Election Commission
Factual report on incident involving EVM at Karimganj
Action taken against Presiding Officer & re-poll ordered for PS 149 Ratabari, Assam as added precaution
02 APR 2021 12:44PM by PIB Delhi
1. The polling party of No. 149- Indira M.V. School of LAC 1 Ratabari(SC) met with an unfortunate incident on 01 April 2021. The polling party comprised of a Presiding Officer and three polling personnel. They were accompanied by the police personnel comprising of a constable and a homeguard.
2. The Polling party after completion of polls at 1800 Hrs. was returning in a convoy escorted by an armed escort led by the Police Sector Officer ABSI Luhit Gohain. The weather on the 01st of April was inclement and was raining heavily in the later hours of the day leading to the roads being muddy.
3. NH8 is the only artery road leading into Karimganj from remote areas of the district. Since it was poll day and poll closes at 1800 hrs, about 1300 vehicles were returning on the single highway, as all polling parties return to Karimganj from 1800 Hrs. onwards. Combined with the inclement weather, this had led to an unprecedented traffic congestion on the highway.
4. As the above mentioned polling party was approaching NilamBazaar, the vehicle which had been allotted by the transport cell of election branch, DC office, to the party carrying the polling party broke down at about 2100 hrs on 01 April 2021. Due to the traffic congestion and the prevailing weather condition, the party became detached from its convoy. The party alighted from the vehicle and called the Sector Officer Sri Ajoy Sutradhar on his mobile and informed him. While the sector officer was arranging for an alternate vehicle, polling party decided to arrange a vehicle of its own so as to reach the Material Receipt Centre faster since they were in custody of polled EVMs.
5. At about 2120 hrs, the polling party hailed a passing vehicle and boarded it along with their EVM and other things without checking the ownership of the vehicle bearing the number AS-10B-0022.As reported by the polling party, they moved towards Karimganj and as they reached Kanaishil in Karimganj at about 2200 hrs, they had to slow down in the traffic. As they slowed down, they were surrounded by a mob of about 50 people which started pelting stones at them. The mob also started abusing them and did not allow the vehicle to pass. When they asked the leader of the mob, he replied that it was the vehicle of Sri Krishnendu Paul who is a contesting candidate of a neighbouring constituency (Patharkandi LAC-2) and he levelled allegations that the EVM was being taken to be tampered with.
It was only then that they realised that something was amiss and alerted the Sector Officer. However, a larger crowd had gathered by then and they were attacked and held hostage by a mob along with the EVM in the vehicle at 2145 hrs alleging that the EVM was being taken to be tampered with.
6. Immediately after receiving information about the incident, DEO Karimganj along with SP Karimganj rushed to the spot and reached there at 2220 hrs. Also in the mean while, the antecedents of the vehicle were ascertained and it was found to be was registered in the name of Smti. Madhumita Paul, Wife of contesting candidate, Patharkandi LAC No 2, Shri Krishnendu Paul. On arrival at the spot, it was observed that the crowd was pulling out the polling party and were about to assault them. The mob had turned violent and had damaged the glass of the vehicle by stone pelting. During the course of the stone pelting, SP Karimganj sustained minor injuries on his collarbone and blank firing had to be resorted to disperse the mob. The first polling officer was found missing in the commotion, the EVM’s and the remaining polling party along were safely escorted from the area and taken into the control of the DEO at 2320 hrs.
On examination, the polled EVM comprising of BU, CU and VVPAT was found to be with its seal intact without any damage whatsoever. All the items have been deposited in the strong room.
7. The first polling officer was missing until the wee hours of the morning of 02 April 2021 as he was hiding in the undergrowth nearby and a search operation was being conducted all night. This delayed the transmission of this report by a few hours.
8. In this regard, the Presiding Officer was issued show cause notice for violation of the transport protocol. Thereafter, the PO & 3 other officials have been placed under suspension. Although the seals of the EVM were found intact, it has nevertheless been decided to do a re-poll at No. 149- Indira M.V. School of LAC 1 Ratabari(SC) as added precaution. A report has also been sought from the Special Observer.

