पंतप्रधान कार्यालय
भारतातील कोविड 19 महामारी परिस्थितीचा आणि लसीकरण कार्यक्रमाचा पंतप्रधानांनी घेतला आढावा
04 APR 2021 7:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 एप्रिल 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज देशातील कोविड 19 महामारीची स्थिती आणि लसीकरण कार्यक्रमाचा आढावा घेण्यासाठी उच्चस्तरीय बैठक झाली.
शाश्वत कोविड 19 व्यवस्थापनासाठी समाजात जनजागृती आणि त्यांचा सहभाग सर्वोपरी आहे तसेच कोविड 19 व्यवस्थापनासाठी जनभागीदारी आणि जनआंदोलन सुरु ठेवण्याची गरज आहे, असे निर्देश पंतप्रधानांनी दिले. चाचणी , शोध , उपचार , कोविड प्रतिबंधासाठी सुयोग्य वर्तन आणि लसीकरण ही पंचसुत्री जर अत्यंत गांभीर्याने आणि वचनबद्धतेने अंमलात आणल्यास महामारीचा प्रादुर्भाव रोखण्यासाठी सर्वत्र प्रभावी ठरेल असे, त्यांनी नमूद केले.
कोविड प्रतिबंधाच्या दृष्टीने सुयोग्य वर्तनासाठी विशेष मोहीम , 6 एप्रिल ते 14 एप्रिल 2021 या कालावधीत आयोजित केली असून या मोहीमेदरम्यान मास्कचा 100% वापर , वैयक्तिक स्वच्छता आणि सार्वजनिक स्थळे / कार्यालये या ठिकाणची स्वच्छता आणि आरोग्य सुविधांवर भर देण्यात येईल.
पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, येत्या काळात, कोविड प्रतिबंधाच्या दृष्टीने सुयोग्य वर्तनाची अंमलबजावणी करण्याची गरज, खाटांची उपलब्धता, चाचणी सुविधा आणि वेळेत रुग्णालयात दाखल करणे इत्यादी.सुनिश्चित करणे. आरोग्य पायाभूत सुविधा, ऑक्सीजनची उपलब्धताव्हेन्टिलेटर्स व्यतिरिक्त आवश्यक रसद वाढवून कोणत्याही परिस्थितीत मृत्युदर कमी करणे आणि सर्व रुग्णालयांकडून त्याचप्रमाणे घरी उपचाराधीन असलेल्यांकडून वैद्यकीय व्यवस्थापन शिष्टाचारच्या पालनाबाबत खात्री करणे , याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले.
सर्वाधिक रुग्णसंख्या आणि मृत्यू असेलल्या महाराष्ट्रात त्याचप्रमाणे मृत्यूसंख्या जास्त असलेल्या पंजाब आणि छत्तीसगढमध्ये सार्वजनिक आरोग्य तज्ज्ञ आणि डॉक्टरांचा समावेश असणारी केंद्रीय पथके पाठवावीत असे निर्देश पंतप्रधानांनी दिले.
