Ministry of Science & Technology
INSPIRE Faculty fellow modifying tiny dots for fabricating optical materials useful for optical sensors, light-emitting purposes, energy conversion & composites
Artificial Intelligence (AI) has a beginning, but no end and would evolve with time: Secretary, DST, Prof Ashutosh Sharma
01 APR 2021 12:22PM by PIB Delhi
Dr. Satyapriya Bhandari, from the Department of Chemistry, University of North Bengal, West Bengal, is fascinated by tiny nanoscale crystals which, when hit by ultraviolet light, emits light of multiple colours.
This recipient of the INSPIRE Faculty fellowship instituted by the Department of Science & Technology, Govt. of India is using chemical reactions to modify the surface of these nanoscale crystals called quantum dots (QDs) for fabricating optical materials that can have sustainable applications in optical sensors, light-emitting usages, composites and fluorescent biological labels.
Chemically modifying the surface of QDs can be an innovative pathway to alter their optical features and making newer optical materials, which are useful for fabricating white light-emitting (WLE) materials, ratiometric sensors for detecting disease responsive molecules or environmental pollutants, photocatalysts (for H2 production) and imaging of cancerous cells.
Dr Bhandari’s chemically modified QDs could be used for ratiometric tracing of in vitro pH, detection of amino acid and vitamin B12, developing advanced WLE materials that can emit day-bright light, capability to image cancerous cells and packaging of enzymes to enhance their activity.
The research was published in journals Chemical Communications, Advanced Optical Materials, Chemistry: an Asian Journal, and Nanoscale Advances. Dr Bhandari has worked on construction of advanced, sustainable and environment-friendly optoelectronic materials and sensors, setting a new paradigm in the area.
In collaboration with IIT Guwahati, he established a dual emitting nanoprobe which can serve as a sensor for the detection of Hg2+ and Cu2+ ions. The work has been published in the journal ‘Journal of Material Chemistry C’ recently.
With the inspire faculty fellowship, he is working on the fabrication of QD-based optical materials for advanced energy and sensing applications that can be used for household lighting, alternative fuel production, better human health monitoring and for clean and sustainable environment.
Publications links:
1. https://doi.org/10.1039/C9CC01088B
2. https://doi.org/10.1039/D0NA00540A
3. https://doi.org/10.1039/D0TC01788D
4. https://doi.org/10.1002/asia.202000466

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਸਪਾਯਰ ਫੈਕਲਟੀ ਫੈਲੋ ਨੇ ਆਪਟੀਕਲ ਸੈਂਸਰ, ਲਾਈਟ- ਐਮਿਟਿੰਗ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਊਰਜਾ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਅਤੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਆਪਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਘੂ ਡਾਟਸ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਅੰਤਹੀਣ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੱਕਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ
01 APR 2021 12:22PM by PIB Chandigarh
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰਸਾਇਣ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਡਾ. ਸੱਤਿਆਪ੍ਰਿਯਾ ਭੰਡਾਰੀ ਪੈਰਾਬੈਂਗਣੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਈ ਰੰਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦਾ ਉਤਸਰਜਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਨੈਨੋ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸਟਲਾਂ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਤ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਇੰਸਪਾਯਰ ਫੈਕਲਟੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨਕ ਆਪਟੀਕਲ ਸੈਂਸਰ, ਲਾਈਟ-ਐਮਿਟਿੰਗ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਾਂ ਅਤੇ ਫਲੋਰੋਸੈਂਟ ਜੈਵਿਕ ਲੇਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਪਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੁਆਂਟਮ ਡਾਟਸ (ਕਿਊਡੀ) ਨਾਮਕ ਨੈਨੋ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸਟਲਾਂ ਦੀ ਸਤਹਿ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਸਾਇਣਕ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਰਸਾਇਣਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਊਡੀ ਦੀ ਸਤਹਿ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਟੀਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਰ ਬਦਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਫ਼ੈਦ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਰਜਕ (ਡਬਲਯੂਐੱਲਈ) ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਣੂਆਂ ਜਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰੇਸ਼ੀਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਸੈਂਸਰ, ਫੋਟੋਕੈਟਲਿਸਟਸ (H2 ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਇਮੇਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਆਪਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ|
ਡਾ. ਭੰਡਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਸਾਇਣਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਿਊਡੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਟ੍ਰੋ ਪੀਐੱਚ ਦੇ ਰੇਸ਼ੀਓ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ, ਐਮਿਨੋ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ - 12ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਦਿਨ ਦੇ ਚਮਕਦਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਐਡਵਾਂਸਡ ਡਬਲਯੂਐੱਲਈ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਕੈਂਸਰ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਛਵੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਨਜਾਇਮਾਂ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ|
ਇਸ ਖੋਜ ਨੂੰ ਕੈਮੀਕਲ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਜ਼, ਐਡਵਾਂਸਡ ਆਪਟੀਕਲ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼, ਕੈਮਿਸਟਰੀ: ਐਨ ਏਸ਼ੀਅਨ ਜਰਨਲ, ਅਤੇ ਨੈਨੋਸਕੇਲ ਅਡਵਾਂਸੇਜ ਨਾਮ ਦੇ ਖੋਜ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਾ. ਭੰਡਾਰੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਿਸਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਡਵਾਂਸ,ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਆਪਟੋਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ|
ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਹਾਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦੋਹਰੇ ਨੈਨੋਪ੍ਰੋਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜੋ Hg2 + ਅਤੇ Cu2+ ਆਇਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਸੈਂਸਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਸ਼ੋਧ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ‘ਜਰਨਲ ਆਫ਼ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਸੀ’ ਨਾਮ ਦੇ ਸ਼ੋਧ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇੰਸਪਾਯਰ ਫ਼ੈਕਲਟੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਡਾ. ਭੰਡਾਰੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਊਡੀ-ਅਧਾਰਤ ਆਪਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ,ਜਿਸਦਾ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਵਿਕਲਪਕ ਬਾਲਣ ਉਤਪਾਦਨ, ਬਿਹਤਰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ|
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
1. https://doi.org/10.1039/C9CC01088B
2. https://doi.org/10.1039/D0NA00540A
3. https://doi.org/10.1039/D0TC01788D
4. https://doi.org/10.1002/asia.202000466