कालावधीत स्फोटके शोधू शकते आणि स्फोटकांचे वेगवेगळ्या श्रेणीत वर्गीकरण करू शकते. ते सैन्य, पारंपारिक आणि घरगुती स्फोटकांच्या सर्व श्रेणीचा शोध घेते. नॅनोस्निफर सूर्यप्रकाशात वाचता येईल अशा कलर डिस्प्लेसह दृश्य आणि ऐकू येतील असे इशारे देतो, असेही ते म्हणाले.
केंद्रीय शिक्षणमंत्री म्हणाले की या उत्पादनाच्या विकासासह आयआयटी बॉम्बे आणि आयआयटी दिल्ली आणि त्यांच्या अन्य कंपन्या प्रगत व परवडणार्‍या स्वदेशी उत्पादनांसह देशाच्या सुरक्षेला चालना देण्याचा प्रामाणिक प्रयत्न करत आहेत. हे शैक्षणिक आणि उद्योग सहकार्याचे एक उत्तम उदाहरण आहे, जे भारतातील इतर स्टार्टअप्ससमोर एक उदाहरण ठरेल. आपला देश प्रतिभावान, ज्ञानी आणि कष्टकरी उद्योजकांनी परिपूर्ण असताना आपण परदेशी उत्पादने का आयात करावीआता आपला देश नॅनोस्निफर, स्फोटक ट्रेस डिटेक्टर सारख्या उत्पादनांचा विकास आणि उत्पादन करत आहे ही आनंदाची बाब आहे.
भौगोलिक-राजकीय स्थितीमुळे आपल्या देशाला सातत्याने धोका उद्भवत असून विमानतळ, रेल्वे आणि मेट्रो स्थानके, हॉटेल, मॉल्स आणि इतर सार्वजनिक ठिकाणासारख्या उच्च सुरक्षेच्या ठिकाणी स्फोटके आणि प्रतिबंधात्मक तपासणी हा एक नियम बनला आहे. अशा ठिकाणांवर लोक तसेच सामानाच्या तपासणीसाठी वेगवान स्कॅनिंगसाठी प्रगत शोध उपकरणे वापरली जात आहेत. स्फोटक शोधण्यासाठी जवळपास ही सर्व उत्पादने मोठी किंमत मोजून आयात केली जातात ज्यामुळे देशाला मौल्यवान परकीय चलन गमवावे लागते. अशा उत्पादनांसाठी नॅनोस्निफर एक योग्य पर्याय आहे.
कृत्रिम बुद्धिमत्ता/मशीन लर्निंग-आधारित शारीरिक सुरक्षा, देखरेख आणि वाहतूक निरीक्षण आणि जंक्शन अंमलबजावणी सोल्यूशन्समध्ये अग्रणी असलेल्या वेहांत टेक्नॉलॉजीबरोबर नॅनोस्निफ टेक्नॉलॉजीजने भागीदारी केली आहे.
नॅनो-स्निफर अतिशय सूक्ष्म स्फोटकांचा शोध घेते आणि काही सेकंदात त्याचे निष्कर्ष देते. ते अचूकपणे सैन्य, व्यावसायिक आणि घरगुती स्फोटकांचा धोका शोधू शकते. अल्गोरिदमचे आणखी विश्लेषण केल्यामुळे स्फोटकांचे योग्य श्रेणीत वर्गीकरण करण्यास देखील मदत होते. एमईएमएस सेन्सरसह,स्थानिक निर्मितीतून यामुळे देशाची आयात खर्चाची खूप बचत होईल.
नॅनोस्निफरने पुणे स्थित डीआरडीओची उच्च ऊर्जा सामग्री संशोधन प्रयोगशाळा (एचईएमआरएल) चाचणी यशस्वीरित्या उत्तीर्ण केली आहे आणि देशातील दहशतवाद प्रतिबंधक दल अर्थात राष्ट्रीय सुरक्षा दलाने (एनएसजी) देखील त्याची चाचणी घेतली आहे.

Ministry of Education
Union Education Minister, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ launches NanoSniffer, a Microsensor based Explosive Trace Detector
Nanosniffer is world’s first Explosive Trace Detector using microsensor technology – Union Education Minister
NanoSniffer is a 100% Made in India product in terms of research, development & manufacturing – Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
This affordable device will reduce our dependency on imported explosive trace detector devices - Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
Home-grown Explosive trace detector device (ETD) - NanoSniffer can detect explosives in less than 10 seconds - Union Education Minister
09 APR 2021 3:03PM by PIB Delhi
Union Education Minister, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today launched NanoSniffer, the world’s first Microsensor based Explosive Trace Detector (ETD) developed by NanoSniff Technologies, an IIT Bombay incubated startup. Director, IIT Delhi, Shri V. Ramgopal Rao, and senior officials of the Ministry were present on the occasion.
NanoSniffer has been marketed by Vehant Technologies, a spin-off from a former IIT Delhi incubated startup Kritikal Solutions.
Speaking on the occasion, Shri Pokhriyal said that NanoSniffer, developed by NanoSniff Technologies, is a step towards Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a self-reliant India. NanoSniffer is a 100% Made in India product in terms of research, development & manufacturing. The core technology of NanoSniffer is protected by patents in the U.S. & Europe. The Minister further said that this affordable device will reduce our dependency on imported explosive trace detector devices. It will also encourage other institutions, startups and medium-scale industries to research & develop products indigenously. It’s a perfect example of lab to market product, he added.
The Minister appreciated that this home-grown Explosive trace detector device (ETD) - NanoSniffer can detect explosives in less than 10 seconds and it also identifies and categorizes explosives into different classes. It detects all classes of military, conventional and homemade explosives. NanoSniffer gives visible & audible alerts with sunlight-readable color display, he added.
Union Education Minister said that with the development of this product, IIT Bombay and IIT Delhi along with their offshoot companies are making a sincere effort to boost the nation’s security with advanced and affordable indigenous products. It’s a perfect example of academia and industry collaboration, which will set an example for other startups in India. Our nation is full of talented, knowledgeable and hard-working entrepreneurs, hence why should we import foreign products. It is amazing that now our country is developing & manufacturing products like NanoSniffer, Explosive Trace Detectors, he added
Given the constant threats, which our nation faces due to geo-political realities, explosives & contraband detection has become a norm at high security locations like airports, railways & Metro stations, hotels, malls, and other public places. Check points at such locations are incorporating advanced detection equipment for rapid scanning of people and baggage. Almost all these products for explosive detection are imported at a high cost leading to the loss of valuable foreign exchange by the country. NanoSniffer is a perfect substitute for such products.
NanoSniff Technologies has partnered with Vehant Technologies, a pioneer in Artificial Intelligence/Machine Learning- based Physical Security, Surveillance and Traffic Monitoring & Junction Enforcement Solutions.
NanoSniffer provides trace detection of nano-gram quantity of explosives & delivers result in seconds. It can accurately detect a wide range of military, commercial and homemade explosives threats. Further analysis of the algorithms also helps in categorization of explosives into the appropriate class. With local manufacturing, including its MEMS sensor, it will save a lot of import cost for the country.
NanoSniffer has successfully passed Pune based DRDO’s High Energy Materials Research Laboratory (HEMRL) testing and has also been tested by the country’s elite counter-terror force National Security Guard (NSG).