భారత ఎన్నికల సంఘం
క‌రీంగంజ్ ఇవిఎంతో ముడిప‌డిన సంఘ‌ట‌న‌కు సంబంధించి వాస్త‌వ నివేదిక‌
ప్రిసైడింగ్ అధికారిపై చ‌ర్య తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది. అస్సాంలోని పోలింగ్ కేంద్రం 149 ర‌తాబ‌రిలో రీపోల్‌కు ఆదేశం
02 APR 2021 12:44PM by PIB Hyderabad
1. ఎల్‌.ఎ.సి -1 ర‌తాబ‌రి (ఎస్‌.సి) 149- ఇందిరా ఎం.వి.స్కూల్ పోలింగ్ పార్టీ 2021 ఏప్రిల్ 1 వ తేదీన దుర‌దృష్ట‌క‌ర ప‌రిస్థితిని ఎదుర్కొనింది. ప్రిసెడింగ్ అధికారి, మ‌రో ముగ్గురు పోలింగ్ సిబ్బంది తోకూడిన పోలింగ్ పార్టీ అది. వీరివెంట పోలీస్ కానిస్టేబుల్‌, ఒక‌హోంగార్డు ఉన్నారు.‌
2. సాయంత్రం 6 గంట‌ల‌కు పోలింగ్ ముగిసిన అనంత‌రం పోలింగ్ పార్టీ, పోలీస్ ఎస్కార్ట్ ఆఫీస‌ర్ ఎబిఎస్ఐ లుహిత్ గొహాని నేతృత్వంలోని సాయుధ ఎస్కార్ట్ ర‌క్ష‌ణ‌లో తిరిగి వ‌స్తున్నారు. ఏప్రిల్ 01,2021 నాడు వాతావ‌ర‌ణం అననుకూలంగా ఉంది. ఆరోజు సాయంత్రం నుంచి వ‌ర్షంప‌డుతుండ‌డంతో రోడ్లు బుర‌ద‌మ‌య‌మ‌య్యాయి.
3.జిల్లాలోని మారుమూల‌ప్రాంతాల నుంచి క‌రీంగంజ్ చేరుకోవ‌డానికి ఎన్‌.హెచ్ 8 ఒక్క‌టే ప్ర‌ధాన ర‌హ‌దారి. ఆ రోజు పోలింగ్ రోజు కావ‌డం, పోలింగ్ సాయంత్రం 6 గంట‌ల‌కు ముగియ‌డంతో , సుమారు 1300 వాహ‌నాలు ఆ సింగిల్ హైవేపై తిరిగివ‌స్తున్నాయి. పోలింగ్ పార్టీలు క‌రీంగంజ్‌కు సాయంత్రం 6 గంట‌ల త‌ర్వాత రావ‌డం మొద‌లైంది. వాతావ‌ర‌ణం కూడా స‌రిగా లేక‌పోవ‌డంతో హైవే మీద ట్రాఫిక్‌ర‌ద్దీ విప‌రీతంగా ఉండింది.
4. పైన పేర్కొన్న పోలింగ్ పార్టీ నీలం బ‌జార్ ను స‌మీపిస్తున్న ద‌శ‌లో , పోలింగ్ పార్టీని తీసుకువెళ్తున్న ట్రాన్సుపోర్టు వాహ‌నం 2021 ఏప్రిల్ 1 రాత్రి 9 గంట‌ల స‌మ‌యంలో చ‌డిపోయింది. ఈ వాహ‌నాన్ని డిసిఆఫీస్ లోని ఎల‌క్ష‌న్ బ్రాంచ్ ట్రాన్స్‌పోర్టు సెల్ వీరికి కేటాయించింది. ట్రాఫిక్ ర‌ద్దీ, వాతావ‌ర‌ణం స‌రిగా లేక‌పోవ‌డంతో పోలింగ్ పార్టీ కాన్వాయ్ నుంచి వేరుప‌డింది. పోలింగ్ పార్టీ వాహ‌నం నుంచి దిగి సెక్ట‌ర్ అధికారి శ్రీ అజ‌య్ సూత్ర‌ధార్‌కు ఆయ‌న మొబైల్‌కు ఫోన్ చేసి స‌మాచారం అందించారు. సెక్ట‌ర్ అధికారి ప్ర‌త్యామ్నాయ వాహ‌నాన్ని ఏర్పాటు చేస్తుండ‌గా పోలింగ్ పార్టీ, త‌మ వ‌ద్ద పోలింగ్ పూర్తి అయిన ఇవిఎంలు ఉన్నందున వాటిని వెంట‌నే స‌మ‌ర్పించేందుకు పోలింగ్ మెటిరీయ‌ల్ స‌మ‌ర్పించే కేంద్రానికి వీలైనంత త్వ‌ర‌గా చేరుకునేందుకు స్వంతంగా ఒక వాహ‌నాన్ని ఏర్పాటు చేసుకోవాల‌ని నిర్ణ‌యించుకునింది.
