ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ - ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਮਲਟੀਫੇਸੇਟਿਡ ਲਾਈਫ ਸੇਵਰ
08 APR 2021 11:50AM by PIB Chandigarh
ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਵਰਧਨ ਇਕਾਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਉਪਕਰਣ ਹੈ, ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮ੍ਰਿਧ ਹਵਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਚੁਣ ਕੇ ਹਟਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਹਵਾ ਵਿਚੋਂ ਗਾੜ੍ਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਨਰਿਚਡ ਆਕਸੀਜਨ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਆਕਸੀਜਨ ਮਾਸਕ ਜਾਂ ਨੱਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ, ਘਰਾਂ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋਨਿਕ ਓਬਸਟ੍ਰਕਟਿਵ ਪਲਮਨਰੀ ਰੋਗਾਂ (ਸੀਓਪੀਡੀ), ਕਰੋਨਿਕ ਹਾਈਪੋਕਸੀਮੀਆ ਅਤੇ ਪਲਮਨਰੀ ਏਡੀਮਾ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਸਲੀਪ ਐਪਨੀਆ (ਨਿਰੰਤਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹਵਾ ਦੇ ਦਬਾਅ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ) ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਵਰਧਨ ਇਕਾਈ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਸੋਰਪਸ਼ਨ (Pressure Swing Adsorption - ਪੀਐੱਸਏ) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਬਾਅ ਅਧੀਨ ਹਵਾ ਵਿੱਚੋਂ ਚੋਣਵੇਂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ੀਓਲਾਈਟ ਕਾਲਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਗਾੜ੍ਹੇਪਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ ਦੀਆਂ ਕੰਪ੍ਰੈਸਰ, ਸੋਲੇਨੋਇਡ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ 3/2 ਵਾਲਵ, ਫਲੋ ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਫਿਲਟਰ ਉਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਕੰਪ੍ਰੈਸਰ ਦਬਾਅ ਵਾਲੀ ਹਵਾ ਨੂੰ ਮੋਡਿਊਲ ਵਿੱਚ ਫੀਡ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਉਪਰ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹੀ ਪਰਿਮੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਕਸੀਜਨ ਪਰਮੀਟ ਸਾਈਡ ‘ਤੇ ਇਨਰਿਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲਟਕੇ ਕਣ, ਵਾਇਰਸ, ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਉਪਲੱਬਧ ਐੱਚਈਪੀਏ ਫਿਲਟਰ ਦੁਆਰਾ ਫਿਲਟਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਟੈਸਟ ਆਈਈਸੀ 60601-1 3.1 ਐਡੀਸ਼ਨ: ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਸੇਫਟੀ ਪਾਲਣਾ ਬਾਰੇ 2012 ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਨੁਸਾਰ, ਟੀਯੂਵੀ ਰੀਨਲੈਂਡ, ਬੰਗਲੌਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਊਟ ਫਲੋ ਦੇ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ CSIR-CMERI ਇਨ-ਹਾਉਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ 30 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਡ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰ ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨ 0.5 Ipm ਦੀ ਐਕੂਰੇਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਹਾਈ ਫਲੋ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰੇਪੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕਾ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ਤੋਂ 8000 ਫੁੱਟ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਪਲੱਗ-ਇਨ ਮੋਡਿਊਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਇਕਾਈ ਕੁਝ ਘੱਟ ਫਲੋ ਰੇਟ ਨਾਲ 14000 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਜੰਗ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦਾ ਸਿਸਟਮ 93% ਆਕਸੀਜਨ ਗਾੜ੍ਹਾਪਣ ਪੱਧਰ ਅਤੇ 5 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਦੇ ਆਊਟ ਫਲੋ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਿਰਫ ਤਕਰੀਬਨ 27-35% ਦਾ ਆਊਟ ਫਲੋ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਨਾਮਵਰ ਐੱਮਐੱਨਸੀ’ ਜ਼ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ ਘਰਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੂਨਿਟ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਇਸਦੀ ਮੰਗ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸਰਬੋਤਮ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਪੱਧਰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ।
ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਮਗੱਰੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤਕਰੀਬਨ 35,000/- ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਮੈਸਰਜ਼ ਜ਼ੈਨ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਰੰਗਾ ਰੈਡੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI Oxygen Enrichment Unit – A potential multifaceted Life Saver
08 APR 2021 11:50AM by PIB Delhi
An Oxygen enrichment unit is a device, which concentrates the Oxygen from the air around us by selectively removing nitrogen to supply an oxygen-enriched air. The concentrated Oxygen is delivered to the patients, having respiratory diseases, through oxygen mask or nasal cannula. The device may be used in remote places, homes or hospital like facilities for patients with chronic obstructive pulmonary diseases (COPD), chronic hypoxemia and pulmonary edema. It may be used as an adjunct treatment for severe sleep apnea (in conjunction with a continuous positive airway pressure unit).
The CSIR-CMERI indigenously developed Oxygen enrichment unit works on the principle of Pressure Swing Adsorption (PSA) and utilizes Zeolite Columns to selectively remove nitrogen from air under certain pressure, thereby increasing the Oxygen Concentration. The subsystems of oxygen enrichment unit are Compressor, solenoid operated 3/2 valves, flow meter and Pre-Filter. The Compressor feeds pressurized air into the module and oxygen is enriched on the permeate side due to its preferential permeation over nitrogen. The suspended particles, viruses, bacteria present in the air are filtered out by the available HEPA filter. The unit has been tested in TUV Rheinland, Bangalore as per IEC 60601-1 3.1 edition: 2012 standard for Electrical Safety compliance whereas the oxygen enrichment percentage vis-a-vis outflow has been tested with CSIR-CMERI in-house facility. The Oxygen Enrichment Unit developed by CSIR-CMERI is capable of delivering up to 30 LPM Oxygen enriched air, which is absent in the other commercially available units. The machine can regulate flow with accuracy 0.5 Ipm. This facility will help in High Flow Oxygen Therapy, which is proven to be a better method in treatment and management of COVID-19 patients.
The commercially available Oxygen Enrichment Units generally work till 8000 ft from sea level. With an optional plug-in module, this unit can work upto the altitude of 14000 ft with a penalty on flow rate thereby making it very handy for the usage of the high altitude terrain battlefield in contingencies.
Though some other research establishments in the country have also developed such system, CSIR-CMERI’s system having an outflow at 93% oxygen concentration level and 5 LPM is far ahead than those which merely gives the outflow of around 27-35%. The performance benchmarking of the unit has been carried out which find it at par with the reputed MNC’s.
Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI talking about the system shared that CSIR-CMERI developed oxygen enrichment unit may be very useful for homes, hospitals, Defense forces particularly in high altitude terrain and remote rural localities. It can be more effective and crucial for treating the patients of COVID-19. He also added that this unit may help reduce the demand for oxygen cylinders and ventilators and due to the rise in air pollution its demand is supposed to grow very rapidly as it is also useful for maintaining proper Oxygen level for an optimum healthy environment.
The material cost of this unit is approximately Rs. 35,000/-. The technology has been transferred to M/s. Zen Medical Technologies Pvt. Ltd., Ranga Reddy, Telangana.