प्रतिबंधात्मक उपाययोजनांची प्रभावी अंमलबजावणी या व्यतिरिक्त सक्रिय रुग्णांचा शोध आणि प्रतिबंधात्मक क्षेत्रातील व्यवस्थापनासाठी समुदाय स्वयंसेवकांचा सहभाग सुनिश्चित करण्याची गरज पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. प्रादुर्भाव रोखण्यासाठी सर्व राज्यांनी जास्त रुग्णवाढ असलेल्या ठिकाणी सर्वसमावेशक निर्बंधांसह कठोर पावले उचलण्याची आवश्यकता असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
कोविड रुग्णवाढीचा आणि देशात कोविडमुळे झालेल्या मृत्यूचा चिंताजनक दर यासह 10 राज्यात आढळलेले 91% पेक्षा जास्त रुग्ण आणि कोविडमुळे झालेले मृत्यू हे सविस्तर करण्यात आलेल्या सादरीकरणात अधोरेखित करण्यात आले. महाराष्ट्र, पंजाब आणि छत्तीसगडमधील परिस्थिती गंभीर चिंताजनक असल्याचे नमूद करण्यात आले. आतापर्यंत , गेल्या 14 दिवसात देशातील एकूण रुग्णसंख्येपैकी 57% रुग्ण महाराष्ट्रात आढळले.याच काळात 47% मृत्यू महाराष्ट्रात नोंदविण्यात आले. महाराष्ट्रात दैनंदिन आढळणाऱ्या नवीन रुग्णांची संख्या 47,913 पर्यंत पोहोचली असून यापूर्वीच्या सर्वाधिक संख्येपेक्षा ती दुप्पट आहे. गेल्या 14 दिवसात देशातील एकूण रुग्णसंख्येपैकी 4.5% रुग्ण पंजाबमधील आहेत. तथापि, एकूण मृत्यू संख्येपैकी 16.3% मृत्यू पंजाबमधील असून ही गंभीर चिंतेची बाब आहे. त्याचप्रमाणे, गेल्या 14 दिवसात देशातील एकूण रुग्णसंख्येपैकी 4.3% रुग्ण छत्तीसगढमधील असून याच काळातील एकूण मृत्यूंपैकी 7% टक्के मृत्यू हे छत्तीसगढमधील आहेत. एकूण रुग्णसंख्येपैकी 91.4% रुग्ण आणि देशातील एकूण मृत्यूंपैकी 90.9% मृत्यू, 10 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील आहेत.
कोविड प्रतिबंधासाठी सुयोग्य वर्तनाच्या पालनात प्रामुख्याने मास्कचा वापर , 2 मीटरचे अंतर राखणे यात झालेली कमी, महामारीमुळे आलेला थकवा आणि क्षेत्रीय स्तरावर प्रतिबंधात्मक उपाययोजनांची प्रभावी अंमलबजावणीचा अभाव हे रुग्णसंख्या तीव्रतेने वाढण्याचे कारण असण्यावर भर देण्यात आला.
काही राज्यात रुग्णसंख्या वाढीत विषाणूच्या नव्या प्रकाराचे नेमके योगदान अंदाजित आहे. महामारी नियंत्रणात आणण्यासाठीच्या उपाययोजना सारख्याच आहेत. या भागात कोविड -19 व्यवस्थापनासाठी विविध प्रोटोकॉलची अंमलबजावणी अधिक गंभीररीत्या करणे गरजेचे आहे.
कोविड -19लसीकरण मोहिमेच्या कामगिरीविषयी थोडक्यात सादरीकरणही करण्यात आले, ज्यामध्ये विविध गटांमधील लसीकरणाची व्याप्ती , इतर देशांसंदर्भात कामगिरी, राज्याच्या कामगिरीचे विश्लेषण याबाबतीत सविस्तर माहिती देण्यात आली. सुधारात्मक कृतीचा अभिप्राय म्हणून कामगिरीचे दररोजचे विश्लेषण राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना देण्यात यावे अशी सूचना करण्यात आली.
विद्यमान उत्पादकांची उत्पादन क्षमता आणि चाचणी सुरु असलेल्या लसींच्या क्षमतेसह लसीचे संशोधन आणि विकास यावर देखील चर्चा करण्यात आली. लस उत्पादक आपली उत्पादन क्षमता वाढवत आहेत आणि अन्य देशांतर्गत आणि परदेशी कंपन्यांशी चर्चा सुरु असल्याची माहिती देण्यात आली. देशांतर्गत गरजा पूर्ण करण्याच्या दृष्टीने तसेच ‘वसुधैव कुटुंबकम ’ या भावनेने इतर देशांच्या गरजा भागविण्यासाठी आवश्यक प्रमाणात लस सुरक्षित ठेवण्यासाठी सर्वोतोपरी प्रयत्न असल्याचे अधोरेखित करण्यात आले.
देशात गेल्या 15 महिन्यात कोविड व्यवस्थापनाच्या सामूहिक प्रयत्नात मिळालेले यश गमवू नये, याच दृष्टीने जास्त रुग्णसंख्या असलेल्या राज्यात आणि जिल्ह्यात मिशन मोड दृष्टीकोनातून काम करण्याचे निर्देश पंतप्रधानांनी दिले.