5. రాత్రి 9 గంట‌ల 20 నిమిషాల‌కు పోలింగ్ పార్టీ అటుగా వ‌స్తున్న వాహ‌నాన్ని ఆపి ఇవిఎంలు, ఇత‌ర సామ‌గ్రిని తీసుకుని అందులో ఎక్కింది. అయితే ఆ వాహ‌నం య‌జమాని ఎవ‌ర‌న్న‌ది వారు ప‌రిశీలించ‌లేదు. ఆ వాహ‌నం నెంబ‌ర్ ఎ.ఎస్‌.10బి- 0022. పోలింగ్ పార్టీ తెలిపిన దాని ప్ర‌కారం వారు క‌రీంగంజ్ వైపుగా బ‌య‌లుదేరి క‌రీంగంజ్‌లోని క‌నాయిషిల్ స‌మీపించ‌గా సుమారు రాత్రి 10 గంట‌ల స‌మ‌యంలో ట్రాఫిక్ కార‌ణంగా వారుతమ వాహ‌నాన్ని నెమ్మ‌దిగా పోనివ్వ‌వ‌ల‌సి వ‌చ్చింది. వాహ‌నం నెమ్మ‌దిగా వెళుతున్న ద‌శ‌లో సుమారు 50 మంది పోలింగ్ పార్టీని చుట్టుముట్టి రాళ్లురువ్వ‌డం మొద‌లుపెట్టారు. అలాగే దుర్భాష‌లాడ‌డం మొద‌లుపెట్టి వాహ‌నాన్ని ముందుకు క‌ద‌ల‌కుండా అడ్డుకున్నారు. ఇలా చుట్టుముట్టిన వారికి నాయ‌కుడైన వ్య‌క్తిని అడ‌గ‌గా, ఈ వాహ‌నం పొరుగున‌గ‌ల నియోజ‌క‌వ‌ర్గ‌మైన పాత‌ర్‌కండి ఎల్‌.ఎ.సి -2 నుంచి పోటీచేస్తున్న శ్రీ కృష్ణేందు పాల్ వాహ‌న‌మ‌ని చెప్పాడు. ఇవిఎంలు మార్చ‌డానికి తీసుకెళ్తున్నార‌ని అత‌ను ఆరోప‌ణ‌లు చేశాడు.
అప్పుడు మాత్ర‌మే పోలింగ్ సిబ్బందికి ఏదో జ‌ర‌గ‌రాని ప‌రిస్థితి ఉంద‌ని గ్ర‌హించి వెంట‌నే సెక్ట‌ర్ అధికారిని అప్ర‌మత్తం చేశారు. అయితే అప్ప‌టికే పెద్ద సంఖ్య‌లో జ‌నం గుమికూడారు. వారు దాడి చేసి ఇవిఎంల‌తో పాటు వారిని వాహ‌నంలోనే బందీలుఆ ఉంచారు. ఇవిఎంల‌ను ట్యాంప‌ర్‌చేసేందుకు తీసుకెళుతున్నార‌ని వారు ఆరోపించారు.‌
6. ఈ సంఘ‌ట‌న‌కు సంబంధించిన స‌మాచారం అందుకున్న వెంట‌నే క‌రీంగంజ్ డిఇఒ‌, క‌రీంగంజ్ ఎస్‌.పి.తో క‌ల‌సి సంఘ‌ట‌న జ‌రిగిన ప్ర‌దేశానికి రాత్రి 10 గంట‌ల 20 నిమిషాల‌కు చేరుకున్నారు. ఈ లోగా ఆ వాహ‌నం ఎవ‌రిద‌ని వాక‌బు చేయ‌గా అది శ్రీ‌మ‌తి మ‌ధుమిత పాల్ పేరుతో రిజిస్ట‌ర్ అయిన‌ట్టు గుర్తించారు. ఆమె ప‌థ‌ర్‌కండి ఎల్‌.ఎ.సి నెంబ‌ర్ 2 నుంచి పోటీ చేస్తున్న అభ్య‌ర్థి భార్య పేరుగా గుర్తించారు. సంఘ‌ట‌న ప్ర‌దేశానికి చేరుకున్న త‌ర్వాత గ‌మ‌నించిన‌పుడు జ‌నం పోలింగ్ పార్టీని బ‌య‌ట‌కు లాగి వారిపై దాడికి ప్రయ‌త్నిస్తున్నారు.జ‌నం హింసాత్మ‌కంగా మారి వాహ‌నం అద్దాలపై రాళ్లు రువ్వారు. జ‌నం రాళ్లురువ్వ‌డంతో క‌రీంగంజ్ ఎస్‌.పి.కి స్వ‌ల్ప‌గాయాల‌య్యాయి. ఆయ‌న కాల‌ర్ బోన్ కు గాయ‌మైంది. జ‌నాన్ని చెద‌ర‌గొట్టేందుకు బ్లాంక్ ఫైరింగ్ చేయాల్సి వ‌చ్చింది. మొద‌టి పోలింగ్ అధికారి ఈ గంద‌ర‌గోళంలో క‌నిపించ‌కుండా పోయారు. ఇవిఎంలు, మిగిలిన పోలింగ్ సిబ్బందిని సురక్షితంగా అక్క‌డినుంచి కంట్రోల్ రూమ్‌కు త‌ర‌లించారు. డిఇఒ వీటిని రాత్రి 11 గంట‌ల 20 నిమిషాల‌కు త‌న అధీనంలోకి తీసుకున్నారు.
వీటినిప‌రిశీలించి చూసిన‌పుడు పోలింగ్ జ‌రిగిన ఇవిఎంలు బియు, సియు, వివిపాట్‌లు సీలు వేసిన‌వి వేసిన‌ట్టే చెక్కుచెద‌ర‌కుండా ఉన్నాయి. వాటికి ఎలాంటి న‌ష్టం వాటిల్ల‌లేదు. అన్ని ఐటెమ్‌ల‌ను స్ట్రాంగ్ రూమ్‌లో భ‌ద్ర‌ప‌రచ‌డం జ‌రిగింది.
7. మొదటి పోలింగ్ అధికారి ఏప్రిల్ 2, 2021 వేకువ‌జాము వ‌ర‌కు క‌నిపించ‌లేదు. అత‌ను ప‌క్క‌న ఉన్న పొద‌ల్లో దాగుకున్నందువ‌ల్ల రాత్రంతాఆయ‌న కోసం గాలింపు చేప‌ట్ట‌వ‌ల‌సివ‌చ్చింది. అందువ‌ల్ల ఈ నివేదిక పంప‌డంలో కొద్ది గంట‌లు ఆల‌స్యం అయింది.
8. ఇందుకు సంబంధించి ప్రిసైడింగ్ అధికారి ట్రాన్స్‌పోర్టు ప్రొటోక‌ల్ నిబంధ‌న‌ల‌ను ఉల్లంఘించినందుకు షోకాజ్ నోటీసు జారీచేయ‌డం జ‌రిగింది. పి.ఓ, ఇత‌ర ముగ్గురు అధికారుల‌ను స‌స్పెన్ష‌న్‌లో ఉంచారు. ఇవిఎం ల సీళ్ల‌లో ఎలాంటి మార్పులు లేకుండా ఉన్న‌ది ఉన్న‌ట్టేఉన్న‌ప్ప‌టికీ, ర‌తాబ‌రి (ఎస్‌.సి)ఎల్‌.ఎ.సి -1 నెంబ‌ర్ 149 ఇందిరా ఎం.వి.స్కూల్ పోలింగ్ బూత్‌లో ముందుజాగ్ర‌త్త‌గా రీ పోల్ జ‌ర‌పాల‌ని నిర్ణ‌యించారు. ప్ర‌త్యేక ప‌రిశీల‌కుడిని ఈ విష‌య‌మై నివేదిక కోర‌డం జ‌రిగింది.