Prime Minister's Office
PM reviews COVID-19 Pandemic situation and Vaccination Program in India
04 APR 2021 5:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a high-level meeting to review the COVID-19 Pandemic situation and vaccination program in the country.
The Prime Minister directed that for sustainable COVID-19 management, awareness of the community and its involvement is paramount and there is a need to continue Jan Bhagidari and Jan Andolan for COVID-19 management. He mentioned that the five-fold strategy of Testing, Tracing, Treatment, Covid-appropriate behaviour and Vaccination if implemented with utmost seriousness and commitment would be effective in curbing the spread of the Pandemic.
A special campaign for Covid appropriate behaviour with emphasis on 100% mask usage, personal hygiene and sanitation at public places /workplaces and health facilities will be organised from 6th April to 14 April 2021
The Prime Minister highlighted the need to enforce COVID appropriate behaviour in the coming days and ensure the availability of beds, testing facilities and timely hospitalization, etc. The Prime Minister called attention to avoid mortality under all circumstances by ramping up healthcare infrastructure, availability of oxygen, ventilators besides required logistics, and ensuring that clinical management protocols are followed across all hospitals as well as for those in-home care.
The Prime Minister directed that central teams consisting of public health specialists and clinicians be sent to Maharashtra in view of high case load and deaths, and likewise to Punjab and Chhattisgarh because of the disproportionate number of deaths being reported there.
The Prime Minister especially highlighted the need to ensure effective implementation of containment measures, besides the involvement of community volunteers in active case search and management of containment zones. He exhorted that all states need to take required stringent measures with comprehensive restrictions in places witnessing high surge to curb the spread.
A detailed presentation was made which highlighted that there is an alarming rate of growth of Covid-19 cases and deaths in the country with 10 states contributing to more than 91% of cases and deaths due to COVID. It was noted that the situation in Maharashtra, Punjab and Chhattisgarh is of serious concern. As of date, Maharashtra has contributed 57% of total cases in the country in the last 14 days and 47% of deaths in the country during the same period. In Maharashtra, the total number of new cases per day has touched 47,913 which is more than double its earlier peak. Punjab has contributed 4.5% of the total number of cases in the country in the last 14 days. However, it has contributed 16.3% of the total number of death, which is a matter of serious concern. Similarly, though Chhattisgarh has contributed 4.3% of total cases in the country over the last 14 days, its contribution in total death has exceeded 7% during the same period. The 10 high burden States and UTs are contributing 91.4% of total cases and 90.9% of total deaths in the country.
It was emphasized that the reasons for the sharper rise in cases could be mainly attributed to the severe decline in compliance of Covid-appropriate behaviour primarily in terms of use of masks and maintaining '2 Gaj ki Doori', pandemic fatigue and lack of effective implementation of containment measures at the field level.
Although the exact contribution of mutant strains to the escalation of cases in some States remains speculative, the measures to control the pandemic remain the same and hence implementation of various protocols for COVID-19 management are all the more critical in those areas.
A brief presentation on the performance of COVID-19 vaccination drive was also made wherein details of the coverage of vaccination in various groups, performance with respect to other countries and analysis of State’s performance was deliberated upon. It was suggested that daily analysis of performance should be shared with States and UTs as feedback for corrective actions.
Research and development of vaccines were also discussed along with the production capacity of existing manufacturers and the capacity of vaccines that are under trials. It was informed that vaccine manufacturers are ramping up their production capacity and are also in discussion with other domestic and offshore companies to augment the same. It was highlighted that all efforts are underway to secure adequate quantities of vaccines to meet the rising domestic requirements as well as to meet the genuine needs of other countries in the spirit of ‘Vasudhaiv Kutumbkam’.
The Prime Minister directed to continue with the mission-mode approach in the states and districts reporting high cases so that the collective gains of COVID-19 management in the country in the last 15 months are not squandered.
The meeting was attended by Principal Secretary to PM, Cabinet Secretary, Home Secretary, Chairperson (Empowered group on Vaccine Administration), Secretary Health, Secretary Pharmaceuticals, Secretary Biotechnology, Secretary AYUSH, DG ICMR, Principal Scientific Advisor to Govt of India and Member NITI Aayog besides other officials.